Vướng nghẹn ở cổ – triệu chứng dễ nhầm lẫn ở trào ngược dạ dày

Vướng nghẹn ở cổ, ho, khó nuốt, tiết nhiều nước bọt… là các triệu chứng hay gặp ở trào ngược. Các triệu chứng trên dễ bị nhầm lẫn sang các bệnh lý khác.

Thực tế cho thấy không phải ai mắc trào ngược cũng đều gặp các triệu chứng điển hình là ợ chua/ợ nóng.

Người bệnh trào ngược còn xuất hiện nhiều triệu chứng không điển hình khác.

 • Vướng nghẹn ở cổ
 • Tiết nhiều nước bọt
 • Chứng khó nuốt (Cảm giác thức ăn bị mắc ở thực quản)
 • Viêm họng mãn tính
 • Viêm thanh quản
 • Viêm nướu
 • Cổ họng bị kích ứng mãn tính
 • Khàn giọng vào buổi sáng
 • Chua miệng
 • Hơi thở có mùi hôi

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc một số triệu chứng thường gặp nhất ở người bệnh trào ngược nhưng lại dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh lý về hô hấp.

Đau họng và ho

Thường diễn ra về đêm, đặc biệt là sau khi ăn đêm hoặc uống các đồ uống có cồn.

Acid trào ngược lẫn cả thức ăn từ dạ dày có thể bị đẩy lên cổ họng. Dù nó có thể không làm bạn thức giấc nhưng lại là một yếu tố gây kích thích mạnh, cụ thể:

 • Acid dạ dày gây kích ức các niêm mạc nhạy cảm ở họng, gây ra đau họng.
 • Phản ứng của cơ thể là muốn tống các dị vật ra khỏi họng, nên hình thành phản ứng ho.

Viêm thanh quản do trào ngược acid

Một số trường hợp, acid dịch vị có thể vượt qua vùng thực quản và cơ thắt thực quản trên, đổ vào thanh quản hoặc hộp thanh quản. Tác nhân này gây ra viêm thanh quản và khan tiếng/méo tiếng. Tổn thương ở thanh quản đôi khi không phát hiện được qua nội soi.

Chẩn đoán trào ngược acid thanh quản khá khó khăn. Do hầu như không có các triệu chứng điển hình như ợ nóng để làm dấu hiêụ cảnh báo.

Vướng nghẹn ở cổ và các triệu chứng viêm hầu họng trong trào ngược dễ bị nhầm lẫn sang bệnh khác.

Vướng nghẹn ở cổ

Một số người thường phải trải qua cảm giác vướng, mắc ở cổ hàng giờ đồng hồ sau khi thức dậy. Cảm giác trên còn được mô tả “như có cái móc câu trong cổ họng” hoặc “như có một cục gì đó chặn ngay cổ họng, phải cố gắng nuốt mới trôi xuống được “. Nguyên nhân là do:

 • Khi trào ngược xảy ra đôi khi kéo theo cả thức ăn, xuất hiện ở cổ họng, gây ra cảm giác vướng.
 • Bên cạnh đó, acid dịch vị cũng có thể gây co thắt cơ vùng hầu họng và tạo ra cảm giác tắc nghẹn ở cổ họng

Nếu bạn không gặp bất cứ khó khăn gì trong việc nuốt thức ăn hoặc nước uống thì bạn đừng quá lo lắng bởi đây chỉ là cảm giác vướng nghẹn cổ mà thôi. Thực sự là chẳng có khối u nào trong cổ họng của bạn cả.

Tham khảo thêm các giải đáp của bác sĩ nội khoa về cách phân biệt giữa cảm giác vướng nghẹn cổ và chứng khó nuốt tại đây

Tham khảo về sản phẩm KUKUMIN IP một giải pháp từ tự nhiên cho tình trạng vướng nghẹn cổ do trào ngược dạ dày tại đây.

Các vấn đề về răng 

Một sô báo cáo chỉ ra rằng, trào ngược dạ dày có thể gây ra các vấn đề về răng như sâu răng, xói mòn men răng. Triệu chứng này chủ yếu xảy ra ở trẻ em nhưng cũng khá hiếm gặp.

Viêm xoang

Có nhiều tranh cãi về việc liệu trào ngược có thể dẫn tới viêm xoang mãn tính. Đa số các dữ liệu gợi ý rằng không có mối liên hệ giữa viêm xoang và trào ngược. Có vẻ như viêm xoang và trào ngược dễ bị nhầm lẫn với nhau hơn là trào ngược gây ra viêm xoang. Cả 2 tình trạng này đều có liên quan tới đau họng và ho mãn tính.

Viêm phổi

Người cao tuổi hoặc người sức khỏe suy nhược thường dễ bị viêm phổi do trào ngược hơn. Do cổ họng của họ giảm tính nhạy cảm. Nó có thể khiến khả năng chống trào ngược bị giảm. Một số có thể hít phải dòng acid trào ngược hoặc lẫn cả thức ăn. Dịch trào ngược có thể theo hơi thở vào phổi. Kết quả là dẫn tới tình trạng viêm phổi. Rất nhanh kéo theo sau đó là sự tấn công của các vi khuẩn cơ hội

Tình trạng này xảy ra nhiều ở những bệnh nhân đang hôn mê. Do phải nằm trong thời gian dài khiến cho acid dễ bị tràn vào phổi. Với người khỏe mạnh thì tình trạng này rất hiếm xảy ra.

Hen suyễn

Có một mối quan hệ giữa hen suyễn không dị ứng (không theo mùa) và trào ngược dạ dày. Các triệu chứng về hô hấp như ho hoặc khò khè có thể là nguyên nhân gây ra những cơn trào ngược đột ngột do thay đổi áp lực dữ dội ở vùng ngực và bụng. Ở người hen suyễn, khi gắng sức để hít thở sâu trước khi thở ra cũng có thể dẫn tới trào ngược dạ dày.

Ngược lại, trào ngược dạ dày làm kích ứng thanh quản và cũng có thể là gây ra phản xạ co thắt phế quản. Ở mỗi người, rất khó để xác định xem có phải trào ngược gây ra hen suyễn hay không. Bằng chứng chắc chắn nhất đó là cả tình trạng hen suyễn và trào ngược được cải thiện bằng các liệu pháp chống trào ngược.

Tham khảo: Viêm họng có phải do acid dạ dày trào ngược không

Kết luận:  Các triệu chứng như chua miệng, đau họng, vướng nghẹn ở cổ, khó nuốt hoặc thậm chí là tổn thương răng, khoang miệng… là các triệu chứng gặp ở trào ngược. Các triệu chứng trên rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Cần có chẩn đoán phân biệt mới có thể xác định được chính xác nguyên nhân của các triệu chứng trên.

Kukumin IP giúp hỗ trợ đẩy lùi hiệu quả các triệu chứng của trào ngược dạ dày.

Tham khảo thông tin sản phẩm Kukumin IP tại đây

Kukumin IP cho người viêm loét trào ngược dạ dày
Kukumin IP cho người viêm loét trào ngược dạ dày

Trả lời

error: Content is protected !!