Thuốc PPIs là gì? Dùng khi nào và ai được dùng? Tác dụng phụ

Thuốc ức chế bơm proton (PPI-Proton-pump inhibitor) – còn gọi tắt là thuốc PPIs đã được chứng minh có hiệu quả và an toàn trong việc điều trị bệnh trào ngược dạ dày- thực quản (GERD). Kết quả là rất nhiều sản phẩm OTC đã được chấp thuận để làm giảm các triệu chứng ợ nóng .Tuy nhiên, những thuốc này đôi khi bị lạm dụng và dùng sai cách.

1. Thuốc PPIs là gì?

PPIs là một nhóm thuốc giúp giảm triệu chứng gây ra do tăng tiết dịch vị. Một số chỉ định thông thường của chúng là điều trị ợ nóng và dự phòng loét dạ dày.thuốc PPIs

2. Các thuốc PPIs hiện có là gì? Tôi có cần đơn thuốc khi mua PPIs không?

Hiện tại có 6 thuốc PPIs:

Tất cả đều bán theo đơn. Ngoài ra còn có các sản phẩm OTC cả ở dạng thuốc gốc và thuốc generic bao gồm Prevacid 24h, Nexium 24h, Prilosec OTC, và Zegerid (kết hợp PPI với thuốc kháng acid).

thuốc PPIs dùng như thế nào3. Thuốc PPIs nên được uống như thế nào?

Bạn nên đảm bảo là đọc nhãn hoặc bao bì sản phẩm trước và làm theo hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, nói chung các sản phẩm này hiệu quả nhất khi uống trước ăn sáng 30 đến 60 phút hằng ngày.

4. Tác dụng phụ nào có liên quan đến PPIs?

PPI thường được dung nạp tốt. Các phản ứng phụ thường gặp nhất bao gồm đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn, và nôn.

Các báo cáo về phản ứng phụ nghiêm trọng hơn bao gồm bệnh thận, gãy xương, nhiễm trùng và thiếu hụt vitamin, nhưng rất hiếm và thường liên quan đến việc sử dụng lâu dài (sử dụng thuốc hơn một năm).

5. Thuốc PPIs có an toàn khi sử dụng với các loại thuốc khác không?

PPIs có thể làm cho một số thuốc ít hiệu quả hơn bằng cách giảm sự hấp thu của chúng từ dạ dày. Hãy đọc bao bì sản phẩm một cách cẩn thận và tham khảo ý kiến của dược sĩ trước khi sử dụng các thuốc này với các thuốc kê đơn và không kê đơn khác, bao gồm vitamin và chất bổ sung dinh dưỡng.

6. Nên dùng thuốc PPIs trong bao lâu?

Không nên sử dụng các sản phẩm OTC hơn 2 tuần trừ khi bạn được chỉ định bởi các chuyên gia sức khỏe. Bạn không nên đột ngột dừng thuốc kê đơn nếu bạn không được chỉ định bởi bác sĩ của bạn, bởi vì bị ợ nóng và các triệu chứng dạ dày có liên quan khác.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn có thắc mắc, hãy hỏi ý kiến dược sĩ của bạn.

Nguồn:

Proton Pump Inhibitors: Considerations With Long-Term Use. US Pharm. 2017;42(7)4-7. Link: https://www.uspharmacist.com/article/proton-pump-inhibitors-considerations-with-longterm-use

*Các bài viết của kukuminip.com chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị
*kukuminip.com không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tham khảo thêm các thuốc thường dùng trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Xem thêm: Sản phẩm Kukumin IP dành cho người bị viêm loét và trào ngược dạ dày thực quản.

Kukumin IP có thể kết hợp với thuốc Ranitidine

Trả lời

error: Content is protected !!