Lưu ý gì khi điều trị loét dạ dày tá tràng

Loét dạ dày tá tràng là một bệnh phổ biến ở Việt Nam. Đây là tình trạng hoại tử bề mặt niêm mạc dạ dày xuyên qua lớp cơ niêm, thường do tác động của acid và pepsin trong dịch vị. Gần đây, người ta chứng kiến nhiều tiến bộ lớn về điều trị căn bệnh này, tuy nhiên rất cần chú ý trong điều trị loét dạ dày tá tràng.

Người bệnh bị viêm loét dạ dày tá tràng cần đi khám chuyên khoa để chuẩn đoán xác định bệnh cụ thể. Với ba mức độ bệnh: Rối loạn tiêu hóa giống loét (non-ulcer dyspepsia), Viêm (gastritis, duodenitis), Loét (peptic ulcer) mà tùy mức độ bệnh, các bác sĩ sẽ có chế độ điều trị bằng thuốc có khác nhau. Đặc biệt, loét dạ dày rất cần khám thường xuyên vì bệnh loét dạ dày có nguy cơ trở thành ung thư dạ dày, cần phát hiện sớm để kịp thời chữa trị.

Luu y gi khi dieu tri loet da day ta trangỞ một số bệnh nhân, mặc dù đã được điều trị đúng nhưng triệu chứng lâm sàng vẫn còn hoặc ổ loét không lành. Đối với những trường hợp này phải xem xét các vấn đề cụ thể sau đây:

Lưu ý các điểm sau khi điều trị loét dạ dày tá tràng nếu còn vi khuẩn H.p

Sự tuân thủ thuốc, vấn đề kháng thuốc của vi khuẩn, công thức điều trị chưa đủ.

Đây đều là những vấn đề rất đáng lo ngại ở nước ta. Sự tuân thủ dùng thuốc bao gồm thời điểm dùng, thời gian dùng, tình trạng sử dụng kháng sinh không hợp lý gây kháng thuốc ngày càng tăng cũng là một thực tế trong lâm sàng, sự phối hợp thuốc không đủ hoặc không hợp lý.

Thời gian điều trị loét dạ dày tá tràng thường kéo dài (thường cả tháng, và có khi kéo dài hơn) nên đòi hỏi người bệnh phải kiên trì dùng đủ liều và đúng thuốc. Không tự ý thay đổi liều thuốc, hay tự ý ngưng sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Bởi khi dừng đột ngột, vi khuẩn HP vẫn chưa được tiêu diệt hết, khả năng tái phát bệnh rất cao. Và những lần tái phát, vi khuẩn rất dễ nhờn thuốc, làm cho việc điều trị loét dạ dày tá tràng trở nên khó khăn và mất thời gian hơn rất nhiều.

Điều trị loét dạ dày tá tràng nếu không có vi khuẩn H.p

Cần xem xét các yếu tố chẩn đoán H.p âm tính giả, có sử dụng NSAID và aspirin tiếp tục không. Với những ổ loét liền sẹo chậm nên xem xét các yếu tố như mức độ xơ hóa của ổ loét, kích thước ổ loét và nghiện thuốc lá, thuốc ức chế acid chưa đủ mạnh ví dụ như tình trạng dung nạp đối với thuốc ức chế H2 hoặc kháng PPI (kháng thuốc ức chế bơm proton) do chuyển hóa nhanh, tình trạng tăng tiết hoặc là những ổ loét to ít gặp, loét do nguyên nhân khác như nhiễm khuẩn, nhiễm virus khác. Nếu ổ loét đã lành nhưng vẫn tồn tại triệu chứng cần xem xét các bệnh khác như hội chứng ruột kích thích hoặc trào ngược không gây tổn thương…

Kháng thuốc được xác định khi điều trị liên tục từ 6-8 tuần đối với loét hành tá tràng hoặc 8-12 tuần đối với loét dạ dày. Trong những năm gần đây, người ta nhận thấy hiện tượng kháng thuốc của vi khuẩn HP đối với metronidazol. Tùy theo từng nghiên cứu, tỉ lệ kháng thuốc ở Châu Âu là 8-27%, Ấn Độ 50%, Thái Lan và Singapore 50-70%, ở Việt Nam là 35-50%. HP không chỉ kháng metronidazol mà kháng cả với một số kháng sinh như tetracyclin, ampicillin…, vì vậy dùng kháng sinh để diệt trừ Hp cần đủ liều, không nên lạm dụng bừa bãi gây tăng thêm sự kháng thuốc của vi khuẩn.

Dự phòng: Điều trị loét dạ dày tá tràng được đặt ra trong các trường hợp tiền sử có biến chứng, loét tái phát nhanh, kháng trị ổ loét lớn, ổ loét bị xơ hóa nặng.

Trên đây là những lưu ý trong điều trị loét dạ dày tá tràng. Ngoài ra muốn sử dụng thuốc cho hiệu quả trị bệnh cao nhất nên chú ý hơn tới chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt điều độ, dành thời gian nghỉ ngơi thích hợp, tránh để tinh thần căng thẳng, mệt mỏi, xúc động thái quá.

Chú trọng ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Nên ăn nhiều bữa rải đều trong ngày, ăn chậm, nhai kỹ, ăn uống đúng giờ, không nên ăn quá no hoặc để quá đói mới ăn, tránh các chất làm tăng tiết acid dịch vị. Nên hạn chế uống rượu, bia, hút thuốc lá, ăn các chất béo.

Mot so luu y khi dieu tri loet da day ta trang

One thought on “Lưu ý gì khi điều trị loét dạ dày tá tràng

  1. Pingback: Bệnh loét dạ dày - tá tràng nguyên nhân và cách xử trí

Trả lời