Ung thư đại tràng – những điều nên biết

Đại tràng là một phần của hệ tiêu hóa, chứa phân. Trực tràng là phần cuối của đại tràng, nằm sát hậu môn. Đại tràng còn gọi là ruột già, là đoạn ruột có kích thước rộng. U đại tràng và trực tràng hình thành bên trong của ruột già (đại tràng). Những khối u lành tính gọi là polyp. Các khối u ác tính của ruột già gọi là ung thư đại tràng.

Ung thư đại tràng là gì?

ung thư đại tràng - những điều cần biết, ung thư đại tràng,Các polyp không xâm lấn và lây lan sang các mô kế cận hay những bộ phận khác của cơ thể. Polyp lành tính có thể phẫu thuật cắt bỏ. Nếu không thể cắt bỏ được thì nó có thể trở thành ác tính (ung thư hóa) theo thời gian. Nhiều ung thư đại tràng được cho là phát triển từ các polyp. Ung thư đại trực tràng có thể xâm lấn và làm tổn thương các cơ quan lân cận.

Nói chung, ung thư đại, trực tràng là loại ung thư hàng đầu của nam. Đứng thứ tư trong các loại ung thư ở nữ. Tần suất bị ung thư đại tràng thay đổi tùy theo vùng trên thế giới.

Ung thư đại tràng có tỷ lệ cao nhất ở các nước phát triển với chế độ ăn nhiều chất dinh dưỡng. Ăn nhiều chất béo nhưng lại ít chất xơ. Theo thống kê năm 1997 ở Mỹ, ung thư đại tràng đứng thứ 2 sau ung thư phổi. Cứ 4 phút lại phát hiện thêm 1 ca ung thư mới. Và cứ 10 phút lại có 1 bệnh nhân tử vong do ung thư đại tràng.

Yếu tố nguy cơ gây ung thư đại tràng

Có 75% các ca ung thư đại tràng tìm thấy trong lứa tuổi trên 50 này; 20% các ca ung thư đại tràng có liên quan tới gia đình có người bị mắc bệnh này, và 5% liên quan tới bệnh nhân bị viêm loét đại tràng.

Các triệu chứng lâm sàng của ung thư đại tràng thường xuất hiện khi khối u đã quá to, gây ra triệu chứng bán tắc ruột hoặc táo bón, ỉa lỏng, kéo dài, phân có lẫn máu, gầy sút cân, thiếu máu. Trong một số trường hợp khối u nằm ở thấp, bệnh nhân lại có các triệu chứng đau quặn, mót rặn như hội chứng lỵ, nên chẩn đoán thường nhầm với bệnh lỵ hoặc trĩ.

Chụp XQ có thể phát hiện những khối u lớn, nhưng lại luôn bỏ sót các khối u nhỏ. Cuối cùng vẫn phải nội soi đại tràng thì mới chẩn đoán xác định và khẳng định bản chất của khối u. Vì vậy, nội soi đại tràng ống mềm là phương pháp duy nhất để chẩn đoán ung thư đại tràng ngay từ giai đoạn sớm. Có 20% bệnh nhân ung thư đại tràng có di căn sang gan được chẩn đoán bằng siêu âm.

Điều trị ung thư đại tràng như thế nào?

ung thư đại tràng - những điều cần biết, ung thư đại tràng,Ngoại khoa là phương pháp điều trị triệt để duy nhất, với việc cắt bỏ một phần đại tràng, và bóc hết các hạch di căn.

Sau phẫu thuật cắt bỏ một phần đại tràng, tất cả bệnh nhân đều được phối hợp điều trị hóa chất theo phác đồ được áp dụng rộng rãi hiện nay: 5-Flouracile + Calci Folinat trong vòng 6 tháng. Hàng tháng bệnh nhân chỉ vào nằm viện 5 ngày để truyền hóa chất. Phương pháp điều trị phối hợp ngoại khoa với hóa chất, đã làm tăng tuổi thọ của bệnh nhân sau mổ. Một số triệu chứng có liên quan tới dùng hóa chất như giảm bạch cầu, buồn nôn, ỉa chảy có thể gặp, nhưng hiếm và không nặng.

Theo dõi sau mổ: Bệnh nhân phải nội soi kiểm tra sau 1 năm,nếu kết quả bình thường thì sau 3 năm và 5 năm mới phải nội soi lại.

Một số điều cần biết về ung thư đại tràng

Chế độ ăn nhiều chất xơ và giảm chất béo. Tập thể dục thường xuyên sẽ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng. Gần đây, một số nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống aspirin sẽ giảm nguy cơ mắc mắc bệnh ung thư đại tràng. Dùng sulindac (một thuốc chống viêm không có corticoid)với liều 300mg/ngày cũng làm giảm kích thước adenoma, và trong một số trường hợp còn làm biến mất các adenoma. Tuy nhiên 2% trường hợp bệnh nhân dùng thuốc này có thể có biến chứng chảy máu dạ dày tá tràng.

Căn bệnh này đứng thứ ba về mức độ nguy hiểm trong các loại ung thư. Bệnh hay gặp ở người trên 50 tuổi, không có triệu chứng điển hình. Khi các triệu chứng trở nên rõ ràng nghĩa là bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Triệu chứng của ung thư đại tràng thường tùy thuộc vào vị trí ung thư. Các triệu chứng thường gặp là đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy. Đi tiểu ra máu, có cảm giác mót rặn sau khi đi tiểu, có biểu hiện thiếu máu. Ung thư đại tràng sẽ gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Tìm hiểu thêm về Bệnh Ung Thư Đại Tràng: Click vào đây

Phòng bệnh ung thư đại tràng bằng cách:

  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng hạn chế dầu mỡ động vật
  • Ăn nhiều rau quả tươi
  • Không uống nhiều rượu và hút thuốc lá
  • Khi thấy có một số triệu chứng bất thường phải gặp ngay chuyên gia y tế
  • Sử dụng các sản phẩm chức năng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh

Để phát hiện sớm ung thư đại tràng, những người trên 50 tuổi nên đi xét nghiệm phân mỗi năm. Nếu kết quả là dương tính, cần làm nội soi đại tràng. Việc nội soi đại tràng cũng cần thiết với những người có nguy cơ mắc bệnh cao như:

  • Mắc bệnh viêm loét đại tràng.
  • Người có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa.
  • Gia đình đã có người thân mắc ung thư đại tràng.

Xem phòng ngừa bệnh Ung thư đại tràng Tại Đây

Kukumin IP, viem loet da day, phytossome, curcumin, Kukumin IP 9 ngay giam ngay viem loet da day

Trả lời

error: Content is protected !!