Mối liên quan giữa hen suyễn và trào ngược dạ dày thực quản

Hen suyễn và trào ngược dạ dày thực quản là mối liên quan hai chiều.

Nếu bạn bị hen suyễn, khả năng bạn bị trào ngược dạ dày thực quản sẽ tăng lên. Và nếu bạn bị ợ nóng thường xuyên, nó có thể kích hoạt các triệu chứng hen suyễn hoặc làm cho chúng tồi tệ hơn.
Các bác sĩ không chắc chắn chính xác tại sao hen suyễn và trào ngược dạ dày thực quản liên quan rất khăng khít, nhưng có hiểu rõ có sự kết nói giữa dạ dày và hệ thống hô hấp.

Hen suyễn tác động đến trào ngược và ngược lạiTrào ngược dạ dày thực quản tác động đến hen suyễn

Bạn bị trào ngược, ợ nóng khi van tâm vị (cơ vòng thực quản dưới) không hoạt động đúng cách. Do vậy acid ở dạ dày dễ dàng trào ngược vào thực quản gây ra các triệu chứng như ợ nóng, khó thở, và có thể gây hen suyễn …
Cấu trúc lớp niêm mạc của thực quản không giống cấu trúc lớp niêm mạc dạ dày. Vì vậy khi acid tác động lên niêm mạc thực quản sẽ gây cảm giác nóng rát khó chịu trong ngực. Nếu triệu chứng này xảy ra thường xuyên sẽ là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Vậy trào ngược dạ dày thực quản tác động đến hen suyễn như thế nào?

Có hai cách trào ngược axit có thể kích hoạt hen suyễn hoặc làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn:

Acid chạm vào các dây thần kinh trong thực quản gây ra một phản ứng dây chuyền. Các dây thần kinh điều tiếp tục đưa ra các phản ứng để tự bảo vệ từ tác động của acid. Vì vậy đường thở bị hẹp lại để chặn acid. Và từ đây, quá trình hen suyễn bắt đầu.
Hen suyễn và trào ngược
Acid dạ dày xâm nhập trực tiếp vào phổi, kích thích đường hô hấp, khiến bạn thở khò khè, ho và cảm thấy căng tức ở ngực
Đôi khi bạn có thể bị trào ngược dạ dày thực quản mà không có triệu chứng ợ nóng điển hình. Bác sĩ có thể kiểm tra đến dạng trào ngược thầm lặng (trào ngược thanh quản) và nó có ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn của bạn hay không bằng cách hỏi bạn một số câu hỏi.

Thông thường, trào ngược dạ dày thực quản là thủ phạm đằng sau bệnh hen suyễn nếu:

Các triệu chứng hen suyễn của bạn bắt đầu khi bạn đã là người lớn.
• Bệnh hen suyễn của bạn trở nên tồi tệ hơn sau khi bạn ăn, tập thể dục hoặc nằm.
• Điều trị hen suyễn không hiệu quả lắm đối với bạn.
• Bạn ho hoặc thường có giọng khàn.

Hen suyễn gây ra trào ngược dạ dày thực quản như thế nào?

Một số loại thuốc hen suyễn có thể làm tăng khả năng bị trào ngược axit vì chúng ảnh hưởng đến các cơ khác nhau trong cơ thể. Prednison và albuterol có thể ảnh hưởng đến các cơ kiểm soát thực quản và dạ dày của bạn. Khi cơ vòng kiểm soát thực quản yếu đi sẽ cho phép acid dạ dày rò rỉ vào thực quản.
Các loại thuốc hen suyễn khác có thẻ tác động đến các cơ của thực quản (giữ cho nó hoạt động đúng cách)

Phải làm gì khi bạn bị trào ngược dạ dày thực quản và hen suyễn

Nếu trào ngược dạ dày thực quản làm cho các triệu chứng hen suyễn tồi tệ hơn, và thuốc hen suyễn làm cho trào ngược dạ dày thực quản tồi tệ hơn, làm thế nào để bạn phá vỡ sự liên quan này? Thường thì câu trả lời là tập trung vào trào ngược dạ dày thực quản và kiểm soát nó. Một khi acid dạ dày đi xuống, các triệu chứng hen suyễn sẽ có thể trở nên tốt hơn.
Bác sĩ có thể quyết định xem bạn có cần dùng thuốc cho các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản không. Các thuốc có thể dùng như sau:
Thuốc kháng axit, trung hòa axit trong dạ dày 
• Ức chế H2, 
• Thuốc ức chế bơm proton, có thể làm giảm lượng axit cơ thể tạo ra
Đôi khi, bạn cần kiểm soát các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Trong một số ít trường hợp, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật.

Ngoài ra còn có những điều mà bạn có thể làm tại nhà để kiểm soát tình trạng của mình, như:

• Ngủ với đầu giường nâng cao 15cm
• Không ăn trong 3 đến 4 giờ trước khi ngủ vào ban đêm.
• Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì ba bữa lớn.
• Giảm cân
• Tránh xa thực phẩm béo và axit.
• Bỏ hút thuốc.
• Mặc quần áo rộng và thắt lưng.
Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, bạn cần kiểm soát chặt chẽ các tác nhân gây hen suyễn đồng thời kiểm soát các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản của mình và ngược lại. Giúp giữ sức khỏe ổn định, không bị rơi vào tính trạng tồi tệ hơn
Kukumin IP giúp cải thiện tình trạng hen suyễn

Trả lời

error: Content is protected !!