Nói bị méo tiếng, khàn tiếng, mất tiếng là bệnh gì?

Nói bị méo tiếng, khàn tiếng, mất tiếng, … là các triệu chứng của rối loạn giọng nói. Có nghĩa là dây thanh âm của bạn đạng không rung bình thường.
Giọng nói của chúng ta là âm thanh mà không khí tạo ra khi bị đẩy ra khỏi phổi và đi qua dây thanh âm. Dây thanh âm là 2 nếp gấp mô bên trong thanh quản của bạn, còn được gọi là hộp giọng nói. Sự rung động của những dây đó giúp tạo ra lời nói.

Các trường hợp dẫn đến rồi loại giọng nói, gây khàn tiếng, méo tiếng, mất tiếng

• Viêm thanh quản

Viêm thanh quản là khi dây thanh âm sưng lên. Nó làm cho giọng nói trở nên bị khàn khàn. Hoặc có thể không thể nói được gì cả. Viêm thanh quản cấp tính xảy ra đột ngột, thường là do virus ở đường hô hấp trên. Nó thường kéo dài chỉ một vài tuần. Điều trị là người bệnh nên giữ không nói nhiều và và uống nhiều nước. Viêm thanh quản mãn tính là khi sưng kéo dài. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm ho mãn tính, sử dụng thuốc cho bệnh hen suyễn và trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Điều trị viêm thanh quản mạn tính phụ thuộc vào nguyên nhân.

• Dây thanh âm bị liệt hoặc liệt

Các dây thanh âm có thể bị tê liệt, hoặc bị tê liệt một phần (paresis). Điều này có thể sinh ra do nhiễm virus, tác động đến dây thần kinh dây thanh âm, chấn thương dây thần kinh trong khi phẫu thuật, đột quỵ hoặc ung thư. Nếu một hoặc cả hai dây thanh âm bị tê liệt ở vị trí gần như kín, người bệnh có thể bị ồm giọng hoặc khó thở. Nếu hai dây thanh âm bị tê liệt ở một vị trí mở, người bệnh có thể có giọng nói rất yếu ớt. Một số người sẽ tự tốt hơn theo thời gian. Trong một số hiếm trường hợp khác, tê liệt là vĩnh viễn. Phẫu thuật hoặc phải sử dụng liệu pháp luyện giọng để có thể giúp cải thiện giọng nói.

• Rối loạn chức năng co thắt

Đây là một vấn đề thần kinh làm cho dây thanh âm bị co thắt. Tình trạng này có thể làm cho giọng nói bị căng, run, hoặc giật, khàn hoặc rên rỉ. Đôi khi, giọng nói có thể nghe bình thường. Trong một số trường hợp người bệnh có thể không nói được. Điều trị có thể bao gồm trị liệu ngôn ngữ và tiêm độc tố botulinum vào dây thanh âm
Bình thường, dây thanh âm cần chạm vào nhau một cách trơn tru bên trong thanh quản. Bất cứ điều gì cản trở chuyển động của dây thanh âm hoặc tiếp xúc đều có thể gây ra rối loạn giọng nói. Hầu hết rối loạn giọng nói có thể được chữa khỏi khi được chẩn đoán sớm.

Nguyên nhân gây ra rối loạn giọng nói như nói bị méo tiếng, mất tiếng, khàn tiếng

Rối loạn giọng nói có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố. Trong một số trường hợp, nguyên nhân của rối loạn giọng nói không được biết đến. Nguyên nhân có thể bao gồm:

• Do sự tăng trưởng của các mô.

Trong một số trường hợp, mô thừa có thể hình thành trên dây thanh âm. Điều này ngăn chặn dây hoạt động bình thường. Sự tăng trưởng có thể bao gồm các túi chứa đầy chất lỏng gọi là u nang, khối u giống như mụn cóc gọi là u nhú hoặc vết sưng giống như mô sẹo gọi là nốt sần. Có thể có các mảng mô bị tổn thương, hoặc các vùng mô sẹo. Ở một số người, một dải mô phát triển giữa các dây thanh âm. Sự tăng trưởng khác bao gồm một khu vực nhỏ của viêm mãn tính được gọi là u hạt và mụn nước nhỏ gọi là polyp. Tăng trưởng có thể có nhiều nguyên nhân, bao gồm bệnh tật, chấn thương, ung thư và lạm dụng giọng nói

• Viêm và sưng có thể gây nói bị méo tiếng, khàn tiếng, mất tiếng

Nhiều nhân tố có thể gây viêm và sưng dây thanh âm. Chúng bao gồm phẫu thuật, bệnh hô hấp hoặc dị ứng, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), một số loại thuốc, tiếp xúc với một số hóa chất, hút thuốc, lạm dụng rượu và lạm dụng giọng nói.

• Các vấn đề về thần kinh

Một số tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh kiểm soát dây thanh âm. Chúng có thể bao gồm đa xơ cứng, nhược cơ, bệnh Parkinson, xơ cứng teo cơ bên trái (ALS) và bệnh Huntington. Thần kinh cũng có thể bị tổn thương do phẫu thuật hoặc viêm thanh quản mạn tính (viêm thanh quản).

• Hormone

Rối loạn ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp, hormone nữ và nam và hormone tăng trưởng có thể gây ra rối loạn giọng nói.

