8 cách khắc phục trào ngược axit mà không dùng thuốc

Ngay khi bạn đã xác định chính xác nguyên nhân gây trào ngược axit, bạn có thể bắt đầu kết hợp một số lựa chọn điều trị không dùng thuốc sau đây để làm giảm các triệu chứng và cuối cùng là chữa lành hệ thống tiêu hóa đang bị rối loạn của bạn.

1- Thư giãn giúp giảm các cơn trào ngược axit

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và xương, và căng thẳng cũng có thể làm tăng các triệu chứng trào ngược axit. Để chống lại điều này, hãy tìm kiếm các kỹ thuật giảm căng thẳng. Yoga là một lựa chọn tuyệt vời vì nó kết nối tâm trí và cơ thể, có thể giúp giảm căng thẳng hàng ngày. Ngay cả khi bạn không phải là một người thích YOGA và không muốn tập YOGA, hãy kết hợp thở sâu và thiền định để giúp giảm bớt mức độ căng thẳng.
Thư giãn giúp giảm trào ngược axit từ dạ dày
             Thư giãn giúp giảm trào ngược axit từ dạ dày

2- Tránh mặc quần áo chật để tránh gây áp lực lên dạ dày từ đó giảm trào ngược axit

Trọng lượng tăng thêm xung quanh vùng bụng có thể gây áp lực lên dạ dày. Cũng vậy với quần áo bó sát. Khi quần áo của bạn quá chật quanh bụng, nó có thể gây áp lực không cần thiết lên dạ dày và dẫn đến các triệu chứng trào ngược axit. Vì vậy, hãy chọn cho mình những bộ quần áo rộng rãi, thoải mái, tránh áp lực lên dạ dày

3- Ăn những phần nhỏ hơn và ngồi dậy giúp dạ dày giảm tiết axit, giảm

Ăn quá nhiều một lúc sẽ làm tăng sản xuất axit dạ dày để đối phó với tiêu hóa. Điều này có thể khiến axit chảy ngược vào thực quản.
Thay vì ăn quá nhiều một bữa, hãy thử ăn nhiều bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn để ngăn chặn sự gia tăng sản xuất axit dạ dày. Ngoài ra, để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đừng nằm ngay sau khi ăn mà ngồi dậy, hoặc đứng dậy và đi dạo. Nằm xuống có thể gây ra chứng ợ nóng vì cơ thể bạn phải làm việc chống lại trọng lực.

4- Khi ngủ, hãy nằm nghiêng về bên trái giúp giảm axit trào ngược vào dạ dày

Bằng chứng cho thấy rằng bạn có thể giảm các triệu chứng trào ngược axit khi bạn ngủ nằm nghiêng về bên trái.
Trong một nghiên cứu năm 2008 về trào ngược dạ dày thực quản, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu nằm ngủ nghiêng về bên phải, các triệu chứng trào ngược axit tăng nặng hơn rõ rệt.

5- Bỏ thuốc lá

Hút thuốc không chỉ gây bất lợi cho sức khỏe tổng thể, mà còn có liên quan đến chứng trào ngược axit, trào ngược dạ dày thực quản. Hút thuốc có gây hỏng cơ thắt thực quản dưới, tạo điều kiện để axit dạ dày trào vào thực quản của bạn. Cơ thắt thực quản dưới càng yếu, người bệnh càng gặp nhiều cơn trào ngược axit hơn.

6- Dùng Betaine Hydrochloride giúp tiêu hóa hoàn toàn thức ăn, giảm áp lực lên cơ vòng thực quản.

Ngược với tình trạng tiết dư axit dạ dày là tình trạng dạ dày tiết ra ít axit hơn thông thường, bạn cũng sẽ không thể tiêu hóa hoàn toàn thức ăn, điều này có thể dẫn đến tình trạng đầy bụng khó tiêu.
Betaine Hydrochloride là một chất bổ sung rất phổ biến trên thị trường. Rất nhiều người đang dùng Betaine Hydrochloride để tăng axit dạ dày trong bữa ăn và khắc phục các vấn đề tiêu hóa tiềm ẩn khác. Và nó rất rẻ cũng như dễ tìm để mua!
 
