Trào ngược dạ dày: những thực phẩm nên tránh.

Bài viết cung cấp thông tin cho người bị bệnh trào ngược dạ dày không nên ăn gì và tại sao bị trào ngược, thức ăn nào không tốt cho bệnh này.

Theo lời khuyên của bác sĩ Elaine Magee, MPH, RD

Nóng, đau ran ngược vào ban đêm, đôi khi cơn đau trở lên dữ dội như những cơn đau tim, là một trong những triệu chứng của trào ngược dạ dày.

Hiện nay, thế giới có hàng trăm triệu người phải chịu đựng những cơn đau như vậy ít nhất mỗi tuần một lần. Những cơn đau này thực sự không phải chỉ là những sự bất tiện nhỏ mà nó gần như ảnh hưởng đến mọi hoạt động hằng ngày của người bệnh như: mất ngủ về đêm, mệt mỏi không thể làm việc, một số người gặp khó khăn khi nói, nuốt…

Trào ngược: vì sao có thể xảy ra?

Cơ vòng tại phần tiếp giáp giữa thực quản và dạ dày có chức năng giữ thức ăn và các dịch vị ở lại và tiêu hóa trong dạ dày. Nhưng đối với những người thường xuyên bị trào ngước, cơ vòng này đã mất khả năng ngăn ngừa thức ăn và acid dạ dày bị đẩy lên thực quản.

Và có phải những người bị như vậy thì xác định cả đời còn lại sống chung với trào ngược không? Không! Nhiều cuộc điều tra gần đây của các nhà khoa học cho thấy có 92% những người thường xuyên bị trào ngược cho rằng thức ăn là nguyên nhân chính gây khó chịu cho hệ tiêu hóa của họ.

Như vậy, nếu chúng ta thay đổi chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp chúng ta giảm bớt lượng acid dạ dày trào ngược lên thực quản, từ đó giúp giảm bớt các cơn đau về đêm.

Vậy đối với với những người thường xuyên chịu đựng các cơn trào ngược dạ dày không nên ăn gì?

trào ngược dạ dày không nên ăn gì?Trào ngược dạ dày không nên ăn gì?

Mặc dù trào ngược dạ dày có thể khác nhau giữa người này và người khác, một số loại thực phẩm nhất định rất dễ dàng tăng cường và thúc đẩy dịch acid trong dạ dày trào lên thực quản ở hầu hết người mắc trào ngược dạ dày. Cụ thể là:

  • Thịt: Thịt bò xay, phần thịt bò, thịt trâu có chứa nhiều mỡ, gà rán.
  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo, dầu mỡ và đường: gồm sô-cô-la, ngô, khoai tây chiên, khoai tây chip, bánh quy bơ, thức ăn rán, ….
  • Thực phẩm cay nóng và đồ chua: ớt, tiêu… các loại thức ăn muối chua như dưa, cà muối, măng muối…
  • Rau, củ, quả: nước cam, nước chanh, nước ép bưởi, nước cà chua, khoai tây nghiền, hành tây sống, các loại quả chua khác….
  • Đồ uống: Đồ uống có cồn (bia, rượu), coffee, trà đặc, nước có gas (như pepsi, coca…)
  • Các chế phẩm từ sữa lên men: một số loại phô mai và cream chua, (phân biệt với các chế phẩm như sữa tươi và sữa chua lại có ích cho bệnh dạ dày).

trào ngược dạ dày không nên ăn gì

Các loại thực phẩm như trên làm gia tăng thêm trào ngược acid ở người trào ngược dạ dày bằng cách làm giảm hiệu quả của cơ vòng thực quản giữ thức ăn trong dạ dày. Hút thuốc và các đồ uống có chứa (hoặc chuyển hóa sinh ra) khí carbonic cũng là một trong những tác nhân tạo áp lực lên dạ dày, thúc đẩy acid dạ dày trào ngược lên thực quản.

Tránh các loại thực phẩm và đồ uống như đã nêu ở trên, kết hợp ăn các bữa ăn nhỏ, uống nước thường xuyên là biện pháp hiệu quả giúp giảm lượng acid trào ngược lên thực quản.

Tham khảo thêm các phương pháp tập luyện và các cách ăn uống hữu ích cho bệnh dạ dày, đại tràng

Điện thoại tư vấn

18008076098.128.3766

Tham khảo chế phẩm KUKUMIN IP có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên cho bệnh dạ dày: click ảnh dưới đây
kukumin

Facebook chat