Những tín hiệu của ung thư dạ dày thời kỳ đầu

Ung thư dạ dày được coi là loại ung thư hay gặp nhất trong các loại ung thư đường tiêu hóa. Triệu chứng chủ yếu là vùng thượng vị (bụng trên) khó chịu hoặc nôn ra máu, đại tiện phân đen, sờ vùng bụng thấy có nổi u. Triệu chứng ban đầu của ung thư dạ dày thời kỳ đầu thường không rõ rệt, dễ nhầm lẫn với viêm loét dạ dày tá tràng hoặc rối loạn tiêu hóa. Nếu chủ quan chờ đến khi sờ thấy khối u thì đã muộn. Ung thư dạ dày có thể xảy ra ở bất kì lứa tuổi nào nhưng thường gặp nhất ở độ tuổi 40-60 và bệnh nhân nam nhiều hơn bệnh nhân nữ.

ung thư dạ dày, ung thư dạ dày thời kỳ đầu, triệu chứng ung thư dạ dày,Một số biểu hiện của ung thư dạ dày thời kỳ đầu

 • Bụng trên chướng, khó chịu: có cảm giác tưng tức, khó chịu ở bụng nhưng lại cảm thấy không rõ ràng đa phần xuất hiện lúc không hoạt động thì cảm nhận được rõ hơn. Khi hoạt động hoặc tinh thần phân tán thì không thấy nữa, chữa trị bằng các phương pháp ăn uống nhưng cũng không thấy hiệu quả. Hầu hết người bệnh khi bị ung thư dạ dày thời kỳ đầu đều có triệu chứng này.
 • Bụng trên đau: Lúc đầu là đau từng cơn, sau tăng dần nặng hơn và đau liên tục, lúc đau lúc không.
 • Chán ăn: Luôn bị ợ chua, hệ tiêu hóa xấu đi. Không biết được nguyên nhân gây ra hiện tượng chán ăn, ngay cả những món mình thích ăn cũng cảm thấy chán ghét, đặc biệt là thịt mỡ. Sau khi thay đổi món ăn cũng không thích. Những biểu hiện này chiếm 68%, nó rất giống với triệu chứng viêm loét dạ dày nên thường bị bỏ qua.
 • Đi ngoài phân lẫn máu, hoặc phân đen: Đây là hiện tượng thường thấy của bệnh ung thư dạ dày thời kỳ đầu.
 • Người mỏi mệt không rõ nguyên nhân: gầy yếu, thiếu máu, cơ thể giảm dần trọng lượng.
 • Người đau dạ dày mạn tính thấy quy luật đau trước đây bị phá vỡ như là trước đau cả lúc no và đói thì giờ biểu hiện đau khác.
 • Ung thư dạ dày thời kỳ đầu thường không có triệu chứng biểu hiện rõ rệt: Hầu hết người bệnh nếu ấn bụng trên đều cảm thấy đau.
 • Một số triệu chứng của ung thư dạ dày thời kỳ đầu khác là: hay bị viêm tắc tĩnh mạch, da nổi nốt đen, màu da sẫm lại, nhất là ở hố vách, viêm da, viêm cơ.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày, có một số nguyên nhân chính sau:

  ung thư dạ dày, ung thư dạ dày thời kỳ đầu, triệu chứng ung thư dạ dày,Tác nhân từ ăn uống: Các nghiên cứu cho thấy những người thích ăn nóng, cay, uống rượu mạnh, nhiều chất kích thích sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dễ dẫn đến bị ung thư. Ăn phải một số hợp chất gây ung thư như thịt cá hun khói, thịt muối, lạp xường…
 • Thói quen sinh hoạt: Ăn quá mặn cũng dễ gây tổn thương niêm mạc dạ dày và dễ dẫn tới ung thư.
 • Yếu tố di truyền: Qua kết quả nghiên cứu cho thấy, ung thư dạ dày thường có liên quan tới người có nhóm máu A và sẽ phát sinh trong những người thân trong gia đình. Điều đó cho thấy bệnh ung thư dạ dày cũng có tính di truyền.
 • Nhân tố từ môi trường: Bệnh ung thư dạ dày thường xuất hiện ớ vùng ôn đới, nhiệt đới, vùng có khí hậu ẩm thấp, dễ bị ô nhiễm môi trường  cũng dẫn đến ung thư dạ dày.
 • Ảnh hưởng từ các bệnh khác cũng dễ dẫn đến ung thư dạ dày như:
 • Viêm dạ dày mạn tính: Tỉ lệ dẫn đến ung thư chiếm từ 6 – 10%.

* Loét dạ dày mạn tính: Tỉ lệ dẫn đến ung thư chiếm 10 – 38,4%.

* Viêm loét dạ dày thời kì cuối: Có 2 – 6% biến thành ung thư.

* Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như : dạ dày bị nhiễm trùng hoặc thiếu máu ác tính…

Gặp gỡ với các chuyên gia của kukuminip.com để được giải đáp các thắc mắc về những triệu chứng của ung thư dạ dày thời kỳ đầu.

Kukumin IP 9 ngay giam ngay viem loet da day

Trả lời

Facebook chat