Chữa trị bệnh đau dạ dày tá tràng bằng Đông y

Chữa trị bệnh đau dạ dày tá tràng bằng Đông y là một trong những cách mà bệnh nhân viêm loét dạ dày, tá tràng thường tìm đến. Viêm loét dạ dày là một chứng bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi, do nhiều nguyên nhân. Bệnh thể ở dạng khi cấp, khi hoãn, có liên quan đến yếu tố di truyền, gia đình, dòng họ, dễ chuyển thành thể mạn tính và dễ tái phát.

Tìm hiểu về cách chữa trị bệnh đau dạ dày tá tràng bằng Đông y

Bệnh đau dạ dày thường gây đau ở vùng dưới tâm, vùng thượng vị với các triệu chứng dễ nhận thấy, chủ yếu là đầy hơi, ợ hơi, ợ chua, … Các chứng trạng thường phát ra ở tỳ, vị. Nguyên nhân của bệnh này là do tỳ vị hư hàn mất điều hòa, do lo lắng, buồn, giận dữ hoặc do ăn uống, sinh hoạt không điều độ, no đói thất thường, do uống rượu, ăn nhiều đồ cay nóng…

Chua tri benh dau da day ta trang bang Dong y
Đau dạ dày trong đông y là cách gọi chung của các chứng đau ở vùng thượng vị, trung tiêu, có tên là vị quản thống. Bệnh được miêu tả như một hiện tượng đau vùng dưới tâm, vùng thượng vị. Mức độ đau khá đa dạng, có thể rất đau đớn hoặc đau nhẹ, đau âm ỉ. Ngoài ra, Đông y coi các biểu hiện như: mệt mỏi, mất sức, chán ăn, da mặt trắng bệch, tay chân lạnh, phân nát, chất lưỡi bễu nhợt … thuộc dạng tỳ vị hư hàn.
Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân cảm thấy y miệng khô, đắng, rêu vàng ở lưỡi, đau 2 bên sườn, dễ nóng nảy, khó đại tiện, Đông y cũng quy là chứng can hỏa lan tới dạ dày.
Một dạng khác của đau dạ dày là tổn thương âm vị khi xuất hiện các dấu hiệu miệng khô, lưỡi đỏ, rêu bóng, hay mất ngủ, nằm mơ, đại tiện táo.
Một dạng khác của rối loạn tiêu hóa trong Đông y được coi là “Can khí phạm vị” khi bệnh nhân, đau đầu chóng mặt, giận dỗi buồn phiền, đau hai bên hông sườn, mạch huyền, bụng dưới đầy căng, ợ chua, biếng ăn, tiêu chảy…

Chữa trị bệnh đau dạ dày tá tràng bằng Đông y có ưu điểm gì?

Từ lâu, việc tìm đến những bài thuốc có nguồn gốc thiên nhiên kết hợp với tinh hoa của khoa học hiện đại để điều trị các chứng bệnh nan y đã cho thấy Đông y có vai trò quan trọng trong việc khám và điều trị nhiều loại bệnh, trong đó có đau dạ dày, tá tràng.

Chua tri benh đau da day ta trang bang dong y

Đông y cho rằng con người là một thể thống nhất biện chứng nên việc điều trị bệnh phải được bắt nguồn từ việc điều trị nguồn gốc sơ khởi, căn nguyên của bệnh. Vì thế, trong điều trị đau dạ dày, thuốc điều trị không chỉ có tác dụng chữa bệnh đau dạ dày mà còn có tác dụng chữa trị các bệnh khác liên quan cũng như bồi dưỡng cơ thể. Do đó khi chữa trị bệnh đau dạ dày tá tràng bằng Đông y không những người bệnh khỏi được bệnh mà một số bệnh khác liên quan cũng có thể được phục hồi phần nào.
Đối với các bệnh mạn tính, trong đó có viêm loét dạ dày tá tràng mạn tính, không dễ để điều trị dứt điểm mà cần cả một quá trình lâu dài kết hợp giữa dùng thuốc và chế độ ăn uống, sinh hoạt… thì việc bệnh nhân phải “sống chung” với thuốc là rất tốn kém. So với tây y, đông y có chi phí điều trị bệnh thấp hơn nhiều lần mà hiệu quả điều trị bệnh đau dạ dày, tá tràng đem lại cũng rất tốt.
Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng cần cả quá trình lâu dài, khi chữa trị bệnh đau dạ dày tá tràng bằng đông y thì có thêm một ưu điểm là an toàn hơn so với việc sử dụng thuốc tây (có tác động trực tiếp lên vết thương ở thành dạ dày) do đông y thường là dạng thuốc sắc, có nước nên môi trường trung tính.

Việc chữa trị bệnh dạ dày phụ thuộc và cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị cũng như thói quen ăn uống, sinh hoạt. Vì thế, tìm hiểu về cách chữa trị bệnh đau dạ dày tá tràng bằng Đông y giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát và tìm ra được phương pháp đúng để điều trị bệnh đau dạ dày một cách có hiệu quả nhất. Bên cạnh các phương pháp chữa trị, có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị.

Chua tri benh dau da day ta trang bang Dong y

One thought on “Chữa trị bệnh đau dạ dày tá tràng bằng Đông y

  1. Pingback: Các bài thuốc chữa trị bệnh dạ dày tá tràng bằng Đông y hiệu quả

Trả lời