Không dám gần vợ con vì nhiễm Hp - Tôi phải làm sao?  

  RSS

 Anonymous
Tham gia: 49 năm  trước
Bài viết: 0
02/02/2018 10:15 sáng  

Chào mọi người trong diễn đàn!

Tôi năm nay 33 tuổi. Bị dạ dày có nhiễm Hp. Tôi hiện đang điều trị vi khuẩn Hp. Nghe mọi người nói nếu có Hp thì sẽ rất dễ bị chuyển thành ung thư và Hp rất dễ lây sang cho người xung quanh. Tôi rất lo mình sẽ lây sang cho vợ con nên không dám gần vợ, k dám thơm con, ăn uống cũng k dám ăn chung sợ vì sợ lây. Tôi làm như vậy có đúng không? Cảm ơn mọi người trước.


Trả lờiTrích dẫn
 Anonymous
Tham gia: 49 năm  trước
Bài viết: 0
23/03/2018 3:47 chiều  

Chào anh Sơn,

Với công nghệ thông tin phát triển như vũ bão thời nay, anh có thể tìm hiểu về tình trạng bệnh của mình trên internet cũng như các cách phòng tránh lây bệnh. Tất nhiên anh cũng nên tìm trên các trang thông tin chính thống của bộ y tế hoặc các trang uy tín để có thông tin chính xác và đầy đủ.

Tỉ lệ nhiễm vi khuẩn Hp ở Việt Nam hiện nay rất cao, có thể lên tới trên 70% dân số. Vì vậy, anh cũng không phải là người nằm trong tỉ lệ thiểu số. Không phải nhiễm Hp là cái gì ghê gớm, nó chỉ là một loại vi khuẩn thôi. Tỉ lệ trong dạ dày ở mức độ thấp thì không sao, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, nhưng tỉ lệ cao và có thể phát hiện được bằng các xét nghiêm cận lâm sàng thì cũng nên chú ý. 

Chú ý đầu tiên: tránh làm tăng tỉ lệ nhiễm khuẩn này trong cơ thể:

- Bằng cách nâng cao thể trạng của dạ dày, ăn uống các thức ăn thích hợp cho dạ dày và tránh các chất gây hại dạ dày- đồ muối chua, thức uống chứa cồn, chất kích thích như trà, cà phê, hay đồ ăn nóng quá, lạnh quá, cay quá, nhiều dầu mỡ quá...

- Ăn nhiều thức ăn mềm, lỏng, nấu dừ. Chia nhiều lần trong ngày để giảm áp lực dạ dày.

- Ăn uống vệ sinh: hạn chế ăn đồ sống (có nguy cơ nhiễm khuẩn), rửa tay trước khi ăn, ăn chín uống sôi.

Chú ý thứ hai: tránh lây nhiễm cho gia đình và cộng đồng

- Không dùng chung nước chấm khi ăn chung. Anh có thể ngồi ăn cùng mọi người không có sao hết, chỉ lấy riêng đồ chấm thôi là an toàn rồi

- Tránh hôn hít vợ con khi đang nhiễm Hp. Nhưng tiếp xúc khác như ôm ấp vợ con, kể cả việc quan hệ vợ chồng cũng không ảnh hưởng gì, không gây nhiễm Hp cho vợ con được.

Vấn đề thứ hai anh hỏi, liên quan đến nguy cơ ung thư hóa khi mình đã nhiễm Hp và bệnh dạ dày.

Thực tế, không phải ai nhiễm Hp cũng bị bệnh dạ dày, nhưng khoa học đã chứng mình được rằng Hp là thủ phạm gây ra bệnh dạ dày. 

Ung thư dạ dày có nhiều nguyên nhân, trong đó những yếu tố gây nguy cơ là tiền sử có bệnh dạ dày tái phát nhiều lần, có nhiễm Hp, có chế độ sinh hoạt không ổn định, bị stress căng thẳng thần kinh... 

Khi anh bị cả 2 yếu tố nguy cơ, thì khả năng sẽ dễ bị ung thư hơn so với những người chỉ có 1 yếu tố nguy cơ. Tuy vậy, tỉ lệ này cũng không cao. Vì vậy, anh chú ý để điều trị khỏi bệnh dạ dày và hết Hp sẽ tránh được nguy cơ trên.

Thân ái.


Trả lờiTrích dẫn
Share: