Tính chất phân nói gì về sức khỏe của bạn

Nhu động ruột giúp tiêu hóa thức ăn hàng ngày. Phân được hình thành tại ruột già và được loại bỏ khỏi cơ thể như là chất thải đường tiêu hóa. Bất cứ những thay đổi nào về màu sắc, tính chất phân cũng có thể cho thấy những gì đang xảy ra trong hệ thống tiêu hóa của bạn. Bạn nên trao đổi với bác sĩ nếu như có bất cứ mối lo lắng bận tâm nào.

  1. Tính chất phân cứng

Khi phân cứng và có hình như viên sỏi hoặc đá cuội. Hoặc khi bạn khó đi vệ sinh và chỉ đi được một chút. Tình trạng trên được xếp chung vào tình trạng táo bón.

Ruột già giúp tái hấp thu nước để tập trung các chất thải tiêu hóa thành phân. Khi các cơ co thắt ở ruột già không hoạt động bình thường, nó có thể giữ chất thải tiêu hóa ở ruột già quá lâu, khiến nước bị hấp thu nhiều hơn. Kết quả là phân bị cứng lại và dẫn đến tình trạng táo bón.

Giải pháp: Uống nhiều nước, ăn nhiều rau, củ quả có chất xơ, đặt biệt là chất xơ hòa tan. Điều này giúp tăng nhu động ruột, giảm táo bón.

 

  1. Màu sắc phân bị thay đổi

“Một trong những vấn đề phổ biến được người bệnh quan tâm đó là màu sắc của phân. – Tiến sĩ Linda Lee. Màu sắc của phân bị ảnh hưởng bởi thức ăn bạn ăn vào và chủng vi khuẩn sống trong đường ruột của bạn.

Có rất nhiều loại màu thực phẩm được thêm vào đồ ăn và thức uống hằng ngày của chúng ta. Và dĩ nhiên, nó cũng có thể làm biến đổi màu sắc của phân. Khi tiến hành nội soi, bác sĩ thậm chí có thể xác định được màu của chất phụ gia trộn lẫn vào đồ uống mà người bệnh sử dụng.

Sự thay đổi màu sắc của phân không có gì đáng lo ngại. Bạn chỉ thực sự cần quan tâm khi phân có màu đen hoặc có lẫn máu. Tính chất phân trên gợi ý đến một số vấn đề về sức khỏe.

  1. Phân đen hoặc phân màu hắc ín

Nguyên nhân phổ biến nhất của phân màu đen hoặc màu hắc ín là do sử dụng các thuốc bổ sung sắt hoặc các thuốc Bismuth. Nếu đang không sử dụng các thuốc trên thì tình phân màu đen có thể gợi ý tới tình trạng xuất huyết tiêu hóa tại dạ dày hoặc ruột non.

  1. Phân có lẫn nhày, mỡ

Nếu trong phân nhày hoặc có lẫn nhầy hoặc khó rửa, đó có thể là tín hiệu cho thấy cơ thể đang bị rối loạn tiêu hóa chất béo. Tình trạng này có thể là do nhiễm khuẩn, các chất dinh dưỡng không được tiêu hóa do bệnh Celiax. Hoặc gợi ý đến các vấn đề về tuyến tụy như: viêm tuyến tụy hoặc ung thư tuyến tụy.

  1. Tính chất phân lỏng

Nếu chỉ thỉnh thoảng mới bị đi ngoài phân lỏng thì đó không phải vấn đề đáng lo ngại. Đôi khi,các cơ co thắt ở đại tràng hoạt động để đẩy các chất thải ra ngoài quá nhanh. Khiến nước không được tái hấp thu mà đã bị thải ra ngoài. Tuy nhiên, nếu tình trạng này thường xuyên diễn ra và kéo dài thì cần phải xem xét đến các vấn đề về đại tràng.

thuốc chữa trào ngược axit

Nguồn: Hopkinmedicine

Block “dat-mua” not found

Trả lời

error: Content is protected !!