Đây là cách bạn có thể xác định liều Betaine Hydrochloride phù hợp với mình:
1. Lần đầu tiên, bạn nên chỉ uống một viên chứa 600 mg Betaine Hydrochloride sau khi ăn một vài miếng thức ăn trong  bữa ăn.
2. Nếu dùng Betaine Hydrochloride mà các triệu chứng không có biểu hiện nặng thêm thì vào mỗi bữa ăn tiếp theo bạn nên dùng cùng liều lượng như bữa đầu tiên, sau đó dùng thêm: Một viên trong bữa ăn tiếp theo, hai viên vào bữa ăn tiếp theo sau đó và ba vào bữa ăn tiếp theo và cứ thế.
* Khi bạn uống nhiều viên, đừng ăn tất cả cùng một lúc, mà hãy rải đều ra trong suốt bữa ăn của bạn. Giống như cơ thể bạn thường sản xuất axit hydrochloric trong suốt bữa ăn.
3. Bạn có thể tiếp tục tăng liều cho đến khi bạn đạt đến ngưỡng bảy viên/bữa hoặc bạn cảm thấy dễ chịu trong dạ dày (cảm giác ấm áp trong bụng), tùy theo điều kiện nào xảy ra trước.Betain HCL giúp làm giảm trào ngược axit dạ dày
Hãy chú ý: Phương pháp này chỉ áp dụng được cho trường hợp khó tiêu do DẠ DÀY KHÔNG TIẾT ĐỦ AXIT. Lượng axit clohydric bổ sung sẽ thay đổi theo tính chất bữa ăn của bạn. Bữa ăn với lượng thức ăn nhiều thì cần nhiều axit hơn bữa nhỏ. Loại thức ăn chứa nhiều protein (nhiều thịt) thì sẽ cần nhiều lượng axit HCL hơn bữa ăn chứa carbohydrates (tinh bột) hay rau.
Hãy lắng nghe cơ thể bạn và điều chỉnh lượng viên Betaine Hydrochloride khi thay đổi bữa ăn khác với thông thường. Bạn sẽ tìm được liều dùng thích hợp đối với mỗi bữa ăn đó và duy trì được tình trạng tiêu hóa dễ dàng.

7- Probiotic giúp cân bằng vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại

Probiotic (lợi khuẩn) có tác dụng khôi phục và cải thiện tỷ lệ vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong hệ vi sinh vật đường ruột. Để chữa lành các vết viêm loét trên niêm mạc dạ dày, ruột và thực quản, cần bổ sung một lượng probiotic đủ để cân bằng hệ vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Probiotic cũng đã được chứng minh là có lợi cho chức năng não và xương.

trào ngược axit

8- Magiê giúp giảm các triệu chứng trào ngược axit và trung hòa axit

Magiê đóng một vai trò quan trọng trong một số chức năng cơ thể của bạn, bao gồm cả sự hình thành xương! Bạn cũng sẽ thấy ằng nhiều phương pháp điều trị trào ngược axit chứa magiê. Thuốc kháng axit dùng một mình hoặc kết hợp canxi, magiê và nhôm với các ion bicarbonate hoặc hydroxide có thể làm giảm các triệu chứng trào ngược và trung hòa axit.
Một số thuốc giảm tiết axit dạ dày có chứa magiê. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy thuốc giảm tiết axit dạ dày có chứa magie cải thiện đáng kể các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Thuốc giảm tiết axit dạ dày không được khuyến nghị sử dụng kéo dài, vì vậy magiê có thể như là một lựa chọn lâu dài vì có lợi cho một số người nhất định. Đặc biệt magiê oxit, là một lựa chọn an toàn vì nó ngoài cung cấp magie cho điều trị bệnh trào ngược nó còn cung cấp magie cho xương của bạn.
Mặc dù magiê được dung nạp tốt, nhưng nó nên được kết hợp với canxi và các khoáng chất khác vì quá nhiều magiê đơn thuần có thể gây ra tác dụng nhuận tràng.
Kukumin IP giúp giảm trào ngược axit dạ dày

Trả lời

error: Content is protected !!