Trào ngược thầm lặng, trào ngược axit khác nhau thế nào?

Khi nói về trào ngược, hầu hết mọi người thường chỉ nghĩ đễn ngược axit truyền thống, với các triệu chứng phổ biến như ợ nóng, trào ngược, đầy hơi, v.v … Hầu hết bệnh nhân không biết rằng thực sự có hai loại trào ngược khác nhau: trào ngược axit và trào ngược thanh quản.
Trào ngược thanh quản ít được biết đến hơn, hay còn gọi là “trào ngược thầm lặng”. Mặc dù cả hai có thể được liên kết với bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), nhưng chúng có sự khác nhau, đặc biệt là các triệu chứng mà người bệnh gặp phải.

Trào ngược axit là gì?

Trào ngược axit là một tình trạng thường liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Các triệu chứng của trào ngược axit, phổ biến nhất là ợ nóng, có thể rất khó chịu.
Trào ngược axit xảy ra khi axit từ dạ dày chảy ngược vào thực quản, gây kích thích và cảm giác nóng rát ở ngực.
Trào ngược axit thường xảy ra khi cơ thắt dưới thực quản không đóng đúng cách. Do đó không tạo thành một hàng rào kín ở giữa thực quản và dạ dày. Acid dạ dày (HCl) là một acid mạnh. Acid dạ dày cùng với các men trong dạ dày đóng vai trò tiêu hóa một phần thức ăn. Tuy nhiên khi nó thoát vào thực quản sẽ có khả năng gây tổn thương mô thực quản. Dạ dày có cấu trúc tự nhiên giúp bảo vệ, chống lại các đặc tính ăn mòn acid, nhưng thực quản thì không.
Các triệu chứng trào ngược axit có thể bao gồm: ợ nóng, đau ngực, trào ngược, đầy hơi, hen suyễn, ho, khàn giọng, sâu răng, và gián đoạn giấc ngủ.

Trào ngược thầm lặng là gì?

Trào ngược thầm lặng, hay trào ngược thanh quản (LPR), tương tự như trào ngược dạ dày thực quản theo nghĩa nó cũng là hậu quả của axit dạ dày thoát ra khỏi cơ thắt thực quản dưới. Tuy nhiên, trong trào ngược thanh quản, axit dạ dày trào ngược qua thực quản và vào phía sau cổ họng. Điều này có thể gây tổn thương cho thanh quản, hộp thanh quản và phổi. Vì lý do này, trào ngược thầm lặng làm tổn thương đường tiêu hóa trên, vùng hầu, họng. Trong khi đó, trào ngược dạ dày thực quản chỉ làm tổn thương thực quản.

 

Trào ngược thanh quản được gọi là trào ngược thầm lặng vì các triệu chứng mà bệnh nhân biểu hiện là không điển hình cho các vấn đề trào ngược. Ví dụ, hầu hết những người bị trào ngược dạ dày thực quản đều bị ợ nóng, nhưng chỉ khoảng một nửa số bệnh nhân bị trào ngược thầm lặng có các triệu chứng như ợ nóng. Điều này là do axit dạ dày không ở trong thực quản quá lâu. Nói cách khác, nó không có đủ thời gian để gây tổn thương cho thực quản.
Các triệu chứng khác của trào ngược thanh quản bao gồm khàn giọng, kích thích họng, hắng giọng liên tục, ho mãn tính, khó thở, nghẹn, và nhiễm trùng xoang. Trào ngược im lặng được chẩn đoán giống như trào ngược dạ dày thực quản. Các xét nghiệm chẩn đoán phổ biến là nhân trắc thực quản, nuốt barium và xét nghiệm pH.

