Điều trị trào ngược dạ dày hiệu quả: Nexium dùng trước bữa sáng

Trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản, PPI – ví dụ Nexium- là dạng thuốc được các bác sĩ khuyên dùng. Tuy nhiên, dùng Nexium (esomeprazole) trước khi ăn sáng là hiệu quả nhất. Dùng Nexium trước khi ăn có thể giúp kiểm soát axit lâu dài hơn so với các thuốc PPI khác. Tính hiệu quả này được nghiên cứu trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. (PPI là thuốc ức chế bơm proton, giúp giảm tiết axit)

Nexium dùng trước khi ăn có tác dụng vượt trội trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Therapeutic Advances in Gastroenterology  chỉ ra rằng: Nexium 20mg uống 30 phút trước khi ăn sáng có tác dụng vượt trội so với omeprazole (Prilosec), pantoprazole (Protonix) và lansoprazole (Prevacid).

Mô tả nghiên cứu

 • Các tác giả nghiên cứu đã phân tích dữ liệu thô từ 4 nghiên cứu. Trong đó so sánh dùng Nexium 20 mg với các thuốc giảm tiết axit (PPI) khác để kiểm soát pH dạ dày.
 • Bệnh nhân được cho dùng PPI 30 phút trước khi ăn sáng trong 5 ngày. Hai nghiên cứu ở những người tình nguyện khỏe mạnh. Và hai nghiên cứu còn lại thực hiện trên bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản. Tất cả các bệnh nhân tham gia nghiên cứu đều âm tính với vi khuẩn HP.
 • Tất cả người tham gia nghiên cứu đã được đo pH trong 24 giờ sau khi dùng thuốc vào ngày thứ năm của liệu pháp PPI.

Nexium kết hợp Kukumin IP điều trị trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả

Kết quả nghiên cứu

 • Bệnh nhân điều trị trào ngược dạ dày dùng Nexium. Kết quả nghiên cứu có pH dạ dày lớn hơn 4 trong hơn 14 giờ đầu sau khi dùng thuốc.
 • Nexium cho kết quả kiểm soát axit lâu hơn 1,45 lần so với Prilosec 20 mg. Dài hơn 2,5 lần so với Protonix 20 mg và dài hơn 1,69 lần và dài hơn 1,89 lần so với Prevacid 15 mg trong 2 nghiên cứu.
 • Nexium tạo ra sự kiểm soát pH lớn hơn ở phần lớn bệnh nhân (69% đến 97%) trong 4 nghiên cứu.
 • Liều dùng thuốc giảm tiết axit PPI được FDA phê chuẩn là không đủ để đạt được kiểm soát độ pH trong suốt 24 giờ. Ngoại trừ Nexium và rabeprazole (AcipHex).
 • Liều Nexium trung bình cần thiết để kiểm soát pH dạ dày 24 giờ là 12,6 mg ở người tình nguyện khỏe mạnh. Và liều Nexium 23,6 mg ở bệnh nhân điều trị trào ngược dạ dày thực quản.
 • Trong khi đó, những người khỏe mạnh và bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày thực quản đã dùng Protonix cần một liều trung bình 89,2 mg và 166 mg để đạt được độ pH trung bình lớn hơn 4.
 • Nexium sản xuất kiểm soát pH tốt hơn trong 14 giờ đầu sau khi dùng. Thời gian này tương ứng với khoảng thời gian ban ngày của bệnh nhân.thuốc điều trị trào ngược dạ dày Nexium

Bệnh nhân điều trị trào ngược dạ dày thực quản nên kiểm soát pH vào ban ngày

Các nhà khoa học kêu gọi tăng cường kiểm soát pH vào ban ngày. Vì đại đa số bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản mức trung bình thường tăng tiết axit trong thời gian ban ngày và sau bữa ăn. Các lý do như sau:
 • Người bị trào ngược nhẹ hoặc không ăn mòn có các cơn trào ngược chủ yếu trong giờ thức dậy. Vì trong thời gian này axit được tiết ra nhiều hơn do sự kích thích của thức ăn. Ngoài ra, cơ vòng thực quản dưới có các cơn giãn ngắn vào ban ngày.
 • Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày nặng thường có tình trạng tiết axit cả ngày và đêm.
 • Các nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng axit thường tăng tiết mạnh trong 3 giờ sau bữa ăn. Và axit tiết mạnh nhất vào sau bữa ăn tối.

Có thể kết hợp thuốc Nexium cùng với Kukumin IP để điều trị trào ngược dạ dày hay không?

Câu trả lời là được. Thời điểm dùng thuốc thông thường như sau:

 • Nếu thuốc Nexium được kê cho bạn ngày 2 lần: Bạn có thế dùng cùng với Kukumin IP vào thời điểm trước ăn sáng 30 phút (uống cùng nhau được). Liều thứ hai trong ngày, bạn dùng như sau:

thuốc điều trị trào ngược dạ dày Nexium

 • Nếu thuốc Nexium được kê cho bạn ngày 1 lần: Bạn có thế dùng cùng với Kukumin IP vào thời điểm trước ăn sáng 30 phút (uống cùng nhau được). Còn Kukumin IP liều thứ hai trong ngày bạn vẫn dùng vào thời điểm trước ăn tối 30 phút.

Các bài viết của kukuminip.com chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị
kukuminip.com không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tham khảo thêm các thuốc thường dùng trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Xem thêm: Sản phẩm Kukumin IP dành cho người bị viêm loét và trào ngược dạ dày thực quản.

Kukumin IP có thể kết hợp với thuốc Ranitidine

Trả lời

error: Content is protected !!