8 dấu hiệu nhận biết trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng trào ngược của dịch dạ dày lên thực quản. Nếu tình trạng này không được điều trị đúng, kịp thời và kéo dài sẽ gây ra các biến chứng như viêm, loét dạ dày, viêm thực quản, ung thư. Dưới đây là một số dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản.

Đau rát vùng ngực

Hiện tượng đau, tức vùng ngực xảy ra do axit dạ dày trào lên thực quản. Đây là một trong các triệu chứng cơ bản của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Cơn đau có thể nặng, nhẹ, dài, ngắn tùy mỗi người.

Ợ nóng khi nằm

Axit trong dạ dày trào lên thực quản sẽ nhiều hơn khi chúng ta nằm hoặc cúi xuống, từ đó gây ra triệu chứng ợ nóng. Theo tiến sĩ Walter J. Coyle, chuyên gia về dạ dày – ruột tại Torrey Pines Clinic (California, Mỹ) giải thích: “Khi đứng thẳng, trọng lực của cơ thể giúp giữ thức ăn nằm yên trong dạ dày. Khi trọng lực giảm, hiện tượng trào ngược dạ dày dễ xảy ra hơn”. Do đó, những người bị ợ nóng mạn tính nên kê cao đầu khi nằm ngủ và buổi tối không nên ăn nhiều trước khi đi ngủ.

Đau họng do ợ nóng sau khi ăn

Hiện tượng đau sau khi ăn, đặc biệt là sau khi ăn nhiều, thường do dạ dày bị quá tải, không có chỗ chứa, làm cho dịch vị và thức ăn bị trào ngược lên thực quản. Theo tiến sĩ Coyle, tốt nhất là không ăn quá nhiều, tránh ăn các loại thực phẩm giàu chất béo, hạn chế dùng rượu, thuốc lá, không nên ngả người ra phía sau khi ăn xong.

dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản

Đắng miệng

Trong một số trường hợp, acid dạ dày có thể trào ngược lên tới họng, tạo ra vị đắng ở trong miệng. Nếu có hiện tượng này, nhất là vào buổi đêm, nên tới gặp bác sĩ.

Khàn giọng, đau họng, ho, hen

Theo tiến sĩ Pfanner, chuyên gia dạ dày – ruột tại bang Texas (Mỹ), axit dạ dày trào lên thực quản sẽ làm viêm dây thanh quản. Khác với khi chúng ta bị cảm lạnh, đau họng, ho do axit dạ dày trào ngược có thể trở thành mạn tính, để lâu dễ chuyển biến thành bệnh hen. Bạn nên thận trọng khi bị khàn giọng hay đau họng, nhất là khi hiện tượng này xuất hiện sau khi ăn hoặc đi kèm với các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi. Dấu hiệu này rất có thể là biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Buồn nôn

Theo tiến sĩ Coyle: “Có một số bệnh nhân chỉ có một triệu chứng duy nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản mà họ mắc phải là buồn nôn. Nếu cảm thấy nôn nao mà không biết lý do gì, rất có thể là do hiện tượng trào ngược, nhất là nếu diễn ra sau khi ăn”.

Tiết nhiều nước bọt

Tiết nhiều nước bọt cũng là một triệu chứng của chứng trào ngược dạ dày thực quản. Đây là một dạng khác của chứng ợ nóng. Khi gặp triệu chứng này, người bệnh sẽ có phản xạ tương tự như khi bị nôn.

Khó nuốt

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản lặp lại nhiều lần sẽ gây ra thương tổn niêm mạc thực quản. Axit bị trào ngược có thể làm viêm mô thực quản, từ đó gây ra hẹp thực quản và khó nuốt.

Khi nhận thấy đang gặp một hay nhiều các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản như trên thì bạn nên đến bác sĩ khám để xác định nguyên nhân chính xác và được kê đơn thuốc phù hợp.

Kukumin IP là một sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày duy nhất tại Việt Nam có cơ chế hiệp đồng tác dụng giữa 2 thành phần Curcumin phytosome và ImmunePath IP.

Để xem thêm thông tin chi tiết về sản phẩm Kukumin IP, bạn đọc xem tại đây.

Để xem bằng chứng lâm sàng của Kukumin IP, bạn đọc xem tại đây.

Để xem những cảm nhận của bệnh nhân khi dùng Kukumin IP, xem tại đây.

dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản

Điện thoại tư vấn 

18008076098 128 3766

Trả lời

error: Content is protected !!