Dùng các thuốc giảm tiết acid PPIs có làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày ?

1. Các thuốc ức chế bơm proton PPIs là gì? Tác dụng của các thuốc này như thế nào?

Các thuốc ức chế bơm proton (PPIs) có tác dụng giảm tiết acid dạ dày là các thuốc phổ biến được sử dụng trong điều trị các bệnh dạ dày bao gồm:

 • Viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Phối hợp trong phác đồ điều trị vi khuẩn H.p
 • Điều trị phòng tác dụng không mong muốn của các thuốc chống viêm, giảm đau NSAIDs
 • Hội chứng Zollinger-Elison và trào ngược thực quản (GERD)

Nguy cơ gây ung thư dạ dày của các thuốc nhóm ức chế bơm proton

Các biệt dược phổ biến trong nhóm thuốc này có thể kể đến như:  Prilosec, Zegerid (Omeprazole); Nexium (Esomeprazole); Prevacid (Lansoprazole); Dexilant (Dexlansoprazole); Protonix (Pantoprazole); Aciphex (Rabeprazole).

Nhìn chung, các thuốc trên là an toàn, cho hiệu quả vượt trội so với các nhóm thuốc khác trong điều trị các bệnh dạ dày. Tuy nhiên, với bất cứ một thuốc nào, khi sử dụng trong thời gian kéo dài cũng phải cân nhắc đến những tác dụng không mong muốn của thuốc đó.

Dựa trên tinh thần đó, có không ít các nghiên cứu được tiến hành với mục đích nâng cao hiệu quả và an toàn trong sử dụng thuốc cho người bệnh. Trong số đó, gần đây có một nghiên cứu quan sát được tiến hành nhằm tìm ra mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc nhóm PPIs kéo dài và nguy cơ ung thư dạ dày.

2. Mối quan hệ giữa việc sử dụng các thuốc nhóm PPIs và nguy cơ gây ung thư dạ dày

Mới đây, một nghiên cứu của Tiến sĩ Wai Keung Leung, Bệnh viện Queen Mary, Hồng Kông (Trung Quốc) và cộng sự tiến hành về mối liên quan giữa việc sử dụng các thuốc ức chế bơm pronton PPIs và nguy cơ gây ung thư dạ dày đã được công bố vào ngày 31/10/2017.

Nghiên cứu đã được tiến hành cụ thể như sau:

Mục đích nghiên cứu: xác định mối liên quan giữa người bệnh sử dụng các thuốc PPIs trong phác đồ điều trị vi khuẩn Hp và nguy cơ bị ung thư dạ dày

Cách tiến hành nghiên cứu:

 • Nghiên cứu được tiến hành bằng cách quan sát trên cơ sở dữ liệu của người bệnh được điều trị Hp bằng các thuốc nhóm PPIs, nhóm đối tượng này bao gồm: 63,397 người có trong cơ sở dữ liệu của bệnh viện tại Hong Kong.
 • Những người này sẽ được theo dõi kể cả sau khi đã điều trị thành công vi khuẩn Hp khoảng thời gian trung bình khoảng 7 năm
 • Nghiên cứu cũng tiến hành loại bỏ một số yếu tố gây nhiễu như độ tuổi, giới tính và các bệnh lý liên quan khác. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chưa thể loại bỏ các yếu tố như: chế độ ăn uống, tiền sử gia đình, tình trạng kinh tế xã hội, yếu tố sử dụng rượu bia, hút thuốc, tình trạng béo phì. Lý do là các yếu tố trên không được ghi nhận một cách thường xuyên và đầy đủ trong cơ sở dữ liệu.

Kết quả nghiên cứu:

 • Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, trong số 63,397 người nghiên cứu thì có 153 người bị ung thư dạ dày (chiếm 0,24%). Những người này đều được ghi nhận đã điều trị thành công nhiễm khuẩn H.p và có sử dụng các thuốc PPIs ít nhất nhiều tuần trước khi được chẩn đoán ung thư dạ dày. Nhóm người này có nguy cơ ung thư tăng gấp đôi, tăng 2,44 lần.
 • Những người sử dụng thuốc lâu dài (trên 3 năm) và hằng ngày có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn gấp 8,34 lần so sánh những người có tiền sử điều trị vi khuẩn Hp và những người không điều trị.thuoc va nguoi benh dau da day

Các kết quả trên được các nhà nghiên cứu lý giải như thế nào?

 • Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên quan giữa việc sử dụng các thuốc PPIs lâu dài và nguy cơ gây ung thư dạ dày.
 • Nghiên cứu trên chỉ ra tỷ lệ tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày khi sử dụng các thuốc PPIs khi điều trị là đáng kể và có ý nghĩa thống kê. Nhưng các số liệu có ý nghĩa trong thống kê thì chưa chắc đã có ý nghĩa trên lâm sàng.
 • Do tính chất của nghiên cứu là nghiên cứu quan sát nên không chứng minh được liệu có phải việc sử dụng PPIs là nguyên nhân làm tăng thêm nguy cơ gây ung thư dạ dày hay không?
 • Nghiên cứu cũng chưa loại bỏ được hoàn toàn các yếu tố gây nhiễu nên cũng có thể nguyên nhân do các yếu tố khác gây ra.

Tham khảo kết quả nghiên cứu trên tại đây

3. Thận trọng trong việc sử dụng lâu dài các thuốc nhóm PPIs

Thuốc PPIs là các thuốc đầu tay trong điều trị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày cũng như để phối hợp trong phác đồ điều trị vi khuẩn Hp. Các thuốc này nhìn chung là an toàn và cho hiệu quả cao, giúp giảm nhanh các triệu chứng gặp phải. Tuy nhiên, cũng giống như các thuốc khác, nó cũng có những tác dụng không mong muốn nhất định. Cụ thể như nghiên cứu đã kể trên thì có mối liên quan giữa việc sử dụng thường xuyên và kéo dài của các thuốc trên với việc làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày.

Dù mối quan hệ nhân quả giữa các thuốc ức chế bơm proton PPIs và việc tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày là chưa chắc chắn. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đã đưa ra những lời khuyên đối với những ai quyết định sử dụng loại thuốc này kéo dài. Nên hỏi ý kiến bác sĩ xem có nên sử dụng các thuốc trên kéo dài hay không hoặc cố gắng tìm một biện pháp thay thế nào đó an toàn và phù hợp hơn.

Đối với bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày mạn tính, chỉ định dùng các thuốc PPIs rất thường xuyên và kéo dài. Để giảm thiểu các triệu chứng và sự phụ thuộc vào nhóm thuốc này, bệnh nhân cũng thường được chỉ định dùng bổ sung các chế phẩm có tính bảo vệ niêm mạc dạ dày, chống viêm và làm lành các tổn thương tại niêm mạc. Một trong các chế phẩm đó là Kukumin IP, chứa curcumin phytosome và chất tăng cường miễn dịch Immunepath IP. Kukumin IP không những hỗ trợ cho quá trình làm lành nhanh vết loét mà còn giúp phòng chống các tác nhân gây ung thư dạ dày.

Tìm hiểu curcumin phytosome là gì?

Tìm hiểu Immunepath-IP là gì?

Tham khảo thông tin sản phẩm Kukumin IP tại đây

Kukumin IP là sản phẩm an toàn và hiệu quả cho bệnh dạ dày và trào ngược thực quản

Tham khảo các biểu hiện và cách phòng ngừa ung thư 

Tham khảo thêm phản hồi của người dùng Kukumin IP tại đây

Điện thoại tư vấn

1800.8076 – 098.128.3766

error: Content is protected !!