Thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản và cách dùng

Thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản hiện nay rất đa dạng. Mục tiêu cuối cùng là kiểm soát sự tiết axit tại dạ dày. Ngoài ra, các loại thuốc này còn hướng đến nhiệm vụ bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa.
Chứng ợ nóng thường xuyên, hoặc trào ngược dạ dày thực quản (GERD) xảy ra hơn hai lần một tuần thường đáp ứng tốt nhất với thuốc trị ợ nóng khi người bệnh dùng hàng ngày. Không nên chỉ khi nào cảm thấy ợ nóng mới dùng. Hầu hết các loại thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản đều là thuốc không kê đơn. Tức là các loại thuốc mà người bệnh có thể tham khảo và tự sử dụng. Tuy nhiên, không có nghĩa là các loại thuốc này có thể được dùng hàng ngày trong thời gian dài. Nếu sử dụng các loại thuốc không kê đơn sau 2 tuần mà không thấy cải thiện. Người sử dụng cần đi khám và dùng các loại thuốc theo toa của bác sĩ.

Thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản

Thuốc chẹn histamine-2 (H2) chữa chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày thực quản

Ở dạng kê đơn (thường là liều cao hơn so với các phiên bản không kê đơn), thuốc chẹn H2 thường có thể làm giảm chứng ợ nóng. Vầ thuốc chẹn H2 cùng giúp chữa trào ngược dạ dày thực quản. Đặc biệt đối với trường hợp bao giờ điều trị trước đó. Những loại thuốc này đặc biệt hữu ích trong việc làm giảm chứng ợ nóng. Nhưng nó có thể không tốt trong điều trị viêm thực quản gây ra do trào ngược dạ dày thực quản.
Histamine kích thích sản xuất axit, đặc biệt là sau bữa ăn. Vì vậy thuốc chẹn H2 được dùng tốt nhất 30 phút trước bữa ăn. Chúng cũng có thể được dùng vào giờ đi ngủ để ngăn chặn sự tiết axit vào ban đêm.
Ví dụ về thuốc chẹn H2 theo toa:
Famotidine (Pepcid)
• Cimetidin
• Ranitidine (Zantac)
Các tác dụng phụ có thể bao gồm đau đầu, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đầy hơi, đau họng, chảy nước mũi và chóng mặt.

Thuốc ức chế bơm Proton (PPI) chữa chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày thực quản.

Tùy thuộc vào nguồn gốc của chứng ợ nóng hoặc trào ngược.  Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chữa trào ngược axit bằng các thuốc chặn tiết axit hiệu quả hơn và thời gian tác động kéo dài hơn các thuốc chẹn H2. Cụ thể là bác sĩ đề nghị sử dụng thuốc ức chế bơm proton. Thuốc giảm tiết axit (PPI) tốt nhất được thực hiện một giờ trước bữa ăn.

Chúng bao gồm:

Rabeprazole (Aciphex)
• Esomeprazole (Nexium)
• Lansoprazole (Prevacid)
• Omeprazole (Prilosec, Zegerid)
• Pantoprazole (Protonix)
• Dexlansoprazole (Dexilant).
Hầu hết các bác sĩ không tin rằng có một loại thuốc hiệu quả hơn đáng kể so với những loại khác trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản. Những loại thuốc này cũng rất tốt cho việc bảo vệ thực quản khỏi axit và vì vậy viêm thực quản có thể chữa lành.
Các tác dụng phụ có thể bao gồm đau đầu, tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi, táo bón, buồn nôn và ợ hơi. 

Một thuốc khác được dùng chữa chứng ợ nóng và trào ngược

Các thuốc chữa trào ngược axit này hoạt động bằng cách kích thích chức năng các cơ của đường tiêu hóa. Từ đó giúp ngăn chặn axit ở trong dạ dày quá lâu, và tăng cường cơ thắt thực quản dưới, giảm trào ngược vào thực quản. Metoclopramide (Reglan) đôi khi được sử dụng để điều trị chứng ợ nóng liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản.
Các tác dụng phụ của Reglan có thể nghiêm trọng và có thể bao gồm buồn ngủ, mệt mỏi, tiêu chảy, bồn chồn và các vấn đề về vận động.
Một tác nhân khác, Propulsid, đã bị loại khỏi thị trường vào năm 2000, vì nó gây ra chứng rối loạn nhịp tim nghiêm trọng (nhịp tim bất thường) ở một số người.
thuốc chữa trào ngược axit

Trả lời

error: Content is protected !!