Thuốc ức chế bơm proton (giúp giảm tiết acid dạ dày)  

  RSS

Tuan Le
(@admintuan)
Member Admin
Tham gia: 3 tháng  trước
Bài viết: 10
26/02/2018 4:55 chiều  

Thuốc ức chế bơm proton là loại thuốc giúp giảm tiết acid dạ dày được bác sĩ thường kê vào các đơn thuốc hiện nay cho các bệnh nhân mặc viêm loét dạ dày, trào ngược acid dạ dày và một số bệnh nhân mắc bệnh tá tràng. Hầu hết mọi người dùng loại thuốc này đều không nhận thấy những tác dụng phụ của thuốc. 

Thuốc ứng chế bơm proton (PPI) là gì?

PPI là nhóm thuốc tác động lên các tế bào có trên niêm mạc dạ dày để làm giảm sự sản xuất acid. Các thuốc sau đây được sử dụng phổ biến hiện nay là esmeprazole, lansoprazole, omeprazole, pantoprozole, và rabeprazole.

PPIs được dùng để điều trị bệnh gì?

PPIs thông thường được dùng cho:

 • Để điều trị viêm loét dạ dày và tá tràng.
 • Để giảm tiết acid, từ đó giảm tình trạng ợ nóng, trào ngược dạ dày thực quản.
 • Để sử dụng kết hợp trong phác đồ điều trị nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori).

Cơ chế tác dụng của PPI như thế nào?

Dạ dày của chúng ta thông thường tự sinh ra một lương acid nhất định để giúp tiêu hóa thức ăn, tiêu diệt vi khuẩn có hại. Lượng acid này có tính ăn mòn, nên cơ thể của chúng ta có cơ chế tự nhiên sinh ra một lớp lót bảo vệ niêm mạc dạ dày từ sự ăn mòn của acid.

Khi lớp bao bọc dạ dày bị không nguyên vẹn sẽ cho phép acid dạ dày thấm vào và phá hủy dạ dày, gây viêm loét. Ở các trường hợp khác, khi cơ vòng trên của dạ dày yếu, acid trong dạ dày sẽ dễ dàng trào ngược lên trên gây ợ nóng, viêm nhiễm ở ống thực quản.

Lúc này PPIs có nhiệm vụ ngăn chặn các tế bào ở niêm mạc dạ dày tiết acid từ đó giúp giảm quá trình phá hủy niêm mạc dạ dày cũng như trào ngược acid dạ dày lên thực quản

PPIs được gọi là thuốc ức chế bơm proton vì cơ chế làm việc của thuốc là ngăn chặn sự hoạt động một hệ thống gọi là hệ thống hydrogen-potassium adenosine triphosphatase enzyme, được biết đến là hệ thống “bơm proton”. Hệ thống này được tìm thấy trong tế bào nằm trên niêm mạc dạ dày và có vai trò sản xuất acid.

Thuốc ức chế bơm Proton dùng như thế nào (PPIs)?

Thông thường bác sĩ sẽ chỉ dẫn bạn cách dùng. Một số loại của dòng thuốc này cần được dùng trong một thời điểm nhất định, như là khi dạ dày còn trống rỗng. Vì thế, hãy đọc ký hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc.

Bao lâu thì thuốc có tác dụng

Nhìn chung, PPIs được thẩm thấu tốt và có thể có tác dụng rất nhanh đối một số triệu chứng mà bạn có thể nhận thấy, như ợ nóng được gây ra bởi trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, trong một số mục đích khác như làm lành vết loét, nó có thể cần nhiều thời gian hơn.

Các triệu chứng có tái phát sau khi dừng dùng PPIs không?

Có, các triệu chứng có thể quay lại sau khi bạn dừng sử dụng PPIs. Trong trường hợp đó, bạn nên đi khám bác sĩ để có lời khuyên đúng.

Ai không nên sử dụng PPIs

PPIs có thể không phù hợp đối với một số người . Ví dụ: người mắc bệnh gan, phụ nữ có thai và bà mẹ đang cho con bú không nên dùng Omeprazole. Thông thường, trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc của các loại thuốc này có ghi rõ những ai không thể sử dụng. Bác nên đọc kỹ nếu như trong đơn thuốc của mình có PPIs.

Thuốc có tác dụng phụ gì?

Hầu hết mọi người dúng PPIs không nhận thấy có tác dụng phụ. Tuy nhiên, tác dụng phụ có xuất hiện ở một số nhỏ và các tác dụng phụ có thể gặp như sau

 • Táo bón
 • Tiêu chảy
 • Đầy hơi
 • Nhức đầu
 • Cảm thấy buồn nôn • Đau bụng
 • Mệt mỏi

Những quan tâm khác khi sử dụng PPIs

Bạn nên đi khám ngay nếu các triệu chứng ngày càng tệ hơn, hoặc nếu bạn nhận thấy một trong nhưng vấn đề sau đây

 • Nôn ra máu đen
 • Đi ra phân đen.
 • Giảm cân
 • Khó nuốt, nuốt nghẹn
 • Đau bụng dai dẳng hoặc nôn mửa kéo dài

 


Trả lờiTrích dẫn
 Anonymous
Tham gia: 49 năm  trước
Bài viết: 0
22/03/2018 12:10 chiều  

Tôi viêm họng kéo dài thì có dùng thuốc này được không? Có đỡ viêm họng không?


Trả lờiTrích dẫn
 Anonymous
Tham gia: 49 năm  trước
Bài viết: 0
22/03/2018 3:05 chiều  

cảm ơn admin, bài viết hữu ích.


Trả lờiTrích dẫn
 Anonymous
Tham gia: 49 năm  trước
Bài viết: 0
16/06/2018 6:27 chiều  

Cảm ơn admin, bài viết khá hay

-đại lý tinh bột nghệ đắk lắk-


Trả lờiTrích dẫn
Tuan Le
(@admintuan)
Member Admin
Tham gia: 3 tháng  trước
Bài viết: 10
25/07/2018 4:15 chiều  

Chào bạn Lê Nam Du,

 • Nếu nguyên nhân viêm họng là do tổn thương dạ dày như viêm, trợt, xung huyết, phù nề niêm mạc dạ dày, gây trào ngược acid dạ dày, thì việc dùng thuốc ức chế tiết acid sẽ giảm dần tình trạng trào ngược --> sẽ giảm dần ho do kích ứng niêm mạc thực quản.
 • Ngược lại, nếu nguyên nhân viêm họng chỉ là nhiễm khuẩn đơn thuần tại hầu họng, (ví dụ nhiễm liên cầu khuẩn) thì dùng thuốc ức chế tiết acid sẽ không hiệu quả.

Muốn biết ho, viêm họng do nguyên nhân nào, bạn cần đi khám và nội soi dạ dày thực quản (đừng chỉ nội soi mỗi thực quản), khi đó mới biết nguyên nhân thật sự và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ mới đúng bệnh. 

Chúc bạn luôn khỏe.


Trả lờiTrích dẫn
Share: