Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ

Ở trẻ sơ sinh thường có hiện tượng trớ sau mỗi lần ăn. Những lần trớ nho nhỏ đó là một dạng trào ngược nhưng là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên sự trớ và nôn thường xuyên cùng với những triệu chứng khó chịu hoặc ít lên cân thì cần phải quan tâm như là bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ. Lúc này ở trẻ xuất hiện tình trạng dịch dạ dày và thức ăn chuyển động dọc theo ống thực quản, hoặc đôi khi trào ra miệng và hiện tượng này diễn ra thường xuyên.

Trẻ lớn hơn cũng có thể bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Nguyên nhân GERD ở trẻ sơ sinh và trẻ em là gì?

Về cơ bản, trào ngược diễn ra ở trẻ sơ sinh là do chức năng hệ tiêu hóa phát triển chưa hoàn chỉnh. Và hầu hết bệnh tự khỏi sau khi trẻ được 1 tuổi trở lên. Tuy nhiên cũng có những trẻ sơ sinh có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhưng vẫn bị bệnh này. Một số khác, trào ngược dạ dày thực quản xuất ở trẻ phát từ việc có vấn đề trong chức năng của não, hệ thần kinh, hoặc cơ.

Ở những trẻ lớn hơn thì nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường giống người trưởng thành. Ngoài ra, trẻ em có nguy cơ cao hơn nếu đã từng trải nghiệm trào ngược dạ dày thực quản ở giai đoạn sơ sinh. Bất cứ nguyên nhân nào tác động lên van giữa dạ dày và thực quản (cơ vòng thực quản dưới) đều có thể gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ.

Một số yếu tố khác cũng là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản gồm: chứng béo phì, ăn quá nhiều, ăn các loại thực phẩm cay hoặc chiên, uống nhiều cà phê, đồ uống chứa cacbonat, …. Theo số liệu thống kê cho thấy, có vẻ di truyền cũng là một yếu tố cần quan tâm.

Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh và trẻ lớn:

nôn trớ trẻ em, trào ngược thực quản, ọc sữa, trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ,

                      Trào ngược dạ dày thực quản thường xuyên khiến trẻ khó chịu, chậm lớn

 • Nôn mửa thường xuyên.
 • Ho, hoặc thở khò khè thường xuyên.
 • Từ chối ăn, biểu hiện khó nuốt.
 • Biểu hiện đau bụng sau khi ăn.
 • Có mùi của dịch chua trong miệng của trẻ, đặc biệt là vào buổi sáng.

Ngoài ra, một số triệu chứng khác mà đôi khi các nhà chuyên môn do rằng là triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản:

 • Quấy khóc thường xuyên ở trẻ
 • Tăng trưởng kém
 • Có vấn đề về đường thở hoặc thở khò khè.
 • Bị viêm đường hô hấp và hay bị tái phát

Trẻ sơ sinh có thể thoát khỏi bệnh trào ngược dạ dày thực quản được không?

Có. Hầu hết trẻ em thoát khỏi bệnh trào ngược trước 1 tuổi. Chỉ 5% số trẻ vẫn duy trì bệnh này cho đến tuổi lớn hơn.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhr được chuẩn đoánnhư thế nào? 

Thông thường, lịch sử các triệu chứng trải qua của trẻ do bố mẹ cung cấp cũng đã đủ giúp bác sỹ chẩn đoán căn bệnh này, đặc biết, nếu các vấn đề xuất hiện thường xuyên và gây khó chịu. Biểu đồ tăng trưởng và chế độ ăn uống của trẻ cũng rất hữu ích cho bác sỹ, những trong một vài trường hợp, bác sỹ có thể yêu cầu làm các test để chẩn đoán chính xác hơn. Các test có thể bao gồm như sau:

 • Dò PH: Trong quá trình xét nghiệm, con bạn sẽ được yêu cầu nuốt một ống dài, mỏng với một đầu dò và đầu dò này sẽ được đăt nằm tại phần dưới trong ống thực quản trong vòng 24h. Đầu dò này có nhiệm vụ đánh giá mực acid dạ dày có trong thực quản để xác định chính xác con bạn có mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay không.
 • Nội soi: Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng nội soi (ống mỏng, linh hoạt, có ánh sáng và máy ảnh) cho phép bác sĩ nhìn trực tiếp vào thực quản, dạ dày và phần trên của ruột non.
 • Kiểm tra năng lực tiêu hóa của dạ dày: Một số trẻ sơ sinh mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản là do thực ăn trong dạ dày thường xuyên được tiêu hóa chậm. Trong quá trình trẻ em được cho dung sữa hoặc ăn thức ăn có trộn lẫn với chất có tính phóng xạ. Sau đó các bác sỹ dùng một camera đặc biệt để theo dõi hoạt động bên trong dạ dày.

Các biện pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Đối với trẻ sơ sinh:

Nâng đầu của bé khi cho bú

Giữ em bé đứng thẳng trong 30 phút sau khi cho bú

Cho bé bú mẹ thành nhiều cữ nhỏ

Thử cho bé ăn một chút thức ăn đặc (nhưng phải hỏi ý kiến của bác sỹ)

Đối với trẻ lớn hơn:

 • Nâng đầu giường của đứa trẻ.
 • Giữ cho đứa trẻ đứng thẳng ít nhất hai giờ sau khi ăn.
 • Ăn vài bữa nhỏ trong ngày, thay vì ba bữa chính.
 • Đảm bảo trẻ không ăn quá no một bữa.
 • Hạn chế thức ăn và thức uống có vẻ làm trầm trọng thêm sự trào ngược của trẻ như các loại thực phẩm có nhiều chất béo, chiên hoặc cay, cacbonat và caffein.
 • Khuyến khích con tập các bài vận động nhẹ thường xuyên.

Nếu trào ngược không cải thiện hoặc trở nên trầm trọng hoặc không tốt hơn, nên đưa trẻ đến gặp bác sỹ để có các liệu pháp điều trị bằng thuốc

Các dạng thuốc trung hòa hoặc làm giảm acid dạ dày bao gồm:

 • Thuốc kháng acid như Mylanta và Maalox
 • Các thuốc chặn histamine-2 (H2) như Axid, Pepcid, Tagamet hoặc Zantac
 • Thuốc ức chế bơm proton như Nexium, Prilosec, Prevacid, Aciphex, Zegerid và Protonix

Cho đến nay các nhà nghiên cứu không chắc chắn được rằng việc giảm acid dạ dày có thể giúp giảm chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh hay không.

Về bản chất, các loại thuốc làm giảm khí ở đường ruột hoặc giúp làm trung hòa acid dạ dày là an toàn. Tuy nhiên, nếu dung với liều lượng cao, thuốc kháng acid có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như tiêu chảy. Sử dụng lâu dài liều Maalox hoặc Mylanta rất cao có thể làm tăng nguy cơ bệnh còi xương (làm mỏng xương).

Tác dụng phụ từ thuốc ức chế sinh acid dạ dày là không phổ biến. Một số trẻ nhỏ có thể bị buồn ngủ khi dùng Zantac, Pepcid, Axid hoặc Tagamet.

 

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật gần như không được dung đến trong điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Trong những trường hợp cần thiết, phương pháp phẫu nissen fundoplication được áp dụng. Tức là một phần của dạ dày được quấn quanh ống thực quản để tạo thành một vòng bít nối để giữ không cho dư lượng thực ăn và acid trong dạ dày trào ngược lên phía trên

 

WebMD Medical Reference Reviewed by Roy Benaroch, MD on May 06, 2016

 

Block “dat-mua” not found

Trả lời

error: Content is protected !!