Các yếu tố ảnh hưởng trào ngược dạ dày thực quản

Các yếu tố nguy cơ khác với nguyên nhân gây bệnh. Đang gặp phải các yếu tố nguy cơ không có nghĩa là chắc chắc sẽ gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng trào ngược:

1.Yếu tố ảnh hưởng trào ngược – Thoát vị Hiatus

Thoát vị Haitus xảy ra khi điểm nối giữa dạ dày và thực quản (ngã ba thực quản) bị dịch chuyển khỏi vị trí vốn có. Thường là do suy yếu hoặc đứt dây chằng thực quản. Bệnh nhân thoát vị Hiatus thường phải trải qua nhiều đợt trào ngược và bị viêm thực quản trào ngược nghiêm trọng hơn.

2.Yếu tố ảnh hưởng trào ngược – Thừa cân, béo phì

Những người thừa cân hoặc béo phì (đặc biệt là người béo phì vùng trung tâm) có nguy cơ gặp tình trạng trào ngược thực quản, viêm thực quản ăn mòn, Barrett thực quản hoặc ung thư biểu mô tuyến thực quản cao hơn. Lý giải là do béo phì vùng trung tâm làm tăng áp lực lên dạ dày, làm thay đổi áp lực vùng tâm vị dạ dày thực quản. Tạo điều kiện cho trào ngược dạ dày thực quản tiến triển. Người béo phì cũng có nhiều khả năng bị thoát vị Hiatus, dẫn đến trào ngược.

3. Chế độ ăn nhiều chất béo

Một trong yếu tố ảnh hưởng trào ngược dạ dày thực quản có thể kể đến là chất béo. Người bệnh thường phải trải qua những đợt trào ngược sau khi ăn thực phẩm có chứa nhiều chất béo. Tần suất gặp phải các cơn trào ngược sau khi ăn thực phẩm giàu chất béo là cao hơn so với các thực phẩm ít chất béo.

4.Yếu tố ảnh hưởng trào ngược – Hút thuốc lá

thuốc lá là một yếu tố ảnh hưởng trào ngược dạ dày thực quản rất nhiều

 

Rất nhiều nghiên cứu chứng minh mối liên hệ giữa hút thuốc lá và trào ngược dạ dày thực quản. Nguy cơ trào ngược dạ dày tăng rõ rệt ở những người đang hoặc có tiền sử hút thuốc lá. Nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng phụ thuộc vào thời gian hút và số lượng hút thuốc lá.

5. Uống rượu

Thực tế, chưa có bằng chứng rõ ràng việc tiêu thụ rượu có ảnh hưởng đến nguy cơ bị trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, khi thường xuyên tiêu thụ rượu và tiêu thụ ở mức độ cao (trên 7 đồ uống có cồn mỗi tuần), sẽ làm tăng nguy cơ bị trào ngược dạ dày, thực quản. Đồng thời, rượu là yếu tố là ảnh hưởng trầm trọng đến tình trạng viêm, loét dạ dày và có thể gián tiếp gây ra trào ngược dạ dày.

6.Yếu tố ảnh hưởng trào ngược – Nhiễm vi khuẩn Hp

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa vi khuẩn Hp và sự phát triển của bệnh viêm, loét dạ dày. Các kết quả nghiên cứu này hiện đang được chấp nhận. Vi khuẩn Hp cũng được chỉ ra là làm tăng thêm gánh nặng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản có liên quan đến thuốc chống viêm NSAIDs. Tuy vậy, không thực sự có nghiên cứu chỉ ra mỗi liên qua giữa vi khuẩn Hp và trào ngược. Ngoài ra, vi khuẩn Hp cũng không được khẳng định là có liên quan đến tình trạng ung thư biểu mô tuyến thực quản hoặc Barrett’s thực quản.

7. Phụ nữ mang thai

Tình trạng trào ngược dạ dày được ghi nhận ở 40 -85% phụ nữ mang thai. Nguyên nhân có thể do sự tăng tiết progesterone trong thai kì. Từ đó, gây ra sự giãn cơ thắt thực quản dưới. Mang thai có thể làm xuất hiện trào ngược. Hoặc làm trầm trọng hơn triệu chứng của trào ngược đã gặp trước đó. Trào ngược dạ dày thực quản thường xuất hiện vào khoảng cuối tháng thứ 3 của thai kì. Nó có thể kéo dài đến suốt thời gian còn lại của thai kỳ. Tình trạng này thường diễn biến nặng hơn theo tuổi thai và thường hết sau khi sinh.
Các triệu chứng gặp phải khi trào ngược dạ dày thực quản trong thai kì có thể trầm trọng. Tuy nhiên chúng hầu hết không dẫn tới biến chứng.

8. Yếu tố gene

Có nhiều bằng chứng ủng hộ sự liên quan giữa yếu tố gene với trào ngược dạ dày thực quản.
Các xét nghiệm di truyền cũng chỉ ra mối liên hệ giữa yếu tố gene và trào ngược dạ dày thực quản. Barrett’s thực quản và ung thư biểu mô tuyến thực quản.

9. Ảnh hưởng của một số thuốc

Có một số thuốc có liên quan đến các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản và / hoặc tổn thương thực quản bao gồm: Thuốc chống viêm không steroid. Thuốc kháng sinh (ví dụ, tetracycline và clindamycin). Thuốc statin. Thuốc ức chế men chuyển angiotensin, bisphosphonates, vitamin C, kali, sắt. Thuốc chống trầm cảm ba vòng, corticosteroid (uống và hít), ag-agonists, nitroglycerine, aminophylline. Benzodiazepines, warfarin, cyproterone, ethinylestradiol, và thuốc chẹn kênh canxi.

10. Các yếu tố nguy cơ khác

Một số yếu tố khác cũng được cho là làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản như: uống Café, nước trà, đồ uống có gas. Ăn socola, cà chua, các loại quả chua, vitamin C, thực phẩm cay, nóng.

Bài viết tham khảo từ: Management of gastroesophageal reflux disease in adults: a pharmacist’s perspective

 

Trả lời

error: Content is protected !!