Thuốc trào ngược axit và co thắt thanh quản – các câu hỏi thường gặp

Thuốc trào ngược axit hiện nay được tư vấn sử dụng như thế nào? tác dụng của từng nhóm thuốc? Hãy theo dõi các câu hỏi thông thường của người bị trào ngược dạ dày thực quản được chúng tôi tổng hợp như dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Bệnh trào ngược axit là gì, và hậu quả nghiêm trọng của nó là gì?

CÂU TRẢ LỜI
Cứ 10 người thì có ba người bị ợ nóng, và mọi người có thể gọi tình trạng này là ợ nóng hay trào ngược axit đều có thể đúng.
Đối với bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD): là tình trạng bị kích thích mãn tính của niêm mạc thực quản của một người bởi axit dạ dày. Thông thường, nó chỉ gây phiền nhiễu đến cuộc sống thường ngày. Trào ngược dạ dày thực quản, tuy nhiên, có thể có hậu quả nghiêm trọng, bao gồm viêm thực quản và Barrett thực quản. Barrett thực quản là một tình trạng có thể gây ung thư thực quản.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh trào ngược axit như thế nào?

CÂU TRẢ LỜI
Nếu bạn có các triệu chứng kinh điển của bệnh trào ngược axit – ợ nóng mạn tính và trào ngược – mà không có bất kỳ biến chứng rắc rối nào, bác sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán trào ngược axit.
Một số người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản không đáp ứng với điều trị. Hoặc họ có thể có các triệu chứng liên quan khác, chẳng hạn như giảm cân, khó nuốt, thiếu máu hoặc phân đen. Những người có tình trạng như vậy sẽ phải thực hiện một số xét nghiệm khác theo đề nghị của bác sĩ.

Tại sao bạn có thể phải chụp X -quang nuốt barium để chẩn đoán bệnh trào ngược axit?

CÂU TRẢ LỜI
Bác sĩ có thể quyết định sử dụng một quy trình X-quang đặc biệt, X -quang nuốt barium – để loại trừ bất kỳ vấn đề cấu trúc nào trong thực quản của bạn. Đây là một loại xét nghiệm trào ngược acid không gây đau đớn.Khi tiến hành xét nghiệm, bạn sẽ nuốt một chất lỏng có Barium. Các barium cho phép các bác sĩ chụp X-quang thực quản của bạn.
Nuốt Barium không phải là một phương pháp áp dụng cho tất cả những người bị trào ngược dạ dày thực quản. Chỉ 1/3 số người có những thay đổi trong thực quản có thể phải thực hiện phương pháp nuốt barium để chụp X-quang.

Tại sao ăn quá no và ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo có thể gây ra ợ nóng?

CÂU TRẢ LỜI
Chứng ợ nóng là phổ biến nhất sau khi ăn một bữa ăn quá no. Ăn một lượng quá lớn làm cho dạ dày bị căng tức, mất nhiều thời gian hơn để tiêu háo thức ăn.
Dạ dày phình ra, hoặc chướng bụng, gây áp lực lên cơ vòng thực quản dưới, làm cho nó di chuyển sai hướng. Từ đó gây kích hoạt trào ngược
Hãy tuyệt đối nói KHÔNG với thực phẩm béo nếu bạn bị ợ nóng. Thực phẩm giàu chất béo ở trong bụng lâu hơn. Điều này làm cho dạ dày buộc phải sản xuất nhiều axit hơn, gây kích thích hệ tiêu hóa. Thức ăn béo và dầu mỡ khiến cơ vòng thực quản bị giãn ra và đơ (giảm khả năng co bóp). Vì vậy, lúc này không chỉ có nhiều axit trong dạ dày gây khó chịu hơn, mà còn có nhiều khả năng khiến axit và thức ăn trong dạ dày trào ngược lên cổ họng.

Thực phẩm và đồ uống nào gây ra chứng ợ nóng?

CÂU TRẢ LỜI
Một số thực phẩm và đồ uống có thể khiến cơ vòng thực quản giãn. Thực phẩm và đồ uống thường gây ra chứng ợ nóng bao gồm:
Rượu, đặc biệt là rượu vang đỏ
• Tiêu đen, tỏi, hành sống và các thực phẩm cay khác
• Sô cô la
• Trái cây và các sản phẩm có múi, như chanh, cam và nước cam
• Cà phê và đồ uống chứa caffein, bao gồm trà và soda
• Bạc hà
• Cà chua

Bạn có thể làm gì để ngăn ngừa chứng ợ nóng sau bữa ăn?

CÂU TRẢ LỜI
Để ngăn ngừa chứng ợ nóng sau bữa ăn:
Đừng ăn quá nhiều. Ăn năm hoặc sáu bữa nhỏ mỗi ngày, thay vì nhiều bữa lớn.
Đừng ăn trước khi đi ngủ. Hãy không ăn gì hai giờ trước khi đi ngủ. Điều này cho phép thời gian để thức ăn được tiêu hóa, đi ra khỏi dạ dày và vào ruột non, thay vì đưa nó trở lại vào thực quản. Nằm xuống làm cho việc tiêu hóa trở nên khó khăn và dễ bị ợ nóng hơn

Các bài tập như thế nào có thể kích hoạt chứng ợ nóng?

CÂU TRẢ LỜI
Các vị trí cơ thể trong luyện tập liên quan đến việc cúi xuống có thể làm tăng áp lực lên bụng, đẩy axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Nâng chân cũng làm tăng áp lực cơ bụng và có thể làm nặng thêm các triệu chứng ợ nóng. Các hoạt động như trồng cây chuối (đầu chúc xuống dưới) và các động tác yoga như dốc ngược cơ thể có thể đảo ngược dòng chảy tự nhiên của thức ăn trong dạ dày và có thể gây ra chứng ợ nóng. Các bài tập Jarring, chẳng hạn như chạy bộ hoặc thể dục nhịp điệu, có thể làm đảo lộn mạnh thức ăn và dịch trong dạ dày xung quanh và trào lên nếu bạn có cơ vòng thực quản yếu. Không bao giờ tập thể dục khi bụng đầy. Đừng tập những động tác làm tăng áp lực bụng, khiến chứng ợ nóng dễ xảy ra hơn. Thực phẩm mất vài giờ để tiêu hóa vì vậy nó thực sự là vấn đề của những gì làm bất cứ việc gì gây tác động lên bụng trong khoảng thời gian này. Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên đợi khoảng hai giờ sau khi ăn trước khi tập thể hình hay bất kỳ hình thức tập luyện nào khác.

Những loại thuốc có thể kích hoạt chứng ợ nóng?

CÂU TRẢ LỜI
Nhiều loại thuốc khác nhau có thể kích hoạt chứng ợ nóng, hoặc làm cho chứng ợ nóng tồi tệ hơn. Một viên aspirincó thể không có khả năng dẫn đến cảm giác nóng rát. Nhưng việc sử dụng thường xuyên aspirin hoặc các thuốc giảm đau phổ biến trong nhóm chống viêm không steroid (NSAID) có thể gây kích ứng thực quản. Thuốc chống viêm không steroid có thể gây trào ngược bao gồm ibuprofen, naproxen và thuốc ức chế Cox-2 (nhân tố gây viêm) theo toa như Celebrex. Những loại thuốc này thường được sử dụng để điều trị viêm khớp. Một số loại thuốc huyết áp khác nhau cũng có thể gây ợ nóng. Nhiều loại thuốc huyết áp và bệnh tim, bao gồm thuốc chẹn kênh canxi và nitrat, làm thư giãn cơ vòng thực quản dưới, giúp axit dạ dày dễ dàng rút lui.

Các loại thuốc khác có thể dẫn đến trào ngược axit và chứng ợ nóng là gì?

CÂU TRẢ LỜI
Một số loại thuốc khác được biết là làm thư giãn cơ vòng thực quản dưới và dẫn đến trào ngược axit và chứng ợ nóng. Chúng bao gồm:
Thuốc hóa trị và một nhóm thuốc trị loãng xương được gọi là bisphosphates có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản và gây trào ngược axit và ợ nóng nhiều hơn. Uống thuốc trị loãng xương với một ly nước lớn và tránh nằm xuống trong 30 phút đến một giờ giúp ngăn ngừa các vấn đề.
Thuốc trị hen suyễn gọi là theophylline, sử dụng bằng đường uống.
• Thuốc an thần
• Thuốc giảm đau gây nghiện
• Progesterone, một loại hormone có trong một số loại thuốc tránh thai
• Thuốc trị bệnh Parkinson
• Thuốc chống trầm cảm ba vòng
• Một số chất bổ sung như sắt và kali

Bạn nên làm gì nếu thuốc gây trào ngược axit và ợ nóng?

CÂU TRẢ LỜI
Luôn luôn nói với bác sĩ nếu một bất kỳ loại thuốc nào làm bạn bị ợ nóng hoặc làm cho chứng ợ nóng của bạn tồi tệ hơn. Bác sĩ có thể tìm cách thay thế cho bạn loại phù hợp.

Làm thế nào bạn có thể theo dõi các tác nhân gây ợ nóng?

CÂU TRẢ LỜI
Chứng ợ nóng có thể hạn chế lựa chọn thực đơn ăn uống hằng ngày, làm gián đoạn giấc ngủ và can thiệp vào các hoạt động hàng ngày của bạn. Giữ các nhật ký về những gì bạn đã ăn và khi ăn sẽ giúp bác sĩ xác định những gì gây ra các triệu chứng. Sau đó cùng nhau, bạn có thể tìm ra cách ngăn chặn chúng. Bạn có thể theo dõi các tác nhân gây ợ nóng bằng cách ghi nhật ký ợ nóng.  Hãy chắc chắn rằng bao gồm các ghi chú về khẩu phần ăn. Nếu bạn bị đau sau khi ăn một loại thực phẩm nào đó, hãy viết nó xuống

Thông tin nào bạn nên theo dõi cho chứng ợ nóng của bạn?

CÂU TRẢ LỜI
Nhật ký nên bao gồm các thông tin sau cho mỗi ngày:
Những gì bạn ăn và uống, và khi nào
• Thời gian và loại bài tập
• Thuốc đã và đang dùng và thời gian dùng
• Nếu bạn bị đau, khi nào thường thì cơn đau bắt đầu
• Cảm giác đau như thế nào
• Điều gì làm cho nó cảm thấy tốt hơn

Điều gì có thể giúp với chứng ợ nóng?

CÂU TRẢ LỜI
Hiểu các tác nhân gây ợ nóng của chính bạn và học cách tránh chúng có thể giúp tránh được sự khó chịu của chứng ợ nóng. Thỉnh thoảng xuất hiện một đợt ợ nóng thì không phải là một vấn đề đang lo ngại. Nhưng hãy đi khám bác sĩ nếu bạn bị ợ nóng thường xuyên và  nếu chứng ợ nóng có tính nghiêm trọng, gây cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn

Uống sữa có giúp tôi hết ợ nóng không?

CÂU TRẢ LỜI
Bạn có thể đã nghe nói rằng uống một ly sữa có thể làm giảm chứng ợ nóng. Mặc dù đúng là sữa có thể tạm thời cản axit dạ dày, các chất dinh dưỡng trong sữa, đặc biệt là chất béo, có thể kích thích dạ dày sản sinh ra nhiều axit hơn

Có phải nhai kẹo cao su là một cách hiệu quả để giảm ợ nóng?

CÂU TRẢ LỜI
Nghe có vẻ lạ, nhưng kẹo cao su kích thích sản xuất nước bọt, đó là một chất cản axit. Ngoài ra, nhai kẹo cao su khiến bạn nuốt thường xuyên hơn, điều này đẩy axit ra khỏi thực quản. Chú ý, các loại kẹo cao su có chứa nhiều menthol – bạc hà lại là một trong những chất làm tăng giãn cơ thực quản, gây tăng trào ngược. Vì vậy nên cân nhắc lựa chọn loại kẹo cao su.

Một số cách để làm dịu chứng trào ngược axit và ợ nóng ở nhà là gì mà không phải dùng thuốc?

