Axit dạ dày trào ngược là do stress

Axit dạ dày trào ngược hay còn gọi là trào ngược dạ dày thực quản là một loại bệnh về dạ dày ruột, nó có thể gây ung thư thực quản, vì vậy cần hết sức thận trọng. Axit dạ dày trào ngược do cuộc sống căng thẳng gây nên. Cùng với mức sống không ngừng tăng lên, tỉ lệ mắc bệnh cũng tăng lên đáng kể. Phương hướng và trọng tâm nghiên cứu của y học hiện đại là làm thế nào để chẩn đoán chính xác và chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân triệu chứng và cách phòng tránh axit dạ dày trào ngược

  • Axit dạ dày trào ngược,Van hoạt động không bình thường

Khi chúng ta ăn, thức ăn vào miệng, qua thực quản, rồi xuống dạ dày. Trước khi vào dạ dày, thức ăn sẽ đi qua một cái van. Cái van đó chính là cơ vòng phía dưới dưới thực quản. Đây là chiếc van nối giữa thực quản và dạ dày. Thông thường khi thức ăn được nuốt xuống van sẽ mở, sau khi thức ăn vào dạ dày van sẽ đóng lại. Nhưng khi van không hoạt động bình thường sẽ gây hiện tượng axit dạ dày bị trào ngược. Van không đóng mở bình thường khiến thức ăn trong dạ dày và axit dạ dày trào ngược về thực quản.

Triệu chứng ban đầu là ợ chua, triệu chứng này thường không được chú ý đến. Các triệu chứng điển hình khác là vùng tim có cảm giác nóng rát, axit dạ dày trào ngược lên miệng hoặc họng. Rất nhiều bệnh nhân khi nuốt thức ăn cảm thấy đau tức ngực thì mới chú ý, thường nhầm tưởng là do đau họng, hoặc phản ứng không tốt do bệnh tim mạch gây nên. Vì vậy không nên để đến khi thực quản bị axit dạ dày ăn mòn đến mức bị loét hoặc chảy máu thì mới bắt đầu coi trọng.

  • Hai tiếng trước khi đi ngủ không nên ăn

Những người thường xuyên ăn khoảng 2 tiếng  trước khi đi ngủ sẽ rất dễ mắc bệnh sa dạ dày, biểu hiện là cơ vòng nhão, dẫn dến axit dạ dày trào ngược về thực quản. Những năm gần đây, bệnh nhân trào ngược axit dạ dày ngày càng nhiều, nguyên nhân chủ yếu là do cuộc sống ngày càng căng thẳng, ăn uống không điều độ, bữa tối ăn muộn hoặc có thói quen ăn đêm, dẫn đến axit dạ dày trào ngược.

Triệu chứng khác của axit dạ dày trào ngược còn có ngực đau rát, dạ dày cồn cào, những bệnh bội nhiễm của bệnh này là loét thực quản, nghiêm trọng có thể gây chảy máu, hẹp đầu dưới thực quản, dẫn đến khó nuốt, thậm chí có thể gây ung thư. Trường hợp nhẹ thì bị ho, khàn giọng, thậm chí hen suyễn.

  • Tỉ lệ mắc ung thư thực quản tăng cao

Tỉ lệ mắc bệnh ung thư thực quản ở những người đau dạ dày hoặc axit dạ dày trào ngược cao hơn những người bình thường rất nhiều. Vì vậy không nên coi thường triệu chứng trào ngược axit dạ dày. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ mắc bệnh ung thư thực quản ở những bệnh nhân một tuần một lần xuất hiện triệu chứng đau dạ dày hoặc trào ngược dạ dày cao hơn người bình thường hơn 8 lần.

Axit dạ dày trào ngược là do stress,

  • Cải thiện thói quen sinh hoạt

Trào ngược axit dạ dày có thể được cải thiện thông qua việc thay đổi thói quen, ví dụ không ăn vào thời điểm 2 tiếng trước khi đi ngủ, khi ngủ gối cao đầu…

Bệnh nhân trào ngược axit dạ dày nên hạn chế thức ăn gây kích thích niêm mạc thực quản như rượu, cà phê, thức ăn dầu mỡ và thức ăn có tính kích thích mạnh. Có thể uống thuốc ức chế tiết axit dạ dày để khống chế trào ngược axit dạ dày. Nếu triệu chứng này vẫn tiếp tục thì nên tiến hành phẫu thuật kịp thời.

Giữ tâm trạng vui vẻ, kết hợp lao động, nghỉ ngơi, duy trì trạng thái tâm lý tốt, không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp ngăn ngừa trào ngược axit dạ dày.

Kukumin IP 9 ngay giam ngay viem loet da day

One thought on “Axit dạ dày trào ngược là do stress

  1. Pingback: Điều trị loét dạ dày tá tràng vì stress

Trả lời

error: Content is protected !!