Ợ nóng và trào ngược khi mang thai: cần phải làm gì?

Nhiều phụ nữ mang thai thường bị ợ nóng, một rối loạn liên quan đến cảm giác nóng rát ở ngực. Có tới 50 % phụ nữ bị ợ nóng, trào ngược khi mang thai. Mặc dù nó có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ, chứng ợ nóng có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn trong tam cá nguyệt thứ ba.

Bài viết này thảo luận về chứng ợ nóng, trào ngược khi mang thai, cách điều trị và phòng ngừa bệnh.

Triệu chứng của ợ nóng và trào ngược khi mang thai

Một trong những triệu chứng chính của ợ nóng và trào ngược khi mang thai là cảm giác nóng rát ở giữa ngực. Nguyên nhân là do van kết nối thực quản với dạ dày bị yếu (giảm trương lực cơ) và axit dạ dày cùng dịch vị chảy ngược vào thực quản. Axit dạ dày gây ra cảm giác nóng rát ở ngực. Ngoài ra, các triệu chứng ợ nóng khác bao gồm:• Ợ• Trào lưu thực quản• Đầy hơi• Buồn nôn Những triệu chứng này có xu hướng xảy ra ngay sau khi ăn, tuy nhiên không phải lúc nào cũng ngay lập tức khi ăn xong.

Vì sao ợ nóng, trào ngược khi mang thai dễ xảy ra?

Phụ nữ mang thai có nhiều khả năng bị ợ nóng vì một số lý do sau. Khi mang thai, theo tự nhiên, hormone progesterone được tiết ra với lượng lớn để hỗ trợ thai kỳ. Nhưng cũng do Progesterone tăng cao làm cho cơ vòng thực quản giãn ra, tạo điều kiện cho axit trào ngược lên và gây ợ nóng.Ngoài ra, tử cung đang phát triển bắt đầu gây áp lực lên dạ dày và các cơ quan nội tạng khác trong thai kỳ. Áp lực đó cũng có thể đẩy thức ăn và axit dạ dày trở lại ống dẫn thức ăn.Khó tiêu và ợ nóng sẽ trở nên nặng hơn đối với những phụ nữ đã bị ợ nóng, trào ngược trước khi mang thai.

phòng tránh ợ nóng, trào ngược khi mang thai

Phòng ngừa ợ nóng, trào ngược khi mang thai như thế nào?

Tự kiểm soát và ngăn ngừa chứng ợ nóng, trào ngược là cách tốt nhất mà phụ nữ mang thai nên làm. Một số thực phẩm hoặc đồ uống có xu hướng kích hoạt các triệu chứng. Tránh những thực phẩm đó có thể giúp ngăn ngừa sự khó chịu liên quan đến chứng ợ nóng. Những thực phẩm có xu hướng kích hoạt chứng ợ nóng bao gồm:

• Trái cây họ cam quýt, như cam, bưởi và dứa

• Caffeine

• Đồ uống có ga, hoặc soda

• Thực phẩm nhiều chất béo và dầu mỡ

•Thức ăn cay

•Cà chua

•Sô cô la

Phụ nữ mang thai cũng nên ăn nhiều những bữa nhỏ thay vì ăn một bữa lớn, quá no. Nên giữ tư thế đứng trong ít nhất 20 đến 30 phút sau khi ăn. Điều này giúp ngăn không cho các chất trong dạ dày chảy ngược vào ống dẫn thức ăn. Vào ban đêm, tốt hơn là không ăn trong vòng 3 giờ sau khi đi ngủ. Đặt đầu giường lên hoặc sử dụng thêm gối để giữ cho đầu cao có thể giúp ngăn ngừa chứng ợ nóng xảy ra vào ban đêm.Tránh hút thuốc lá và uống rượu. Uống một ly sữa có thể giúp giảm triệu chứng. Nên dùng sữa ít béo hoặc không béo.

Điều trị ợ nóng ở phụ nữ mang thai

Nếu thực hiện các cách nêu trên không làm giảm các triệu chứng thì phụ nữ mang thai nên đi khám để được tư vấn và điều trị đúng cách.  Phụ nữ đang mang thai không nên tự ý dùng thuốc để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, một số loại thuốc sau đây được đánh giá là an toàn cho thai nhi và giúp giảm triệu chứng cho người bệnh.

Tums: Còn được gọi là canxi cacbonat. Nó được coi là an toàn trong thai kỳ. Canxi cacbonat trung hòa axit dạ dày. Người bệnh nên chắc chắn đọc hướng dẫn trên chai cho liều an toàn trong thai kỳ.

Thuốc đối kháng thụ thể H2: Cũng được coi là an toàn trong thai kỳ. Chúng bao gồm famotidine, cimetidine và ranitidine. Đây là những loại thuốc giúp làm giảm lượng axit trong dạ dày.

Thuốc ức chế bơm proton (PPIs) : giảm tiết axit dạ dày, giảm chứng ợ nóng. PPI phổ biến bao gồm pantoprazole và lansoprazole. Hầu hết các thuốc ức chế bơm proton được coi là an toàn trong thai kỳ. Tuy nhiên, omeprazole không được khuyến cáo sử dụng.

Reviewed by Debra Rose Wilson, PhD, MSN, RN, IBCLC, AHN-BC, CHT

Tham khảo: Nên làm gì khi bị đau dạ dày trong thời kì mang thai

Trả lời

error: Content is protected !!