Giải mã các triệu chứng của bệnh dạ dày

Theo đánh giá của Hội khoa học tiêu hóa Việt Nam, hiện nay xu hướng các bệnh dạ dày gia tăng nhanh xuất phát từ thói quen sinh hoạt và lối sống thiếu khoa học, ăn uống không điều độ, lại có thói quen xấu như: hút thuốc, uống rượu, ăn nhiều đồ chua, cay ,làm việc quá sức, áp lực cao…Nếu như không phòng và chữa bệnh hợp lý, bệnh sẽ để lại những biến chứng nghiêm trọng.

Bệnh dạ dày viêm loét – bệnh đại tràng

triệu chứng của bệnh dạ dàyTriệu chứng của bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày -tá tràng

Đau thượng vị: (vùng trên rốn và dưới mỏm xương ức). Đau theo chu kỳ của bữa ăn. Tần suất đau tăng dần khi ăn các thức ăn chua, cay hay khi thần kinh bị căng thẳng và cơn đau thường giảm khi uống các thuốc kháng axit hay thuốc băng niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, còn có triệu chứng đầy bụng,chậm tiêu hóa, ợ chua, ợ hơi…

Bệnh sẽ biến chuyển sang mãn tính nếu không được điều trị kịp thời, dễ bị biến chứng như:

+ Xuất huyết tiêu hóa (chảy máu đường tiêu hóa):Khi xuất huyết hay chảy máu rầm rộ với nôn ra máu. Bệnh nhân cần được nhập viện ngay lập tức để điều trị cấp cứu.

+ Thủng dạ dày – tá tràng: Thường có nôn ói, bụng cứng như gỗ, xuất hiện những cơn đau bụng dữ dội, đột ngột ở vùng thượng vị.

+ Hẹp môn vị: Khi ăn sẽ chậm tiêu, đầy bụng, nặng bụng, ợ chua nhất là khi ăn buổi chiều.

+ Ung thư dạ dày: biến chứng nặng nhất của viêm loét dạ dày, tuy nhiên ít gặp hơn.

Bệnh dạ dày trào ngược thực quản

Triệu chứng của bệnh dạ dày trào ngược
Hình ảnh dạ dày bị trào ngược.

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên các chất từ dạ dày lên thực quản, bệnh không những gây khó chịu cho người bệnh mà còn có nguy cơ gây ra các biến chứng như loét, hẹp, chảy máu thực quản, nguy hiểm hơn có thể gây ung thư.

Bệnh có những triệu chứng điển hình:

Ợ nóng: Đây là triệu chứng thường gặp nhất, do các thành phần của dịch vị dạ dày trào ngược lên thực quản. Người bệnh sẽ thấy nóng rát từ vùng thượng vị, sau đó lan ngược lên phía sau xương ức, có khi lên tận cổ họng. Ợ nóng xuất hiện sau khi ăn, khi nằm xuống hoặc ưỡn cơ thể về phía trước hoặc những cơn ho ban đêm do tư thế nằm. Các triệu chứng này tăng lên khi uống rượu, uống nước hoa quả hay ăn những thức ăn có vị chua.

Ợ chua: Là hiện tượng do các thành phần axit của dịch dạ dày và thực quản trào ngược lại ra vùng hầu họng.

Nôn: Thường xảy ra do thay đổi tư thế hay một sự gắng sức. Dịch nôn thường không mùi, không chua và có khi lẫn thức ăn chưa tiêu hóa.

Nuốt khó: Xuất hiện ở 1/3 số bệnh nhân bị trào ngược dạ dày, thức ăn hay nước uống dừng lại phía sau xương ức ngay sau khi nuốt. Nuốt khó (hay còn gọi là nghẹn) là triệu chứng cần cảnh giác với ung thư thực quản. Khi có triệu chứng của bệnh dạ dày, người bệnh cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị. Tuyệt đối không được tự ý dùng các loại thuốc giảm đau hay giảm các triệu chứng như ợ hợi, ợ chua.. vì nhiều trường hợp người bệnh nhầm tưởng với bệnh khác.
Để phòng ngừa các bệnh về dạ dày, các chuyên gia y tế cho rằng việc thay đổi lối sống, sinh hoạt là những biện pháp phòng chống, ngăn ngừa hữu hiệu hơn cả. Người bệnh nên hạn chế thuốc lá, các loại nước uống có gas, cafe, rượu bia, các loại gia vị quá cay hoặc quá chua. Đồng thời, cần tăng cường vận động, thể dục thể thao, tạo thói quen sinh hoạt điều độ, chừng mực.

_ Theo Bác sĩ nội trú _

Tham khảo thêm các phương pháp tập luyện và các cách ăn uống hữu ích cho bệnh dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản

Điện thoại tư vấn

18008076098.128.3766

Tham khảo chế phẩm KUKUMIN IP có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên cho bệnh dạ dày, trào ngược thực quản: click ảnh dưới đây
kukumin

Block “dat-mua” not found

Trả lời

error: Content is protected !!