Trào ngược dạ dày – Barrett thực quản và Nguy cơ ung thư thực quản

1. Barrett thực quản là gì? Nguyên nhân gây Barret thực quản

Định nghĩa: Barrett thực quản là một tình trạng mà trong đó màu sắc và thành phần của các tế bào lót thay đổi ở vùng thấp thực quản, thường là do tiếp xúc lặp đi lặp lại với acid dạ dày.

2. Ai hay bị Barrett thực quản?

Barrett thực quản thường được chẩn đoán ở những người có bệnh trào ngược dạ dày lâu dài (GERD) – trào ngược mãn tính acid từ dạ dày vào thực quản vùng thấp. Tuy nhiên, không phải ai trào ngược dạ dày thực quản (GERD) lâu ngày cũng có Barrett thực quản. Thực tế, chỉ có một tỷ lện nhỏ người bị GERD sẽ phát triển thành thực quản Barrett.

Những người bị trào ngược dạ dày thực quản mãn tính có thể có nguy cơ bị Barrett thực quản
Những người bị trào ngược dạ dày thực quản mãn tính có thể có nguy cơ bị Barrett thực quản

3. Các triệu chứng của Barrett thực quản là như thế nào?

Các triệu chứng và dấu hiệu và triệu chứng của Barrett thực quản thường giống các triệu chứng của trào ngược acid dạ dày – thực quản:

 • Thường xuyên ợ nóng.
 • Khó nuốt thức ăn.
 • Đau tức ngực.
 • Đi ngoài ra phân đen, phân nát.
 • Nôn máu.

Tuy nhiên cũng có nhiều người bị Barrett thực quản mà không thấy có dấu hiệu hay triệu chứng bất thường cho đến khi được phát hiện trong những lần đi khám sức khỏe.

4. Nguyên nhân gây ra tình trạng Barrett thực quản là gì?

Nguyên nhân của Barrett thực quản thực ra không rõ ràng. Thông thường, Barrett thực quản hay gặp ở bệnh nhân có trào ngược thực quản (GERD) lâu năm không khỏi dẫn đến sự thay đổi các tế bào vùng thực quản dưới. Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân Barrett thực quản không có bất cứ triệu chứng nào liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản

Các yếu tố nguy cơ:

 • Ợ nóng mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản trên 10 năm có thể làm tăng nguy cơ bị Barrett thực quản do acid dạ dày thường xuyên trào ngược lên tiếp xúc với vùng thấp của thực quản, lâu ngày gây tổn thương và biến đổi tính chất các tế bào – Barrett thực quản dưới.
 • Đàn ông có nhiều yếu tố nguy cơ bị Barrett hơn phụ nữ.
 • Barrett phổ biến ở người lớn tuổi hơn, tuy nhiên nó cũng có thể gặp mọi lứa tuổi.

5. Có phải Barrett thực quản sẽ gây ra ung thư thực quản?

 • Các nghiên cứu đã chỉ ra, những người bị Barrett thực quản sẽ tăng nguy cơ bị ung thư thực quản. Tuy nhiên, rủi ro này là nhỏ và đa số những người có Barrett thực quản không phát triển bệnh thành ung thư.
 • Các nghiên cứu trên những người gần đây có Barrett thực quản cũng chỉ rằng nguy cơ tiến triển thành ung thư thấp hơn rất nhiều so với các nghiên cứu trước kia. Điều này cũng chỉ ra rằng các nghiên cứu trước đây đã gây ra sự lo lắng quá mức cho người bệnh

6. Cần làm gì nếu bạn có chẩn đoán Barrett thực quản

Trước hết, nếu bạn đã có tiền sử với trào ngược dạ dày thực quản lâu năm, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về nguy cơ Barrett thực quản.

Đến cơ sở y tế để được thăm khám và chăm sóc kịp thời nếu có kèm theo các triệu chứng sau:

 • Đau tức ngực
 • Gặp khó khăn khi nuốt
 • Nôn ra máu hoặc có màu bã cà phê
 • Đi đại tiện có phân quá đen, phân hắc ín hoặc phân có lẫn máu

Nếu được chẩn đoán có Barret thực quản, trước hết bạn không nên quá lo lắng. Tiếp đó, hãy yêu cầu bác sĩ giải thích cặn kẽ về tình trạng tiến triển của bệnh và yêu cầu bác sĩ thực hiện các biện pháp điều trị giúp làm giảm các nguy cơ biến chứng bệnh. Điều này sẽ giúp hiệu quả điều trị được tăng lên rất nhiều.