Bảng so sánh triệu chứng giữa hai loại trào ngược axit và trào ngược thầm lặng

Biết được sự khác biệt giữa hai loại trào ngược và các triệu chứng của chúng có thể giúp người bênh biết loại nào mà họ đang gặp phải

Triệu chứng của trào ngược thanh quản Triệu chứng của trào ngược axit
Có vị đắng ở cổ họng Ợ nóng
Viêm họng hoặc có cảm giác nóng rát ở cổ họng Buồn nôn, nôn hoặc hồi lưu thực quản
Khó nuốt Khó nuốt
Khàn tiếng Khàn tiếng sau giấc ngủ
Thường xuyên cảm thấy có gì đó mắc mắc ở vùng họng, muốn khạc để thông cổ họng Ho khan và đau
chảy nước mũi mãn tính, hoặc cảm giác như bị chảy nước mũi từ cổ họng Khó thở
Hen suyễn Đau ngực

Điều trị trào ngược axit và trào ngược thầm lặng

Việc điều trị cho cả hai hình thức trào ngược là tương tự nhau. Trường hợp ít nghiêm trọng thường được khuyến nghị thay đổi chế độ sinh hoạt và chế độ ăn uống. Không có quy tắc chuẩn cho những loại thực phẩm nên hoặc không nên sử dụng. Tuy nhiên một số loại thực phẩm cụ thể có thể khiến nhiều bệnh nhân gặp phải các triệu chứng. Ví dụ phổ biến về thực phẩm và đồ uống có vấn đề là cà phê, thực phẩm cay, trái cây có múi, thức ăn nhiều dầu mỡ và nước sốt cà chua. Thực phẩm có vấn đề được xác định trên cơ sở từng trường hợp.

Phương pháp dùng thuốc

Một phương pháp điều trị giảm triệu chứng tạm thời của trào ngược thầm lặng là dùng thuốc. Các bác sĩ thường sẽ khuyên dùng thuốc giảm tiết axit (PPI) hoặc bổ sung canxi nhai để dập tắt các triệu chứng trào ngược. Thuốc giảm tiết axit giúp ức chế các tế bào sản xuất axit trong dạ dày. Tuy nhiên, điều này có thể có một số tác dụng phụ có hại. Axit dạ dày giảm có thể gây kém hấp thu khoáng chất, thiếu B12 và thiếu máu. Điều trị bằng các thuốc trên có thể sẽ đắt tiền và tốn kém. Thuốc chủ yếu điều trị triệu chứng thay vì nguyên nhân. Vì vậy, người bệnh có thể phải điều trị thuốc suốt đời.

Phương pháp phẫu thuật

Lựa chọn điều trị thứ ba cho cả trào ngược thầm lặng (trào ngược thanh quản) và trào ngược dạ dày thực quản , và là phương pháp duy nhất điều trị căn nguyên có hiệu quả trong việc giảm triệu chứng lâu dài, là phẫu thuật chống trào ngược. Đây là phương pháp điều trị lâu dài nhất, vì nó giải quyết các vấn đề cấu trúc gây ra bệnh trào ngược chứ không chỉ là ảnh hưởng của các bệnh.
Ba cách phẫu thuật chống trào ngược phổ biến là thủ thuật LINX, thủ thuật TIF / EsophyX và thủ tục cuộn đáy Nissen. Những ca phẫu thuật này tìm cách tăng cường chức năng cơ thắt thực quản, ngăn chặn dạ dày trào ngược lên thực quản, làm giảm các triệu chứng và giải quyết vấn đề
Sống chung với trào ngược dạ dày thực quản hoặc trào ngược thầm lặng đều khó khăn, nhưng điều quan trọng cần nhớ là trào ngược mãn tính không phải là bản án chung thân. Nếu bạn thay đổi chế độ sinh hoạt, kiểm soát các loại thức ăn và phối hợp thường xuyên với bác sĩ chuyên khoa thì bạn vẫn có thể đảm bảo một chất lượng cuộc sống tốt.
Kukumin IP giúp giảm trào ngược axit dạ dày

ĐẶT MUA SẢN PHẨM

-Giá bán lẻ 250.000/ hộp

MUA 7 TẶNG 1 bằng hình thức tích điểm( không cần mua 1 lúc)

-Phí vận chuyển: 20.000đ( miễn phí cho đơn hàng từ 3 hộp trở lên)

SẢN PHẨM ĐƠN GIÁ SỐ LƯỢNG THÀNH TIỀN
KukuminIP Hộp 20 viên 250.000đ/hộp 250.000đ
Tổng 250.000đ
Phí trên chưa bao gồm chi phí vận chuyển
    Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.Tác dụng khác nhau tùy cơ địa mỗi người

    Trả lời

    error: Content is protected !!