Điều trị đau dạ dày cấp

Các triệu chứng của bệnh đau dạ dày cấp

Bệnh đau dạ dày cấp rất dễ phát hiện, vì nó có những triệu chứng khá điển hình gây khó chịu trực tiếp cho người bệnh.

–    Phát bệnh nhanh
–    Phần bụng trên cảm thấy đau, khó chịu, buồn nôn.
–    Nôn mửa, có khi nôn ra máu, đại tiện ra máu
–    Ấn vào dạ dày thấy đau.

Nếu khám qua nội soi, sẽ thấy tổn thương niêm mạc dạ dày: phù nề, xung huyết, xuất tiết, trợt và xuất huyết trong thành

đau dạ dày, viêm loét dạ dày,

Bệnh đau dạ dày cấp có thể phân loại dựa trên mức độ nặng nhẹ, với một số biểu hiện lâm sàng cụ thể như sau:
–    Viêm long dạ dày: Thường xảy ra sau khi ăn phải chất kích thích, nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virus, dẫn đến niêm mạc phù nề xung huyết. Người bệnh có cảm giác đau căng tức hoặc nóng ran vùng thượng vị, kèm theo nôn, choáng váng.
–    Viêm dạ dày ăn mòn: Gây ra hoại tử tại chỗ của niêm mạc dạ dày, tùy thuộc vào nồng độ của chất gây tổn thương, chủ yếu người bệnh cảm thấy đau thượng vị ngay tức thì sau khi dạ dày tiếp xúc với chất kích ứng, sau đó là nôn, thậm chí nôn ra máu.
–    Viêm dạ dày thể nhiễm khuẩn: Trong trường hợp dạ dày bị viêm nhiễm khuẩn, dịch viêm làm mưng mủ các vách niêm mạc cùng với thành dạ dày, có thể gây hậu quả thủng và gây viêm phúc mạc, gọi là dạ dày phù thũng.
–    Viêm dạ dày xuất huyết: Niêm mạc có những chấm xuất huyết đôi khi có những mảng, đám xuất huyết dưới niêm mạc và các vết xước, chảy máu. Phải chuẩn đoán bằng phương pháp nội soi để có kết quả chính xác.

viêm dạ dày, đau dạ dày, viêm loét dạ dày,Nguyên nhân bệnh đau dạ dày cấp

Đau dạ dày cấp là một từ chung chung để chỉ các bệnh liên quan đến đau có những tính chất như trên ở phần dạ dày. Mà nguyên nhân do người bệnh tự đánh giá, chủ yếu là do cách ăn và chế độ ăn uống không hợp lý: ăn uống vội vàng, không nhai kỹ khi ăn, nuốt vội, nuốt trọng (nuốt miếng to), nuống chửng, thường xuyên để bụng quá đói hoặc quá no, ăn quá nhiều thực phẩm có hại cho dạ dày như: thực phẩm chua, cay, nóng , làm việc, nằm ngủ, chạy, vận động mạnh… ngay sau khi ăn…;  Thường xuyên dùng chất kích thích như hút thuốc là, café, uống nhiều bia rượu hoặc sau một đợt điều trị thuốc chống viêm…Có thể xếp những trường hợp bệnh nhân nuốt phải dị vật cũng gây đau dạ dày cấp.

Còn chuyên sâu hơn, đau dạ dày cấp được dùng cho trường hợp phân loại của bệnh viêm dạ dày cấp tính. Đó là một loại bệnh thường gặp, nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm khuẩn H.pylori, do thuốc chống viêm, do rượu, do dị vật, do sốc hoặc chấn thương, do đặt Sonde dạ dày, bệnh về máu và một số trường hợp không rõ nguyên nhân.

Chẩn đoán đau dạ dày cấp tính

Nguyên tắc chung là bác sĩ chẩn đoán dựa vào hỏi bệnh kết hợp khám lâm sàng với hình ảnh nội soi, sinh thiết (nếu cần thiết) để chẩn đoán xác định viêm dạ dày cấp tính, hay dị vật trong ống tiêu hóa.

Đối với các bệnh nhân mắc bệnh đau dạ dày do nhiễm HP có thể được phát hiện bằng nhiều kỹ thuật, đơn giản nhất là bệnh nhân mô tả triệu chứng, hoặc bác sỹ sẽ nội soi dạ dày – tá tràng, có thể kèm sinh thiết để phát hiện HP. Hoặc nhanh hơn, hiện đại hơn và đỡ tốn thời gian hơn, người ta có thể thử máu hay thử hơi thở. Đối với việc thử hơi thở, các bác sĩ cho uống một loại dung dịch, sau một giờ chờ đợi thì bệnh nhân sẽ thở vào ống chứa. Bác sỹ sẽ phân tích để đưa ra kết luận thở…

Điều trị bệnh đau dạ dày cấp tính

Quá trình viêm diễn ra từ vài giờ đến vài ngày, tuy nhiên nếu không chữa trị, từ thể viêm dạ dày cấp có thể chuyển thành viêm mạn tính, gây khó khăn hơn trong quá trình điều trị.

Có nhiều phương pháp và cách thức chữa đau dạ dày cấp tính theo kiểu đông y, tây y hay đông tây y kết hợp.

  • Với trường hợp dị vật ống tiêu hóa, đa số chỉ định sẽ là nội soi gắp dị vật hoặc để dị vật tự đào thải qua đường phân, tùy đánh giá của bác sĩ căn cứ tình trạng khi nội soi.
  • Trường hợp viêm dạ dày cấp tính: có nhiều phác đồ điều trị, tuy nhiên thường gặp nhất là các điều trị tích cực tại cơ sở y tế để các bác sĩ có thể theo dõi và cấp cứu bệnh nhân kịp thời.

Còn hướng điều trị được cho là hiệu quả nhất do các chuyên gia hàng đầu về tiêu hoá khuyến cáo tại nhiều báo cáo khoa học ở Ý và đặc biệt là tại các nước khu vực Châu Âu đó là sử dụng các sản phẩm dược phẩm chứa thành phần curcumin phytosome.

Kukumin IP 2

Theo Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam, những người mắc bệnh đau dạ dày cấp tính nay đã có cơ hội dùng sản phẩm có chứa cucumin phytosome, mà không cần phải mua sản phẩm nhập khẩu từ Ý hay các nước châu Âu, đó là sản phẩm Kukumin IP được sản xuất trong nước với chất lượng tốt và giá thành hợp lý.

Sở dĩ khẳng định Kukumin IP cho hiệu quả điều trị bệnh dạ dày cao đối với cả thể cấp và mạn tính là vì: sản phẩm có chứa thành phần Cucumin Phytosome và ImmunePath – IP®

Tham khảo thành phần Curcumin phytosome

Tham khảo thành phần ImmunePath – IP®

Tham khảo thông tin sản phẩm Kukumin IP

Công ty TNHH Gphar là công ty duy nhất sở hữu sản phẩm chứa curcumin phytossome hàm lượng cao nhất tại Việt Nam và được công ty TNHH Tư vấn Y dược Quốc tế (IMC) sản xuất trên công nghệ dây chuyền hiện đại.

 

Điện thoại tư vấn 

18008076098 128 3766

Trả lời

error: Content is protected !!