Cảnh giác với 6 dấu hiệu của sa niêm mạc dạ dày

Sa niêm mạc dạ dày là do niêm mạc dạ dày nhão, đi ngược vào thực quản hoặc sa xuống ống môn vị, sa vào tá tràng khiến cơ thể khó chịu. Bệnh nhân sa niêm mạc dạ dày nghiêm trọng thường có cảm giác trướng đau khó chịu ở bụng trên, chán ăn, tiêu hóa kém, đó là do thức ăn ứ đọng của môn vị gây nên. Những bệnh nhân phát bệnh lâu thường suy dinh dưỡng, thiếu máu, thậm chí trọng lượng ngày càng giảm đi. Cùng kukuminip.com tìm hiều về nguyên nhân và triệu chứng của căn bệnh này nhé.

sa niêm mạc dạ dày,Nguyên nhân gây bệnh sa niêm mạc dạ dày thường có liên quan đến viêm nhiễm ở ổ dạ dày.

Triệu chứng của sa niêm mạc dạ dày có thể nặng, có thể nhẹ, phần lớn sa niêm mạc dạ dày có thể phục hồi bình thường.

Triệu chứng lâm sàng của sa niêm mạc dạ dày phụ thuộc vào số lượng niêm mạc bị sa và mức độ nghiêm trọng.

  1. Đau bụng hoặc đau phía dưới xương ức: Vị trí đau ở bụng trên hoặc giữa bụng trên, lệch sang phải và dưới xương ức. Thông thường đau bụng trên khoảng nửa tiếng sau khi ăn, thường xuất hiện cảm giác trướng đau, đau âm ỉ, nóng rát, đồng thời lan ra sau lưng. Một số bệnh nhân đau bụng dữ dội vào lúc nửa đêm.
  2. Buồn nôn và nôn: Triệu chứng thường gặp của sa niêm mạc dạ dày là buồn nôn dẫn đến nôn mửa. Trong đó có một số bệnh nhân sau khi nôn xong cảm thấy dễ chịu hơn.
  3. Tiêu hóa kém: Bệnh nhân thường có cảm giác chán ăn, ăn không tiêu, ăn không ngon miệng, táo bón hoặc tiêu chảy…
  4. Xuất huyết đường tiêu hóa trên: Sa niêm mạc dạ dày hình thành vết loét rất dễ dẫn đến xuất huyết đường tiêu hóa trên. Theo thống kê có khoảng 20% bệnh nhân sa niêm mạc dạ dày xuất hiện xuất huyết đường tiêu hóa trên, trước khi xuất huyết có triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và đau bụng.
  5. Tắc môn vị: Chỉ một số ít bệnh nhân sa niêm mạc dạ dày có triệu chứng này. Trước khi phát tác, bệnh nhân có cảm giác căng tức, đau bụng trên thường thấy buồng nôn hoặc nôn nhiều lần, khi xoay người nghe thấy tiếng nước ọc ọc trong dạ dày. Đó là do môn vị bị tắc nghẽn.

Thông thường bệnh nhân sa niêm mạc dạ dày không có triệu chứng đặc biệt gì, chỉ có bệnh nhân sa niêm mạc dạ dày nghiêm trọng mới có thể sờ thấy một cục mềm ở môn vị.

Ngoài ra, với những trường hợp nhẹ, khi nằm quay sang trái thì thấy đỡ đau hoặc không thấy đau, nhưng khi nằm nghiêng sang phải thì thấy đau dữ dội.

Nếu thấy xuất hiện tắc môn vị hoặc xuất huyết đường tiêu hóa trên thì cần làm phẫu thuật, không được chậm trễ nếu không sẽ khiến bệnh tình diễn biến xấu hơn.

Kukumin IP 9 ngay giam ngay viem loet da day

Trả lời

Facebook chat