Bệnh trào ngược dạ dày thực quản GERD

Khi nào có hiện tượng bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản GERD

Trào ngược dạ dày thực quản (Gastro Esophageal Reflux Disease – GERD) xuất hiện khi có một lượng dịch trong dạ dày vượt qua giới hạn bình thường và trào ngược vào thực quản. Sự trào ngược này có thể gây tổn thương các vùng niêm mạc thực quản có liên quan và gây ra viêm loét thực quản (như hình dưới đây)

Trào ngược dạ dày thực quản, trào ngược, GERD

Tỉ lệ người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản GERD:

Một nghiên cứu của Richter và Tổ chức Điều tra Quốc gia Hoa Kỳ ước tính 25-40% người trưởng thành khoẻ mạnh gặp triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, thường gặp nhất là ợ nóng ít nhất mỗi tháng một lần. Hơn nữa, khoảng 7-10% dân số trưởng thành ở Hoa Kỳ trải qua những triệu chứng như vậy hàng ngày.

Nguyên nhân của bệnh trào ngược dạ dày thực quản GERD

Ở hầu hết những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản GERD, khi cơ vòng thực quản dưới (LES) bị khiếm khuyết hoặc bị vượt quá sức chịu đựng dẫn đến một lượng axit hoặc dịch mật trào vào thực quản và ở trong thực quản một thời gian dài sẽ dẫn đến tổn thương niêm mạc vùng thực quản.

Bệnh nhân bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản GERD có thể biểu hiện các triệu chứng khác nhau, cả điển hình và không điển hình. Các triệu chứng điển hình bao gồm ợ nóng, hồi phục, và khó nuốt. Các triệu chứng không điển hình bao gồm đau ngực không phải do tim, hen, viêm phổi,…

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản GERD

Triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản GERD thể điển hình và không điển hình

Bệnh nhân có nhiều đợt trào ngược hàng ngày, triệu chứng thường bao gồm hoại tử niêm mạc thực quản, nước miếng đục hoặc vị chua trong miệng, ho hoặc thức dậy do ho ban đêm, viêm phổi hoặc co thắt phế quản, viêm thanh quản và thay đổi giọng nói, bao gồm khàn giọng. Ngoài ra, các bằng chứng khách quan về tổn thương thực quản có thể được nhìn thấy trên nội soi thực quản như được mô tả bởi các mức độ viêm thực quản gia tăng.

Chẩn đoán
Testing
Các phương pháp test sau đây được các bác sĩ sử dụng để đánh giá bệnh nhân được chẩn đoán là bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản GERD

• Nội soi dạ dày: bắt buộc
• Đo áp suất thực quản: là một thử nghiệm được sử dụng để xác định các vấn đề về vận động và áp lực trong thực quản có thể dẫn đến các vấn đề như ợ nóng.
• Giám sát pH dạ dày trong 24 giờ liên tục: Tiêu chuẩn để xác định bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Đây là tiêu chí trọng yếu trong việc chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Chẩn đoán hình ảnh

Phương pháp tăng cường chất tương phản vào vùng trên của thực quản là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được lựa chọn đầu tiên trong khám và chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Những phát hiện trong các chẩn đoán hình ảnh thông thường không có ý nghĩa trong việc đánh giá tình trạng này, nhưng rất hữu ích trọng việc đánh giá tình trạng phổi và giải phẫn cơ bản. Hình ảnh chụp vùng ngực cũng có thể chứng minh được thoát vị hiatal hernia (gây nên bệnh trào ngược dạ dày thực quản) nhưng cũng rất dễ dàng bị bỏ qua.

Hiện nay, khoa học y học không sử dụng phương pháp chụp cắt hợp, cộng hưởng từ hoặc siêu âm trong đánh giá thường quy bệnh trào ngược dạ dày.

Kiểm soát và điều trị

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản liên quan đến người bệnh phải tuân thủ đúng các hướng dẫn của bác sỹ và tuân thủ chế độ ăn hợp lý. Mục tiêu là để kiểm soát các triệu chứng, để chữa viêm thực quản, và để ngăn ngừa viêm thực quản và các biến chứng khác.

Việc điều trị dựa trên sự thay đổi lối sống và kiểm soát sự tiết acid của dạ dày thông qua điều trị bằng thuốc kháng acid hoặc chất ức chế bơm proton hoặc điều trị phẫu thuật.

Phương pháp không dùng thuốc

Thay đổi lối sống được khuyến khích trong quản lý bệnh trào ngược dạ dày thực quản bao gồm:
• Giảm cân (nếu thừa cân)
• Tránh uống rượu, sô cô la, nước ép cam quýt, và các sản phẩm từ cà chua
• Tránh bạc hà, cà phê, hành tỏi
• Ăn các bữa nhỏ, thường xuyên hơn là bữa ăn lớn
• Chỉ nằm xuống 3 giờ sau bữa ăn
• Tránh ăn thực phẩm (trừ chất lỏng) trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ
• Nâng đầu giường lên ~20 – 32cm
• Tránh các tư thế cúi gập người

Bên cạnh đó, những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản cần tuân thủ đúng các liệu trình thuốc kê đơn của bác sĩ.
Dịch từ tài liệu: Gastro Esophageal Reflux Disease
http://www.webmd.com/heartburn-gerd/guide/reflux-disease-gerd-1#1

Tham khảo thêm các phương pháp tập luyện và các cách ăn uống hữu ích cho bệnh dạ dày, đại tràng

Điện thoại tư vấn

18008076098.128.3766

Tham khảo chế phẩm KUKUMIN IP có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên cho bệnh dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản GERD: click ảnh dưới đây
kukumin

Trả lời

error: Content is protected !!