Triệu chứng bệnh dạ dày qua quan sát phân

Các triệu chứng của cơ thể và các loại độc tố đều được phản ánh qua phân, nhất là đối với các triệu chứng bệnh dạ dày nói riêng và bệnh đường tiêu hóa nói chung

triệu chứng bệnh dạ dày, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa

Dưới đây là một số biểu hiện phân điển hình, qua đó có thể nhận rõ các triệu chứng bệnh dạ dày:

  1. Phân giống nhựa đường, đen bóng, rất thối, thường là tín hiệu của loét dạ dày, thực quản, tá tràng. Ngoài ra, tĩnh mạch thực quản xuất huyết, sau khi ăn xong thì nôn không ngừng hoặc các mạch máu giữa niêm mạc dạ dày và thực quản bị vỡ cũng có thể khiến phân đen như nhựa đường. Điều đáng chú ý là ăn một số thức ăn như tiết lợn, gan lợn, cũng có thể khiến phân đen như nhựa đường.
  2. Phân có dính máu tươi, không lẫn trong phân, thường gặp ở những người cao tuổi bị trĩ ngoại, trị nội và nứt hậu môn. Nếu máu dính trên bề mặt phân, hơn nữa phân dẹt, dài thì nên đến bệnh viện kiểm tra xem có mắc bệnh loét trực tràng hay ung thư trực tràng không.
  3. Phân đỏ sẫm như siro, đồng thời có dịch nhớt, thối hoắc thì thường là biểu hiện của bệnh lỵ amip. Amip là một loại ký sinh trùng, có thể đi vào gan, phổi, gây viêm nhiễm, cũng có thể lây sang người khác. Bệnh nhân mắc bệnh lụ do nhiễm khuẩn tuy phân có dịch nhầy và máu nhưng không thối hoắc như bệnh lỵ amip.
  4. Phân trắng xám như đất sét. Trong đường tiêu hóa có dịch mật, do bị tắc nghẽn nên phải chảy ngược trở lại, cuối cùng thông qua tuần hoàn máu ứ đọng ở da gây vàng da. Ung thư đầu tụy, ung thư ống mật, sỏi mật, ung thư gan đều là do dịch mật chayt vào đường tiêu hóa gây nên. Khi dịch mật chảy vào đường tiêu hóa, phân có màu trắng xám như đất sét, bẩn và thối.
  5. Phân trắng như nước mũi, đây là đặc điểm nổi bật của bệnh lỵ do vi khuẩn cấp tính. Bệnh nhân viêm ruột cấp tính cũng thường xuất hiện triệu chứng này.
  6. Phân loãng màu đỏ nên xem xét có phải do chảy máu niêm mạc đại tràng không, nếu có lẫn dịch nhầy, mủ thì nên đến bệnh viện kiểm tra.

Nếu như vẫn còn băn khoăn và chưa thể tự xác định được biểu hiện bệnh, đồng thời xuất hiện một số triệu chứng quen thuộc của đau dạ dày, các Quý độc giả cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra hoặc liên hệ với các chuyên gia của kukuminip.com để được tư vấn.

Kukumin IP 9 ngay giam ngay viem loet da day, triệu chứng bệnh dạ dày,

Trả lời