CÂU TRẢ LỜI
Một vài chiến lược đơn giản có thể giúp làm dịu nóng rát :
Kiểm soát những gì bạn ăn. Tránh các loại thực phẩm cụ thể gây ra chứng ợ nóng của bạn, nhưng cũng nên coi chừng bạc hà, caffeine, soda, sô cô la, trái cây và nước ép cam quýt, cà chua, hành tây và thực phẩm giàu chất béo.
Ăn nhiều chất xơ để giữ cho đường tiêu hóa của bạn di chuyển và khỏe mạnh. Ngoài ra, giảm kích thước khẩu phần ăn của bạn. Hãy thử ăn năm hoặc sáu bữa nhỏ mỗi ngày, thay vì ba bữa lớn. Ăn quá nhiều cùng một lúc là một tác nhân gây ợ nóng lớn.
Kiểm soát thời điểm ăn. Không ăn ít nhất hai hoặc ba giờ trước khi đi ngủ để dạ dày có cơ hội trống rỗng trước khi nằm xuống.
Kiểm soát cách bạn ăn. Ăn chậm, cắn miếng nhỏ hơn.
Giảm cân. Mỡ bụng dư thừa có thể ép vào dạ dày, buộc axit trào lên thực quản. Thực hiện theo một chương trình ăn kiêng và tập thể dục để giảm thêm trọng lượng cơ thể.
Viết nhật ký. Viết ra những gì bạn đã ăn và khi các triệu chứng ợ nóng của bạn xảy ra để bạn có thể xác định loại thực phẩm nào là tác nhân của bạn và tránh chúng.
Bỏ thuốc lá. Hút thuốc có thể làm giảm hiệu quả của cơ giữ axit trong dạ dày.
Nới lỏng thắt lưng. Bỏ quần jean bó sát da. Quần áo bó sát đặt thêm áp lực lên bụng.
Kê cao đầu khi ngủ. Khi nằm nên kê cao đầu khoảng 15cm.

Những loại thuốc nào được dùng để điều trị trào ngược axit?

CÂU TRẢ LỜI: 
Nếu bạn đã dùng  thuốc kháng axit mà không đỡ hơn, bác sĩ có thể thử các loại thuốc khác để điều trị tình trạng trào ngược axit và chứng ợ nóng. Bác sĩ có thể đề nghị nhiều loại hoặc đề nghị bạn thử kết hợp các loại thuốc như:
(Đừng kết hợp nhiều loại thuốc kháng axit hoặc các loại thuốc khác để làm dịu trào ngược axit mà không có hướng dẫn của bác sĩ).
Chất tạo bọt (Gaviscon) bao phủ dạ dày của bạn để ngăn ngừa trào ngược.
• Thuốc chẹn H2 (Pepcid, Tagamet, Zantac) làm giảm sản xuất axit.
• Thuốc ức chế bơm proton (Prilosec, Prevacid, Protonix, Aciphex, Nexium) cũng làm giảm lượng axit mà dạ dày tạo ra.
• Prokinetic (Reglan, Urecholine) có thể giúp tăng cường cơ thắt thực quản dưới (LES), làm rỗng dạ dày của bạn nhanh hơn và giảm trào ngược axit.

Ngoài thuốc chữa trào ngược axit, có bao giờ trào ngược dạ dày thực quản được điều trị bằng phẫu thuật?

CÂU TRẢ LỜI
Nếu thuốc không giải quyết hoàn toàn các triệu chứng của bệnh trào ngược axit và các triệu chứng can thiệp nghiêm trọng đến cuộc sống, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Có hai loại điều trị phẫu thuật được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược axit nếu sử dụng thuốc hàng ngày không hiệu quả.
Phẫu thuật được phê duyệt gần đây nhất liên quan đến việc phẫu thuật đặt một vòng gọi là thiết bị LINX xung quanh bên ngoài đầu dưới của thực quản, ống nối miệng với dạ dày. Chiếc vòng bao gồm các hạt titan từ tính được giữ bằng dây titan. Thiết bị giúp giảm trào ngược bằng cách ngăn chặn thức ăn và axit trong dạ dày hồi lưu vào thực quản. Trong một nghiên cứu, bệnh nhân đã có thể ngừng dùng thuốc hoặc cắt giảm lượng thuốc họ dùng. Bạn không nên đặt thiết bị LINX nếu bạn bị dị ứng với một số kim loại nhất định và khi bạn được đặt thiết bị LINX, thì không nên thực hiện bất kỳ loại chụp cắt lớp cộng hưởng từ (MRI) nào

Co thắt thanh quản là gì?

CÂU TRẢ LỜI
Co thắt thanh quản là một trải nghiệm hiếm gặp nhưng đáng sợ. Dây thanh âm của bạn đột nhiên co lên hoặc đóng lại khi hít vào, ngăn chặn luồng không khí vào phổi. Những người mắc bệnh này có thể thức dậy sau một giấc ngủ ngon và thấy mình trong giây lát không thể nói hoặc thở. Mặc dù nó có thể rất đáng sợ trong khi nó xảy ra, co thắt thanh quản thường biến mất trong vài phút.