7. Phương pháp chẩn đoán trong điều trị Barrett thực quản

Nội soi trong chẩn đoán Barrett thực quản là phương pháp phổ biến

 

Phương pháp chẩn đoán phổ biến hiện nay là nội soi tiêu hóa trên:

Các bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật kiểm tra đường thực quản bằng cách đưa một ống nội soi xuống cổ họng để xác định xem các mô tế bào thực quản có thay đổi hay không. Nếu xác định có thay đổi về màu sắc và tính chất tế bào, một mẫu nhỏ tế bào sẽ được lấy đem đi kiểm tra xem có loạn sản (sinh sản bất thường) hay không

Phân loại loạn sản bao gồm:

 • Không có loạn sản: Nếu không có thay đổi trong tế bào, không xác định được có loạn sản tế bào.
 • Loạn sản lượng thấp: Khi các tế bào loạn sản thấp có thể cho thấy dấu hiệu thay đổi nhỏ.
 • Loạn sản lượng cao: Các tế bào với loạn sản cao cho thấy thay đổi nhiều. Loạn sản cao được cho là bước cuối cùng trước khi các tế bào thay đổi thành ung thư thực quản.

8.     Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị Barrett thực quản nên tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ thay đổi của các tế bào, thói quen sinh hoạt của mỗi người.

Điều trị cho những người không có loạn sản hoặc loạn sản cấp thấp

Nguyên tắc điều trị trong trường hợp này là theo dõi sự tiến triển của bệnh bằng cách nội soi định kỳ và chủ yếu là kết hợp điều trị trào ngược dạ dày thực quản (GERD) để kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng. Phẫu thuật để thắt cơ vòng tâm vị (cơ nối giữa dạ dày – thực quản) để ngăn chặn các triệu chứng của trào ngược dạ dày cũng là một trong các biện pháp cần cân nhắc. Các biện pháp điều trị kể trên có thể giúp giảm tiến triển nhưng không phải là điều trị cơ bản của Barrett.

Điều trị cho những người bị loạn sản cao

Loạn sản cao được cho là một tiền thân của ung thư thực quản. Vì lý do này, các bác sĩ khuyên nên điều trị xâm nhập nhiều hơn, chẳng hạn như:

 • Phẫu thuật để loại bỏ một phần thực quản.
 • Loại bỏ các tế bào bị hư hỏng bằng nội soi.
 • Sử dụng nhiệt để loại bỏ mô thực quản bất thường.
 • Phá hủy tế bào bị hư hỏng bằng quang.

Dù đã trải qua điều trị, cơ hội Barrett thực quản vẫn có thể tái diễn. Vì lý do này, bác sĩ có thể khuyên nên tiếp tục làm giảm acid bằng thuốc và kiểm tra nội soi định kỳ kết hợp với việc thay đổi phong cách sống.

9. Thay đổi phong cách sống là phương pháp hiệu quả giúp khắc phục tình trạng Barrett thực quản

Điều trị bằng thuốc và phẫu thuật giúp cải thiện các triệu chứng và nguy cơ tiến triển của bệnh. Bên cạnh đấy, việc thực hiện những thay đổi trong lối sống, sinh hoạt là vô cũng cần thiết và đóng vai trò rất quan trọng giúp tăng hiệu quả điều trị, cải thiện tình trạng bệnh. Các biện pháp nên thực hiện bao gồm:

 • Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe manh vì thừa cân gây áp lực lên bụng, thúc đẩy dạ dày và làm nặng nề thêm tình tràn trào ngược acid lên thực quản.
 • Ăn thành các bữa nhỏ và có thể ăn thành nhiều bữa trong ngày
 • Mặc quần áo phù hợp, tránh quần áo chật quanh eo sẽ gây áp lực lên dạ dày gây tăng trào ngược.
 • Không sử dụng đồ ăn chứa nhiều chất béo, đồ chiên rán, đồ chua, cay, nóng, chocolate, bạc hà, tỏi, hành tây, các đồ uống chứa cồn (rươu, bia), caffein (café, nước trà đặc), nicotin (thuốc lá).
 • Không nằm sau khi ăn, Chờ ít nhất 3 giờ sau khi ăn để nằm xuống hoặc đi ngủ.
 • Khi ngủ gối cao đầu, khoảng 10 -15 cm.

Kukumin IP giúp giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản với các nguyên nhân từ viêm, loét tổn thương trong dạ dày – giúp cải thiện các triệu chứng và giảm nguy cơ tiến triển của Barrett thực quản.

Tham khảo hiệu quả điều trị từ người dùng Kukumin IP tại đây

Điện thoại tư vấn

18008076098.128.3766

 

ĐẶT MUA SẢN PHẨM

-Giá bán lẻ 250.000/ hộp

MUA 7 TẶNG 1 bằng hình thức tích điểm( không cần mua 1 lúc)

-Phí vận chuyển: 20.000đ( miễn phí cho đơn hàng từ 3 hộp trở lên)

SẢN PHẨM ĐƠN GIÁ SỐ LƯỢNG THÀNH TIỀN
KukuminIP Hộp 20 viên 250.000đ/hộp 250.000đ
Tổng 250.000đ
Phí trên chưa bao gồm chi phí vận chuyển
  Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.Tác dụng khác nhau tùy cơ địa mỗi người

  error: Content is protected !!