Nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày, trong đó có một số nguyên nhân chính được giải thích như sau:

Trong điều kiện bình thường, tuyến dạ dày tiết ra axit dạ dày và Proteinnoit để tiêu hóa thức ăn. Đồng thời dạ dày và niêm mạc tá tràng lại có chức năng đặc biệt ngăn chặn sự xâm nhập của axit dạ dày, chúng thường tiết ra dịch dính ở trên bề mặt của niêm mạc, hình thành một hang rào để bảo vệ ruột và tá tràng, làm cho chúng không chịu sự ăn mòn của dịch tiêu hóa. Khả năng tái sinh của dạ dày và niêm mạc tá tràng rất mạnh, bị tổn thương nhẹ có thể chữa lành rất nhanh.

Trong điều kiện bị bệnh, chức năng điều tiết đường ruột dạ dày bị rối loạn, axit dạ dày và Proteinnoit tiết ra quá nhiều, trong khi chất dính bảo vệ niêm mạc dạ dày lại quá ít, them vào đó là sự chuyển động của ruột và mất cân bằng trong việc làm sạch dạ dày, mạch máu vách đường ruột co thắt, lượng máu lưu thông giảm, làm cho sức đề kháng của niêm mạc ruột yếu đi, hang rào bảo vệ niêm mạc bị phá hoại, niêm mạc và tầng cơ dễ chịu sự tự ăn mòn của axit dạ dày và Proteinnoit, cuối cùng dẫn đến bệnh loét dạ dày.

bệnh viêm loét dạ dày

Mọi người thường cho rằng có mối quan hệ khá chặt chẽ giữa loét dạ dày với sức đề kháng của niêm mạc dạ dày giảm, vì axit dạ dày của người bị mắc bệnh không nhiều, thậm chí ít hơn so với người bình thường.

Nhiều nghiên cứu đã chứng tỏ, dạ dày tiết ra quá nhiều axit và chức năng bảo vệ niêm mạc suy yếu là do ảnh hưởng của rối loạn chức năng ở vỏ não, vì vậy bệnh này có thể là do căng thẳng thần kinh lâu dài, áp lực công việc quá nặng dẫn đến bệnh về tâm lý.

Một số nghiên cứu lại cho rằng, ăn uống không điều độ, no đói thất thường, ăn uống quá nhiều, ăn quá lạnh hoặc quá nóng và khi ăn tâm trạng không vui là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày. Ngoài ra, lao động mệt mỏi cũng là nguyên nhân quan trọng khiến bệnh viêm loét dạ dày phát tác.

Bệnh viêm loét dạ dày có liên quan đến sự thay đổi thời tiết

Giới y học vẫn còn nhiều tranh cãi về vấn đề này, có quan điểm cho rằng viêm loét tá tràng hay phát tác vào mùa thu và đông, còn bệnh viêm loét dạ dày không liên quan nhiều lắm đến sự thay đổi mùa. Trên thực tế, cảm giác về sự tang giảm nhiệt độ của người mắc bệnh mãn tính là khá rõ rang, có khoảng hơn nửa số người bệnh mắc viêm loét dạ dày cảm thấy đau nặng hơn khi mùa lạnh tới.

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày còn do vi khuẩn Hecoli

Bệnh viêm loét dạ dày, đau dạ dày,
                               Vi khuẩn Helicobacter Pylory là tác nhân gây viêm loét dạ dày

Vi khuẩn này sản sinh ra axit urich ure hoạt tính cao, có thể phá hoại bức tường niêm mạc dạ dày, làm tổn thương niêm mạc. Hiện nay, người ta đã sử dụng kháng sinh để loại bỏ xoắn khuẩn gây bệnh này.

Một số nguyên nhân khác cũng gây viêm loét dạ dày như: hút thuốc quá nhiều, uống nhiều cà phê, ăn các thức ăn có chất kích thích, lây nhiễm đường hô hấp trên, lao động quá sức…

Do những nguyên nhân trên, phương pháp chữa bệnh viêm loét dạ dày chủ yếu bao gồm 4 phương diện lớn là tinh thần, ăn uống, thuốc và phẫu thuật. Trong đó, điều dưỡng tinh thần và ăn uống là phương pháp được ưu tiên chính, các phương pháp điều trị tập thể dục và sử dụng thuốc là phụ.

Mục tiêu điều trị bệnh viêm loét dạ dày là loại bỏ các triệu chứng bệnh, tiếp đó làm kín miệng vết thương, ngăn ngừa các biến chứng bệnh và phòng tái phát, chủ yếu là sử dụng phương pháp điều trị tổng hợp và theo những lời khuyên của y bác sỹ.

đau dạ dày, bệnh dạ dày, đau bao tử, bệnh viêm loét dạ dày,

Block “dat-mua” not found

Trả lời

error: Content is protected !!