Cái gì có thể kích hoạt co thắt thanh quản?

CÂU TRẢ LỜI
Co thắt thanh quản liên quan với các tác nhân khác nhau, chẳng hạn như hen suyễn, dị ứng và các chất kích thích (khói, bụi, khói), tập thể dục, căng thẳng và lo lắng. Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) cũng là một nguyên nhân phổ biến.
Ngoài ra, nó cũng có thể là một biến chứng của phẫu thuật. Gây mê có thể gây kích thích dây thanh âm, đặc biệt là ở trẻ em. Co thắt thanh quản do gây mê có thể đe dọa tính mạng.

Co thắt thanh quản có liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản?

CÂU TRẢ LỜI
Tiếp xúc thường xuyên với axit dạ dày có thể làm tổn thương và viêm niêm mạc thực quản mỏng manh, dẫn đến co thắt tạm thời của dây thanh âm, đóng đường thở.
Khi axit dạ dày đến thanh quản, tình trạng này được gọi là trào ngược thanh quản. Các mô của thanh quản thậm chí còn mỏng manh và dễ bị tổn thương hơn so với thực quản

Cảm lạnh có thể làm tăng cơ hội co thắt thanh quản?

CÂU TRẢ LỜI
Nếu bạn bị trào ngược dạ dày thực quản, ho do cảm lạnh có thể đẩy nhiều axit lên thực quản vào thanh quản. Vì vậy, nhiễm trùng đường hô hấp trên gần đây hoặc hiện tại có thể khiến bạn dễ bị co thắt thanh quản

Gây mê có thể gây co thắt thanh quản?

CÂU TRẢ LỜI
Gây mê được sử dụng trong quá trình phẫu thuật có thể gây kích ứng dây thanh âm, đặc biệt là ở trẻ em. Co thắt thanh quản do gây mê có thể đe dọa tính mạng.

Triệu chứng của co thắt thanh quản là gì?

CÂU TRẢ LỜI
Mọi người mô tả cảm giác nghẹt thở, và họ không thể thở hay nói. Khi đường thở từ từ mở ra, chúng sẽ tạo ra âm thanh thở cao vút. Toàn bộ thời gian chỉ kéo dài một hoặc hai phút trước khi hơi thở trở lại bình thường. Nhưng trải nghiệm có thể rất đáng sợ. Một số người bất tỉnh trong khoảng thời gian này.
Đôi khi, một tập phim xảy ra vào giữa đêm – bạn có thể đột nhiên thức dậy với cảm giác như thể bạn đang nghẹt thở. Điều này được gọi là co thắt thanh quản liên quan đến giấc ngủ. Nó thường liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản.

Là co thắt thanh quản có liên quan đến SIDS?

CÂU TRẢ LỜI
Các chuyên gia nói rằng co thắt thanh quản có thể liên quan đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) khi trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản.

Thuốc chữa trào ngược axit sẽ giúp ngăn ngừa co thắt thanh quản?

CÂU TRẢ LỜI
Nếu trào ngược dạ dày thực quản là vấn đề, điều trị tình trạng này có thể giúp kiểm soát co thắt thanh quản. Các bác sĩ thường kê toa thuốc chữa trào ngược axit như ức chế bơm proton và các tác nhân prokinetic để ngăn chặn axit trào lên thực quản. Nếu điều đó không hiệu quả, bạn có thể cần phẫu thuật để giúp ngăn chặn axit dạ dày trào ngược

Làm thế nào có thể ngăn ngừa co thắt thanh quản?

CÂU TRẢ LỜI
Bạn có thể ngăn ngừa co thắt thanh quản khi:
Tránh các tác nhân gây ợ nóng thông thường, chẳng hạn như nước ép trái cây và trái cây, caffeine, thực phẩm béo và bạc hà.
• Ăn các bữa ăn nhỏ hơn và ngừng ăn 2-3 giờ trước khi đi ngủ.
• Bỏ hút thuốc và hạn chế rượu.
• Nâng đầu giường của bạn lên một vài inch bằng cách đặt các khối gỗ dưới chân.
• Tránh các tác nhân gây dị ứng.
• Thực hành các kỹ thuật bao gồm thở chậm và giữ bình tĩnh
thuốc trào ngược axit

Trả lời

error: Content is protected !!