Viêm loét đường tiêu hóa là gì?

Các bệnh viêm loét đường tiêu hóa đang là mối quan tâm hàng đầu của ngành Y tế. Bệnh gây nhiều những biến chứng nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời.

Mời các độc giả cùng các chuyên gia của Kukumin IP tìm hiểu về bệnh viêm loét đường tiêu hóa.

Thế nào là bệnh viêm loét đường tiêu hóa?

Bệnh viêm loét đường tiêu hóa,
                                                     Cấu tạo ống tiêu hóa ở người

Viêm loét đường tiêu hóa là sự hình thành một lỗ trên lớp niêm mạc lót bên trong dạ dày, tá tràng và thực quản chính vì vậy mà tùy theo vị trí chúng ta có loét dạ dày, loét tá tràng và loét thực quản. Tình trạng loét xảy ra khi lớp niêm mạc lót bên trong các cơ quan này bị mòn đi, bởi do dịch tiêu hóa có tính axit do tế bào dạ dày tiết ra.

Viêm loét đường tiêu hóa là một bệnh khá phổ biến. Các tiến bộ y học gần đây đã giải thích được về cơ chế hình thành của ổ loét. Điều này mở ra nhiều chọn lựa trong việc điều trị căn bệnh này.

Các nguyên nhân của viêm loét đường tiêu hóa

Nhiều năm trước đây, nhiều người tin rằng sự tiết axit quá mức là nguyên nhân chính gây viêm loét.

Việc điều trị được tập trung nhấn mạnh vào sự trung hòa và ngăn chặn tiết axit của dạ dày. Hiện nay, các nghiên cứu cho biết nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm loét là do dạ dày nhiễm một loại khuẩn có tên Helicobacter Pylori(HP) mặc dù axit dịch vị vẫn được coi là tác nhân trực tiếp trong việc hình thành ổ loét.

Một nguyên nhân quan trọng khác gây loét, đó là việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) như aspirin. Hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng và dễ gây thất bại trong điều trị.

Vi khuẩn HP rất thường gặp. Đây cũng là nguyên nhân chính gây bệnh cho hầu hết bệnh nhân được xác định là đau dạ dày, loét dạ dày và tá tràng. Quá trình nhiễm bệnh thường kéo dài trong nhiều năm. 10% đến 15% số người nhiễm sẽ dẫn đến loét. Mặc dù cơ chế gây bệnh của HP vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên sử dụng các loại thuốc kháng sinh đã đem lại hiệu quả cao trong việc chữa trị và ngăn ngừa viêm loét đường tiêu hóa tái phát.

Trái với quan điểm thông thường thì rượu, cà phê, cola, thức ăn cay và caffeine, chưa được chứng minh vai trò trong sự tạo thành loét. Tương tự, cũng không có bằng xác thực nào cho thấy tuýp người nào dễ bị các bệnh viêm loét đường tiêu hóa.

, Bệnh dạ dày, Bệnh viêm loét đường tiêu hóa,
Vi khuẩn HP – Nguyên nhân chính gây ra viêm loét

Triệu chứng của viêm loét đường tiêu hóa là gì?

Triệu chứng của viêm loét rất đa dạng. Người bệnh chỉ cảm thấy hơi khó tiêu và đầy bụng khó chịu. Một số người còn cảm thấy rất rát bỏng vùng thượng vị. Thường hay đau bụng một đến ba giờ sau bữa ăn và lúc nửa đêm. Những cơn đau này thường chấm dứt khi ăn hoặc uống thuốc trung hòa acid.

Cơn đau của viêm loét liên quan rất ít đến sự hiện diện hoặc mức độ trầm trọng của các ổ loét. Vì vậy mà một số người bệnh vẫn đau ngay cả sau khi đã được điều trị khỏi hoàn toàn. Có một số trường hợp người bệnh lại không cảm thấy đau ngay cả khi ổ loét đang hoành hành.

Các ổ loét đường tiêu hóa có thể xuất hiện và biến mất tự nhiên mà bệnh nhân không biết. Ngoại trừ có biến chứng nghiêm trọng xảy ra (như chảy máu hoặc thủng dạ dày).

Phương pháp điều trị và phòng ngừa viêm loét đường tiêu hóa

  • Theo sự hướng dẫn của thầy thuốc khi gặp các biến chứng nghiêm trọng.
  • Điều chỉnh chế độ ăn uống: Hạn chế lượng cồn và cà phê
  • Không hút thuốc
  • Sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên có tác dụng nhanh chóng làm liền vết loét.

Hãy sử dụng sản phẩm Kukumin IP hàng ngày để nhanh chóng làm liền các viêm loét đường tiêu hóa.

Kukumin IP, viem loet da day, phytossome, curcumin, Kukumin IP 9 ngay giam ngay viem loet da day

Điện thoại tư vấn 

18008076098 128 3766

Trả lời

error: Content is protected !!