Những triệu chứng của viêm dạ dày cấp tính

Viêm dạ dày cấp tính là một loại bệnh thường gặp. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, kích thích của những nhân tố lý hóa. Ngoài ra phản ứng của cơ thể đối với các thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, nhiễm độc tố, uống các loại thuốc làm tổn thương niêm mạc dạ dày hoặc do nghiện rượu, ăn uống quá no…

Các dạng bệnh viêm dạ dày cấp tính

–    Viêm dạ dày đơn thuần.
–    Viêm dạ dày ăn mòn,
–    Viêm dạ dày thể nhiễm khuẩn,
–    Viêm dạ dày cấp tính mưng mủ, xuất huyết.

Các triệu chứng thường gặp của viêm dạ dày cấp tính

viêm dạ dày, đau dạ dày, viêm loét dạ dày,
                         Nôn là một trong những triệu chứng của viêm dạ dày cấp tính

–    Phát bệnh nhanh
–    Phần bụng trên cảm thấy đau, khó chịu, buồn nôn.
–    Nôn mửa, có khi nôn ra máu, đại tiện ra máu
–    Ấn vào dạ dày thấy đau.

Biểu hiện tùy theo mức độ nặng nhẹ, với một số biểu hiện lâm sàng cụ thể như sau:

–    Viêm dạ dày ăn mòn: Gây ra hoại tử tại chỗ của niêm mạc dạ dày, tùy thuộc vào nồng độ của chất gây tổn thương, chủ yếu người bệnh cảm thấy đau thượng vị ngay tức thì sau khi dạ dày tiếp xúc với chất kích ứng, sau đó là nôn, thậm chí nôn ra máu.
–    Viêm dạ dày thể nhiễm khuẩn: Trong trường hợp dạ dày bị viêm tất, dịch rit viêm làm mưng mủ các vách niên mạc cùng với thành dạ dày, có thể gây hậu quả thủng và gây viêm phúc mạc, gọi là dạ dày phù thũng.
–    Viêm dạ dày xuất huyết: Niêm mạc có những chấm xuất huyết đôi khi có những mảng, đám xuất huyết dưới niêm mạc và các vết xước, chảy máu. Phải chuẩn đoán bằng phương pháp nội soi để có kết quả chính xác.

Hậu quả do viêm dạ dày cấp tính gây ra

đau dạ dày, viêm loét dạ dày,

Quá trình viêm diễn ra từ vài giờ đến vài ngày, tuy nhiên nếu không chữa trị, có thể chuyển từ viêm dạ dày cấp thành viêm mạn tính, gây khó khan hơn trong quá trình điều trị.
Viêm dạ dày là một bệnh lý tương đối rõ ràng nhưng thuật ngữ này lại được sử dụng đại trà để giải thích cho một số triệu chứng của hệ thống tiêu hóa như ợ chua, khó tiêu…Theo nghiên cứu thế giới, tỷ lệ viêm dạ dày trong dân chúng là khoảng 11,5 trên 1000 người. Tình trạng bệnh lý này tăng dần theo độ tuổi và chiếm tỷ lệ từ 40 – 70% trong bệnh lý dạ dày, tá tràng.

 

Xem thêm: Kukumin IP giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày cấp tính và ngăn ngừa các biến chứng

One thought on “Những triệu chứng của viêm dạ dày cấp tính

  1. Pingback: Lưu ý gì khi điều trị loét dạ dày tá tràng

Trả lời

error: Content is protected !!