Giải mã vị trí đau bụng theo phương pháp của bác sĩ người Mỹ

Đầy hơi, buồn nôn, đau nhói…, có rất nhiều từ ngữ để mô tả các triệu chứng đau bụng, nhưng nhiều người đang bỏ qua hoặc tự dùng thuốc một cách tùy tiện. Hãy sử dụng phương pháp “đồng hồ bụng” của Tiến sĩ Oz (một bác sĩ nổi tiếng người Mỹ) để giải mã vị trí đau bụng, điều này sẽ giúp ích cho bạn khi đến thăm khám bác sĩ.

bác sĩ, dạ dày, chẩn đoán, chẩn đoán đau dạ dày, đau dạ dày

Đầu tiên bạn hãy tưởng tượng một mặt đồng hồ trên vùng bụng và tự hỏi, “Bạn cảm thấy đau vào lúc nào? Trên mặt “đồng hồ bụng” thì chỗ nào đau nhất?”. Câu trả lời về vị trí đau bụng có thể giúp cho bác sĩ nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để từ đó có phương án điều trị tốt hơn. Dưới đây cách giải mã những vị trí đau đó:

  • Vị trí đau bụng tại 12h:00

Chẩn đoán phổ biến nhất: Ợ nóng

Đây là vị trí thực quản tiếp giáp với dạ dày, khi các cơ nối giữa dạ dày và thực quản đóng mở không đúng thời điểm sẽ làm cho axit dạ dày trào ngược lên gây đau rát.

Giải pháp: Dùng các thuốc trung hòa axit trong vòng một tuần, nếu không đỡ thì bạn nên đi gặp bác sĩ.

Nếu bạn bỏ qua và không điều trị, chứng ợ nóng mạn tính có thể gây viêm thực quản, hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản (GERD), dẫn đến nguy cơ ung thư thực quản. Và đây cũng là dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày.

đau bụng, đau dạ dày

  • Vị trí đau bụng tại 04h:00

Chẩn đoán phổ biến nhất: Táo bón

Nếu bạn đang cảm thấy đầy bụng, căng tức, khó chịu vùng bụng trong khoảng vị trí 2 – 5 giờ, có khả năng cao là bạn bị táo bón. Khoảng vị trí từ 2 – 5 giờ trên “đồng hồ bụng” là vị trí của đại tràng xuống, là chặng cuối cùng của việc tiêu hóa thức ăn ở ruột. Vị trí đau bụng này có thể do chất cặn bã bị khô và cứng nên mắc kẹt trong đoạn cuối đại tràng nên khó tống ra ngoài.

Giải pháp: Uống nhiều nước và bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn. Tiếp theo, có thể xem xét sử dụng các thuốc nhuận tràng. Các thuốc này sẽ làm tăng lượng nước vào trong ruột già, làm mềm phân và tăng nhu động ruột để tống phân ra ngoài. Nếu vẫn không thuyên giảm thì hãy gặp bác sĩ. Táo bón mãn tính có thể là một triệu chứng của tắc ruột hoặc mất cân bằng nội tiết tố.

  • Vị trí đau bụng tại 10h:00

Chẩn đoán phổ biến nhất: Sỏi mật

Nếu bạn bị đau nhói một cách đột ngột, dữ dội, đau có thể lan ra những vị trí khác của cơ thể, kéo dài từ vài giây đến vài giừo thì có thể bạn đang bị sỏi mật. Vị trí đau bụng tại 10:00 giờ trên “đồng hồ bụng” là vị trí của túi mật (nằm dưới gan). Túi mật có nhiệm vụ sản xuất mật để tiêu hóa các chất béo trong thực phẩm. Quá nhiều cholesterol trong mật dẫn đến mật không tiêu hóa được hết và hình thành sỏi gây đau.

Giải pháp: Nếu đau chỉ đau trong thời gian ngắn thì không phải là tình trạng đáng báo động, nhưng nếu cơn đau kéo dài, hoặc đau tái phát nhiều lần, hoặc đi kèm với sốt thì hãy đến khám bác sĩ ngay lập tức.

Nguồn: http://www.doctoroz.com/article/dr-ozs-stomach-pain-checklist?page=1

———————————-

Các tìm kiếm liên quan đến đau bụng

đau bụng trên rốn

đau bụng trên

đau bụng kinh

đau bụng dưới

triệu chứng đau bụng

đau bụng dưới rốn

đau bụng dưới bên trái

đau bụng ở trẻ em

 

Trả lời

error: Content is protected !!