• Do phải nói quá nhiều (sự lạm dụng giọng nói)

Các dây thanh âm có thể bị căng thẳng do đã nói quá nhiều. Điều này có thể gây ra vấn đề ở các cơ ở cổ họng và ảnh hưởng đến giọng nói. Điều này dẫn đến nói bị mất tiếng, méo tiếng, khàn tiếng… Lạm dụng giọng hát cũng có thể gây ra một rối loạn giọng nói. Lạm dụng giọng hát là bất cứ điều gì làm căng hoặc làm hại dây thanh âm. Ví dụ về lạm dụng giọng nói bao gồm nói quá nhiều, la hét hoặc ho.
Hút thuốc và liên tục hắng giọng cũng là lạm dụng giọng nói. Lạm dụng giọng hát có thể khiến dây thanh âm phát triển vết chai hoặc mụn nước gọi là hạch và polyp. Trong một số trường hợp, dây thanh âm có thể bị đứt do lạm dụng giọng hát. Điều này làm cho dây bị chảy máu (xuất huyết), và có thể gây mất giọng. Xuất huyết dây thanh âm cần được điều trị ngay

Các triệu chứng của rối loạn giọng nói là gì?

Nếu bạn bị rối loạn giọng nói, giọng nói của bạn có thể:
• Nói với âm thanh run rẩy (méo tiếng, nói tiếng không tròn)
• Nói với âm thanh thô hoặc gay gắt (khàn giọng)
• Nói với âm thanh căng thẳng hoặc chói tai
• Nói với âm thanh yếu đuối, thì thầm hoặc khó thở (mất tiếng, …)
Người bệnh có thể cảm thấy bị căng hoặc đau ở cổ họng trong khi nói, hoặc cảm thấy như hộp giọng nói mệt mỏi. Hoặc người bệnh có thể cảm thấy “cục u” trong cổ họng khi nuốt hoặc cảm thấy đau khi chạm vào bên ngoài cổ họng

Các biện pháp chẩn đoán khi có triệu chứng rối loạn giọng nói như  nói bị méo tiếng, khàn tiếng, mất tiếng,

Nếu bạn bị thay đổi giọng nói kéo dài trong vài tuần, người bệnh nên đi khám để được xác định nguyên nhân chính xác và phương án điều trị kịp thời. Bác sĩ có thể thực hiện một số phương pháp chẩn đoán như sau:

• Nội soi thanh quản

Nội soi thanh quản điều này cho phép bác sĩ xem cổ họng.

• Điện cơ thanh quản, hoặc EMG.

Phương pháp này đo hoạt động điện trong các cơ của cổ họng. Một cây kim mỏng được đưa vào một số cơ cổ trong khi các điện cực gửi tín hiệu từ cơ đến máy tính. Điều này có thể cho thấy các vấn đề thần kinh trong cổ họng.

• X-quang và chụp cộng hưởng từ (MRI)

Biện pháp này có thể cho thấy sự tăng trưởng hoặc các vấn đề mô khác trong cổ họng
Rối loạn giọng nói được điều trị như thế nào?

Điều trị rối loạn giọng nói phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Điều trị có thể bao gồm:

Thay đổi lối sống. Một số thay đổi lối sống có thể giúp giảm hoặc ngừng các triệu chứng. Những điều này có thể bao gồm không la hét hoặc nói to, giảm thời lượng nói trong một khoảng thời gian nhất định. Các bài tập để thư giãn dây thanh âm và các cơ xung quanh chúng có thể giúp ích trong một số trường hợp. Giữ không để khô miệng, khô vùng thanh quản
Trị liệu ngôn ngữ. Trị liệu có thể bao gồm các bài tập và thay đổi hành vi nói. Một số trong số này có thể bao gồm các thao tác hít thở sâu thời gian để phát âm mạnh mẽ với hơi thở đầy đủ.
• Thuốc. Một số rối loạn giọng nói gây ra là do một vấn đề cần phải được điều trị bằng thuốc. Ví dụ, Trào ngược dạ dày thực quản là một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn giọng nói và cần phải điều trị bằng thuốc, hoặc liệu pháp hormone cho các vấn đề với tuyến giáp hoặc nội tiết tố nữ.
• Tiêm. Bác sĩ có thể điều trị co thắt cơ ở cổ họng bằng cách tiêm độc tố botulinum. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể tiêm chất béo hoặc chất độn khác vào dây thanh âm. Điều này có thể giúp họng đóng tốt hơn.
Phẫu thuật. Bác sĩ của bạn có thể loại bỏ một số tăng trưởng mô. Nếu ung thư gây ra sự tăng trưởng, bạn có thể cần điều trị khác, chẳng hạn như xạ trị

Nói bị méo tiếng, mất tiếng, khàn tiếng, … do trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Trào ngược dạ dày thực quản là một trong những nguyên nhân phổ biến của của tình trạng rối loạn giọng nói như nói bị méo tiếng, mất tiếng, khàn tiếng. Khi axit dạ dày trào ngược lên hầu, họng và thanh quản sẽ phá hủy bề mặt niêm mạc, gây viêm, sưng thanh quản, hộp thoại. Dẫn đến người bệnh bị khó khăn khi nói như nói bị mất tiếng, khàn tiếng hoặc méo tiếng.
Trong trường hợp này, người bệnh cần được khám chuyên khoa tiêu hóa và điều trị triệt để bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
thuốc chữa trào ngược axit

ĐẶT MUA SẢN PHẨM

-Giá bán lẻ 250.000/ hộp

MUA 7 TẶNG 1 bằng hình thức tích điểm( không cần mua 1 lúc)

-Phí vận chuyển: 20.000đ( miễn phí cho đơn hàng từ 3 hộp trở lên)

SẢN PHẨM ĐƠN GIÁ SỐ LƯỢNG THÀNH TIỀN
KukuminIP Hộp 20 viên 250.000đ/hộp 250.000đ
Tổng 250.000đ
Phí trên chưa bao gồm chi phí vận chuyển
    Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.Tác dụng khác nhau tùy cơ địa mỗi người

    Trả lời

    error: Content is protected !!