Triệu chứng ho nói rằng bạn đang bị bệnh gì?

Nhận biết các triệu chứng ho để bạn biết khi nào cần điều trị. Ngoài ra có thể thay đổi chế độ sinh hoạt để giúp cải thiện tình trạng ho.
Ho khan, ho có dịch, ho kéo dài – tất cả đều là dấu hiệu của một hoặc nhiều tình trạng tiềm ẩn. Mỗi loại ho chỉ ra điều gì? và làm thế nào để các bác sĩ nhận ra sự khác biệt? Nó phụ thuộc vào loại và thời gian ho.

Ho có dịch

Ho có dịch, là dạng ho có đờm (đờm hoặc chất nhầy từ phổi hoặc xoang). Tiếng ho có vẻ khó chịu và có thể đi kèm với tiếng khò khè hoặc tiếng rít, thắt chặt trong lồng ngực.
Theo bác sĩ Jessica McCannon, một bác sĩ chuyên khoa về phổi tại Bệnh viện Mount Auburn thuộc Đại học Harvard thì hầu hết ho có dịch là do nhiễm trùng: cảm lạnh thông thường, cúm, viêm phế quản hoặc viêm phổi. “Trong viêm phế quản cấp tính, ho phát triển nhanh chóng và cuối cùng biến mất”.
Ngược lại, một số ho có dich kéo dài (mãn tính). Những điều này có nhiều nguyên nhân có thể. Ví dụ:

Tiết dịch sau mũi

Tình trạng này được gây ra bởi chất nhầy chảy xuống cổ họng, có thể gây ra do dị ứng, chất kích thích trong không khí, cảm lạnh hoặc nhiễm trùng xoang. “Chất nhầy nhỏ giọt vào thanh quản. Điều này kích thích ho, để giữ cho chất nhầy không đi vào phổi”, bác sĩ Ahmad Sedaghat, một chuyên gia về tai, mũi và họng tại Bệnh viện Tai và Tai Massachusetts thuộc Harvard. “Nếu chất nhầy xâm nhập vào phổi, nó có thể dẫn đến viêm phổi.”

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

“Đặc điểm nổi bật của COPD là ho khan, khó thở và thở khò khè”, bác sĩ McCannon nói. Cũng có thể: nhiễm trùng đường hô hấp thường xuyên, mệt mỏi, hoặc đờm dư thừa
Giãn phế quản. Trong bệnh này, các chất nhầy trong các túi nhỏ giống như quả bóng và không thể được làm sạch hoàn toàn khỏi phổi
Nhiễm vi khuẩn lao không điển hình. Đây là một người anh em họ không liên quan của bệnh lao. Nó có thể đi kèm với mệt mỏi, giảm cân và cảm giác nói chung là không khỏe.

Ho khan

Ho khan (không có đờm) thường là một phản ứng với thứ gì đó kích thích cổ họng của bạn, chẳng hạn như chất ô nhiễm trong không khí. Ho khan có thể là tạm thời hoặc mãn tính, gây ra bởi bất kỳ trường hợp nào sau đây:
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Điều này xảy ra khi cơ tròn giữa thực quản và dạ dày không thắt chặt đúng cách, cho phép dịch tiêu hóa có tính axit chảy ngược lên từ dạ dày, kích thích niêm mạc thực quản và các cấu trúc trong cổ họng. Điều này gây ra ho.

Hen suyễn

Ho thường đi kèm với thở khò khè, tức ngực và khó thở khiến sáp và rít nặng. Đôi khi hen suyễn chỉ gây ra ho khan, khó chịu, đặc biệt là khi tập thể dục hoặc hít thở không khí lạnh đột ngột.

Nhạy cảm thần kinh.

Các dây thần kinh kích hoạt ho có thể quá nhạy cảm do tổn thương do bệnh thần kinh, phẫu thuật hoặc chấn thương.

Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc gây ho mãn tính là tác dụng phụ. Ví dụ, thuốc ức chế men chuyển, như enalapril (Vasotec) và lisinopril (Prinivil, Zestril), gây ho dai dẳng ở 20% những người sử dụng chúng.

Suy tim

Tình trạng này được đánh dấu bằng sự tích tụ chất lỏng trong phổi mà thường gây khó thở.

Ung thư phổi

Ho liên quan đến ung thư phổi có thể đi kèm với giảm cân và máu trong đờm.

Ho như cuốc kêu

Tiếng ho này nghe như tiếng sủa. Ở trẻ em, nó được gọi là viêm thanh khí phế quản. Tình trạng này xảy ra khi virus làm cho đường thở bị sưng lên. “Ở người lớn, có thể là do nhiễm trùng hoặc một bệnh trong đó khí quản và đường thở bị xẹp do thở”, bác sĩ McCannon nói.

Ho gà

Trẻ bị ho gà thường hết hơi sau khi ho dữ dội. Khi họ hít vào một hơi lớn, nó gây ra âm thanh “rít” đặc trưng. Người lớn bị ho gà có thể đơn giản là bị ho nặng.

Bạn nên làm gì

Nếu ho của bạn đi kèm với sốt, khó thở, đau ngực hoặc có máu trong đờm, hãy đi kiểm tra ngay. Mặt khác, Tiến sĩ McCannon khuyên rằng người bệnh nên chú ý đến các triệu chứng. “Nếu họ không cải thiện hoặc nếu ho kéo dài trong nhiều tuần, hãy liên hệ với bác sĩ chăm sóc chính của bạn,” cô nói. Đôi khi hình ảnh ngực hoặc kiểm tra hơi thở sẽ được yêu cầu.
Điều trị liên quan đến việc giải quyết các điều kiện cơ bản. Ví dụ, nếu trào ngược dạ dày thực quản là một nguyên nhân có thể, “đầu tiên chúng ta có thể thử ức chế axit bằng thuốc”, bác sĩ Kyle Staller, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts trực thuộc Harvard giải thích. “Nếu ho không biến mất, chúng tôi sẽ tìm những nguyên nhân khác.”
Chìa khóa là sự kiên nhẫn. “Ho mãn tính thường đòi hỏi phải thử các phương pháp điều trị khác nhau, để xem những gì hiệu quả”, Tiến sĩ McCannon nói. “Đừng bỏ cuộc.
Kukumin IP giúp cải thiện tình trạng hen suyễn

Trả lời

error: Content is protected !!