Bệnh loét dạ dày – tá tràng nguyên nhân và cách xử trí

Bệnh loét dạ dày – tá tràng thường xảy ra ở người lớn tuổi. Trong khi đó loét tá tràng thường gặp ở người trẻ hơn (thanh niên, trung niên), còn loét dạ dày thì gặp ở người lớn tuổi hơn (trung niên, người già).

Dạ dày – tá tràng đóng vai trò quan trọng trong tiêu hóa thức ăn. Thức ăn sau khi được cắt nhỏ, nghiền nát, nhào quyện với nước bọt ở miệng, vào đến dạ dày tá tràng nó được các dịch tiêu hóa ở đây tiếp tục quá trình tiêu hóa. Ở dạ dày, dịch tiêu hóa chủ yếu là dịch vị, ở tá tràng có dịch tá tràng, dịch tụy, dịch mật từ túi mật đổ xuống. Đau dạ dày là từ dân gian để chỉ quá trình bệnh lý (viêm, loét, ung thư…) không chỉ vùng dạ dày mà còn ở vùng tá tràng. Hai vùng này có những điểm chung nhưng cũng có nhiều điểm khác nhau về quá trình bệnh lý.

Bệnh loét dạ dày - tá tràng,Đặc điểm của bệnh loét dạ dày – Tá tràng

Người loét dạ dày tá tràng có đặc điểm là hay đau vùng trên rốn (thượng vị) nhiều năm, từ vài ba năm đến hàng chục năm. Đau có tính chu kỳ, thường về mùa rét, mỗi lần 5-10 ngày. Các đợt đau thường liên quan đến các chấn thương thần kinh, thương về mùa rét. Loét tá tràng thường đau khi đói, đau về đêm, ăn vào bớt đau, nên người bệnh luôn có sẵn thức ăn (kẹo, bánh quy…) bên mình. Loét dạ dày ít có đặc điểm này. Do vậy, đau có chu kỳ với những đặc điểm trên là triệu chứng quan trọng nhất của loét dạ dày – tá tràng.

Chẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh nhân có bị loét dạ dày tá tràng cần phải chụp X quang vùng dạ dày – tá tràng hoặc nội soi tìm ổ loét.

Hình ảnh ổ loét trong loét tá tràng có thể giúp đánh giá kết quả điều trị và tiên lượng bệnh. Xét nghiệm dịch vị trong loét dạ dày ít có thay ít có thay đổi có giá trị. Có thể thấy độ axit bình thường, hoặc giảm ít hoặc tăng. Trong loét hành tá tràng, độ axit tăng rất rõ. Loét dạ dày dễ bị thủng hơn loét hành tá tràng, còn loét hành tá tràng hay thấy chảy máu nhiều hơn. Biến chứng chảy máu hoặc thủng nhiều khi là biểu hiện đầu tiên ở người bệnh không có triệu chứng rõ ràng, và chính do các biến chứng này mới xác định được bệnh cho người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh loét dạ dày – tá tràng

Nguyên nhân gây loét được nói đến rất nhiều nhưng nguyên nhân đầu tiên mà tất cả mọi người nghĩ đến đó là loét dạ dày – tá tràng liên quan đến vấn đề  ăn uống (uống nhiều rượu, ăn nhiều gia vị, chất kích thích dạ dày…).

Một nguyên nhân nữa là do tình trạng tinh thần. Loét thường hay có ở những người có chấn thương tình cảm, hay xúc động, sốc tinh thần, kết luận của y học mới nhất hiện nay cho rằng, nguyên nhân sinh bệnh do mất thăng bằng giữa yếu tố loét và yếu tố chống loét gây được nêu: dịch vị có độ axit cao vượt quá khả năng chống đỡ của niêm mạc hành tá tràng bình thường, hoặc do niêm mạc dạ dày giảm dinh dưỡng nên không đủ khả năng chống lại dịch vị có độ axit ít hoặc bình thường.

Xử trí

Bệnh loét dạ dày - tá tràng,Từ những nguyên nhân trên nên đã có nhiều cách xử trí khác nhau, phổ biến nhất trước đây là cắt bỏ phần dạ dày mà người ta cho rằng tiết nhiều axit (vùng hang vị, phần dạ đáy phía dưới) hoặc cắt dây thần kinh 10 đoạn phân nhánh cho dạ dày… nhưng kết quả đạt được không như mong muốn.

Tiếp sau đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra Helicobacter pylori, và chứng minh chính vi khuẩn này là nguyên nhân gây viêm loét, đã tạo nên sự đổi mới hoàn toàn trong điều trị bệnh này.

Hiện nay, người ta đã có thể hỗ trợ điều trị bệnh loét dạ dày – tá tràng bằng các hợp chất từ nghệ như viên nang Kukumin IP – sản phẩm có nguyên liệu Curcumin Phytosome được nhập khẩu hoàn toàn từ Ý và đã được chứng minh lâm sàng.

Bên cạnh đó, nếu trường hợp bệnh nặng có thể sử dụng phẫu thuật như trường hợp ổ loét xơ chai, không điều trị khỏi bằng phương pháp nội khoa, có biến chứng: thủng dạ dày, hẹp môn vị… Người bệnh được khuyên có chế độ ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Lưu ý gì khi điều trị loét dạ dày – tá tràng

Kukumin IP 9 ngay giam ngay viem loet da day

ĐẶT MUA SẢN PHẨM

-Giá bán lẻ 250.000/ hộp

MUA 7 TẶNG 1 bằng hình thức tích điểm( không cần mua 1 lúc)

-Phí vận chuyển: 20.000đ( miễn phí cho đơn hàng từ 3 hộp trở lên)

SẢN PHẨM ĐƠN GIÁ SỐ LƯỢNG THÀNH TIỀN
KukuminIP Hộp 20 viên 250.000đ/hộp 250.000đ
Tổng 250.000đ
Phí trên chưa bao gồm chi phí vận chuyển
  Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.Tác dụng khác nhau tùy cơ địa mỗi người

  2 thoughts on “Bệnh loét dạ dày – tá tràng nguyên nhân và cách xử trí

  1. Pingback: Giải mã vị trí đau bụng theo phương pháp của bác sĩ người Mỹ

  2. Pingback: Cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng đông tây y kết hợp

  Trả lời

  error: Content is protected !!