Đặc điểm loét dạ dày ở người cao tuổi

Bệnh viêm loét dạ dày thường thấy ở người trung tuổi và thanh niên tầm tuổi từ 25 – 50. Số liệu thống kê 1106 trường hợp mắc bệnh người ta cho thấy, người bệnh dưới 30 tuổi chiếm 20%, từ 31 – 59 tuổi chiếm trên 60%, trên 60 tuổi có tỷ lệ dưới 10%.
Mặc dù tỷ lệ loét dạ dày ở người già thấp, nhưng do triệu chứng và biểu hiện bệnh thường đặc biệt, rất dễ chuẩn đoán nhầm, từ đó dẫn đến điều trị không đúng gây hậu quả nghiêm trọng.

 

dac diem viem loet da day o nguoi gia3

 

Hiểu rõ những đặc điểm khác nhau của bệnh viêm loét dạ dày ở người cao tuổi và ít tuổi là cần thiết, có thể so sánh, phân tích dựa trên một số yếu tố sau:

1.    Quá trình phát triển bệnh
Người trên 60 tuổi mắc bệnh viêm loét dạ dày lần đầu chiếm 10%, trên 80% người già mắc bệnh loét dạ dày đã có tiền sử bệnh từ lúc trước 60 tuổi.
2.    Vị trí viêm loét dạ dày
Loét dạ dày ở người già thường ở bất kỳ chỗ nào trong dạ dày, hay gặp nhất là vùng hang vị, tiền môn vị. Đối vời người cao tuổi, người già đường kính chỗ loét thường sẽ là trên 3cm, độ dài trên 5cm, trong khi diện tích vết loét ở người bệnh trẻ tuổi tương đối nhỏ.
3.    Cơn đau khác nhau

dac diem viem loet da day o nguoi gia2
Loét dạ dày có đặc điểm là phát tác lại nhiều lần mang tính chu kỳ và có quy luật, liên quan tới ăn uống, nhưng chỉ có 40% người già mặc bệnh loét dạ dày có những triệu chứng điển hình trên, trường hợp đau không theo quy luật và không đau chiếm hơn 40%.
4.    Đặc điểm triệu chứng bệnh
Người già bị viêm loét dạ dày có tới 50% đau ở vùng bụng, một số người bệnh đau ở vùng sau ức, tương tự như đau tim, rất ít trường hợp có hiện tượng ợ chua, còn người mắc bệnh trẻ tuổi lại có đến 80% có triệu chứng điển hình bụng trên đau, ợ chua nhiều.
5.    Nhiều chứng bệnh cùng phát sinh

viem loet da day o nguoi cao tuoi 1
                                Người cao tuổi thường hay gặp nhiều bệnh lý cùng lúc

Tỷ lệ người già mắc bệnh kèm theo các bệnh như xuất huyết, thủng dạ dày gấp 2,3 lần thanh niên. Một số người cao tuổi có triệu chứng lúc đầu là nôn, có thể ra máu, tiêu chảy có máu, ngất, vì chứng năng tim, phổi, thận của họ giảm, hơn nữa khả năng thay thế lại rất kém, vì vật tỷ lệ chết vì bệnh cao.
6.    Các bệnh kèm theo rất phức tạp
Đối tượng mắc bệnh loét dạ dày là người già thường kèm theo nhiều bệnh như tim, huyết áp cao, bệnh tiểu đường, phổi, não, gan, thận, khí quản bị tắc chiếm tới 50%, bệnh tình phức tạp, vì vậy việc chuẩn đoán và chữa trị tương đối khó, dùng thuốc phải vô cùng thận trọng.
7.    Tỷ lệ chuẩn đoán nhầm cao
Theo báo cáo, tỷ lệ chuẩn đoán sai đối với người già mắc bệnh loét dạ dày lên tới 50%.

Trong quá trình điều trị, bác sĩ và người bệnh đều phải cảnh giác với những nguy hiểm của các bệnh đi kèm, điều thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn đoán bệnh và điều trị chính xác, hạ thấp tỷ lệ tử vong, đồng thời kịp phát hiện bệnh.
Vì vậy, bản thân người già mắc bệnh cũng như người nhà phải hiểu rõ hơn về đặc điểm bệnh viêm loét dạ dày tuổi già, để tránh lỡ thời cơ điều trị.

Đặc điểm loét dạ dày ở người già4

Trả lời