Thuốc điều trị loét dạ dày tá tràng vì stress

Loét dạ dày tá tràng vì stress là tình trạng viêm loét niêm mạc đường tiêu hóa xảy ra ở những bệnh nhân nặng trong vòng 2 tuần đầu sau khi vào viện.

Điều trị loét dạ dày tá tràng vì stress

Một nghiên cứu tại khoa tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai, ở bệnh nhân viêm tụy cấp trong tuần lễ đầu tiên thấy tổn thương đường tiêu hóa trên qua nội soi là 77,3%. Tình trạng này làm nặng thêm bệnh chính, làm tăng tỉ lệ bị nhiễm trùng, tăng tỉ lệ tử vong. Một trong những hậu quả lâm sàng dễ thấy nhất là biến chứng xuất huyết tiêu hóa. Các tổn thương vì stress thường gặp là các vết loét nông, trợt nông, tình trạng sung huyết, hoại tử bề mặt hành tá tràng và dạ dày.

dieu tri viem loét dạ dày tá tràng vì stressTrong loét dạ dày tá tràng vì stress, vai trò bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày bị tổn hại nghiêm trọng trước các yếu tố tấn công như là acid, pepsin và ion H+ khuếch tán ngược mà quan trọng nhất là sự suy giảm dòng máu tới dạ dày. Việc giảm dòng máu tuần hoàn tới dạ dày dẫn đến thiếu máu cục bộ, giảm tưới máu của mô cũng như rối loạn quá trình tái tưới máu là những yếu tố quan trọng nhất trong loét dạ dày tá tràng do stress.

Trong việc điều trị loét dạ dày tá tràng vì stress, cần chú ý:

Sự cần thiết của điều trị dự phòng: Người ta thấy nếu không điều trị dự phòng tỉ lệ xuất huyết là 20-30% ở các bệnh nhân nặng. Nếu dự phòng, tỉ lệ này từ 2-6%. Tại bệnh viện Bạch Mai, trên bệnh nhân thở máy nếu không dùng thuốc dự phòng, tỉ lệ xuất huyết đại thể là 30,1%, được dự phòng bằng Sucralfate, tỉ lệ này là 3,8%.

viem loet da day, viem niem mac da day, dau da day, dau bao tuKhi dùng ranitidine và omeprazole trên động vật và người bệnh thì thấy nguy cơ loét và chảy máu đều giảm và bằng chứng là qua nội soi, số lượng, kích thước và độ sâu của các ổ loét đều giảm.

 • Chỉ định điều trị dự phòng: Người ta chia làm 3 mức
  + Mức 1: Dự phòng cho các nhóm bệnh nhân:
  Suy hô hấp, thở máy
  Rối loạn đông máu
  Chấn thương sọ não
  Bỏng
  + Mức 2: Dự phòng cho các bệnh nhân ở các khoa hồi sức cấp cứu có:
  Chấn thương
  Nhiễm khuẩn
  + Mức 3: Dự phòng cho các bệnh nhân ở các khoa hồi sức tích cực với
  ISS (Thang điểm đánh giá mức độ nặng của tổn thương) > 15
  Dùng steroid liều cao (> 250 mg hydrocortisone/ngày)
 • Lựa chọn thuốc dự phòng: dựa trên các tiêu chí hiệu quả, ít tương tác, nguy cơ tiềm ẩn thấp, giá thành hợp lý,người ta thấy với loét do stress tất cả các thuốc PPI, ức chế H2, sucralfat và antacid đều cho kết quả tốt tuy nhiên trên thực tế PPI và ức chế H2 được lựa chọn nhiều nhất (PPI đạt kết quả cao hơn nhưng sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê).

Loét trong hội chứng Zollinger Ellison

Hội chứng Zollinger Ellison (ZES) là tình trạng lâm sàng gây ra do sự xuất hiện 1 hoặc nhiều khối u bài tiết gastrin chủ yếu ở tụy, vùng quanh tụy hoặc phần trên của ruột non (bao gồm tá tràng và hỗng tràng) gây tăng tiết quá mức acid dạ dày. Đây là một dạng loét dạ dày tá tràng hiếm gặp. Với các triệu chứng: đau dữ dội vùng thượng vị, có thể kèm trào ngược, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, ăn kém, gầy sút, xuất huyết tiêu hóa…

Để điều trị loét dạ dày tá tràng trong hội chứng Zollinger Ellison:

 • Thuốc chính là PPI với liều từ 2-6 lần liều tiêu chuẩn.
 • Nếu xác định được vị trí khối u nên xem xét vấn đề phẫn thuật. Những trường hợp khối u các tính cần tham khảo về hóa trị liệu từ các bác sĩ ung thư.

Kukumin IP 9 ngay giam ngay viem loet da day

Trả lời

error: Content is protected !!