Sức khỏe & Đời sống: Nguyên nhân và phương pháp khắc phục trào ngược dạ dày

Theo báo Sức Khỏe và Đời Sống (Cơ quan ngôn luận của Bộ Y Tế): http://suckhoedoisong.vn/nguyen-nhan-va-phuong-phap-khac-phuc-trao-nguoc-da-day-n143296.html

Hẳn những người bệnh dạ dày – trào ngược đều hiểu rõ được những cảm giác khó chịu của chứng bệnh này gây ra: đầy chướng, ợ hơi, ợ chua, vướng mắc, nuốt nghẹn, buồn nôn, đau tức ngực, ho và viêm họng mãn tính…
Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cặn kẽ được về tình trạng này, nguyên nhân và phương pháp khắc phục ra sao?

Nguyên lý “cái thùng” và “nắp đậy” – nguyên lý đơn giản về trào ngược dạ dày – thực quản

Có thể hiểu một cách đơn giản rằng dạ dày là “cái thùng” và ngăn giữa dạ dày và thực quản là ‘’cơ thắt thực quản dưới’’ hay ‘’cơ thắt tâm vị’’ được hiểu là “nắp đậy”.
Thông thường, thì “nắp đậy” sẽ chỉ mở ra khi chúng ta nuốt thức ăn từ thực quản xuống dạ dày và sau đó sẽ đóng lại để ngăn cho thức ăn không bị trào ngược từ dạ dày lên thực quản.
Với cơ chế như vậy, trào ngược dạ dày thực quản sẽ xảy ra khi “thùng đầy” hoặc “nắp yếu”.Sức Khỏe và đời sống: trào ngược dạ dày

 1. Nguyên nhân khiến “nắp yếu”

Cơ nối giữa dạ dày thực quản sẽ bị yếu khi chịu tác động của các yếu tố sau:

 • Sử dụng các thuốc gây giảm trương lực cơ thực quản dưới: cholecystokinine, glucagon, thuốc kháng tiết choline hoặc thức ăn, nước uống như: cafein, rượu, thuốc lá, chocolate, các chất mỡ.
 • Giãn cơ nối thực quản dưới kéo dài.
 1. Nguyên nhân khiến “thùng đầy”

“Thùng đầy” là chỉ tình trạng dạ dày bị quá tải so với chức năng thông thường là chứa đựng, tiêu hóa và tống thức ăn xuống ruột non. Đây cũng được coi là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.
Nguyên nhân chính khiến “thùng đầy” là do viêm (phù nề, sung huyết, xước trợt) dạ dày, ung thư hoặc hẹp hang môn vị dạ dày, từ đó, chức năng tiêu hóa của dạ dày bị suy giảm khiến thức ăn bị giữ lại trong dạ dày lâu hơn. Đồng thời, sự tăng tiết acid dạ dày khi viêm khiến tăng sinh khí trong dạ dày. Từ đó, tăng áp lực đẩy lên “nắp đậy” và gây ra trào ngược dạ dày thực quản, thường được biểu hiện bằng các triệu chứng: ợ (hơi hoặc cả dịch vị dạ dày lẫn thức ăn), đầy chướng, vướng mắc ở thực quản, nuốt nghẹn…
Ngoài ra, hiện tượng “thùng đầy” còn có thể xuất phát từ thói quen ăn uống sinh hoạt hằng ngày:
– Ăn, uống quá nhiều hoặc quá cẩu thả làm thức ăn chưa được tiêu hóa.
– Ăn uống những chất dễ sinh hơi hoặc khó tiêu như: nước có ga, chocolate, các chất kích thích, các chất béo, đồ ăn thô cứng …
Như vậy, muốn dứt điểm tình trạng trào ngược dạ dày thực quản thì cần phải làm cho ‘nắp hết yếu’ và ‘thùng hết đầy’.

Khắc phục “nắp yếu”

Phương pháp chủ yếu là sử dụng các thuốc tăng co cơ hoặc can thiệp phẫu thuật ngoại khoa khi mà cơ vòng thực quản dưới bị dãn trong thời gian kéo dài.

Tuy nhiên, phương pháp trên chỉ đi vào phần ngọn của vấn đề. Nếu “thùng” vẫn đầy thì ‘’nắp’’ có chặt mấy liệu có thực sự hiệu quả???

Cơ chế khắc phục “thùng hết đầy, dạ dày hết trào ngược”

 1. Curcumin phytosome và cơ chế chống viêm loét

 • Chống viêm tại chỗ: Curcumin phytosome có khả năng bám dính và xâm nhập vào vết viêm loét với nồng độ rất cao, từ đó phát huy được tác dụng chống viêm tại ngay tại vết loét.
 • Chống viêm toàn thân: Sau khi gây ra tác dụng tại chỗ trong dạ dày, lượng curcumin phytosome còn lại sẽ được hấp thu hoàn toàn tại ruột non, vào máu và cho tác dụng toàn thân. Các tác dụng toàn thân của Curcumin phytosome như sau:

– Ức chế và tiêu diệt vi khuẩn Hp.

– Tăng cường các yếu tố bảo vệ dạ dày như tăng tiết dịch nhày mucin

–  Giảm các enzyme gây viêm và enzyme xúc tác quá trình viêm.

=> Loại bỏ yếu tố viêm loét

 1. Cơ chế tăng nhanh sản sinh niêm mạc và làm liền sẹo.

 • Thúc đẩy quá trình lên da non và lành sẹo hiệu quả: Tác dụng này là do khả năng làm lành sẹo nhanh chóng của Curcumin phytosome.
 • Tái tạo niêm mạc đường tiêu hóa: Phần niêm mạc bị tổn thương được nhanh chóng phục hồi, tái tạo nhờ tác dụng của Immunepath IP.
 • Củng cố số lượng và chất lượng các lợi khuẩn có sẵn: Immunepath IP giúp cung cấp các nguồn dưỡng chất thiết yếu cho vi khuẩn có lợi đường tiêu hóa.

=> Ngăn ngừa lan tràn viêm trợt hay ổ loét & khôi phục yếu tố bảo vệ cho niêm mạc.

Nhờ hai cơ chế trên, Kukumin IP chống viêm, làm lành viêm loét, giúp phục hồi chức năng dạ dày, giúp “thùng hết đầy, dạ dày hết trào ngược”.Sức Khỏe và đời sống: trào ngược dạ dày

 1.  Cơ chế tăng cường yếu tố miễn dịch cơ thể

 • Curcumin phytosome: có khả năng chống oxy hóa mạnh, dọn dẹp các gốc tự do trong cơ thể.
 • Immunepath IP có vai trò như một kháng nguyên trong hệ tiêu hóa, giúp cơ thể tự cân bằng nhờ tăng cường hệ thống miễn dịch cả cơ chế toàn thân (hệ thống hạch bạch huyết) và cơ chế tế bào (các tế bào lympho T và bạch cầu).

Như vậy, không chỉ giúp hồi phục chức năng dạ dày, sản phẩm còn giúp tăng cường và củng cố chức năng hệ tiêu hóa, giúp giảm các nguy cơ tái lại tình trạng viêm, tổn thương trong dạ dày – nguyên nhân chính gây ra trào ngược dạ dày thực quản.

Sản phẩm Kukumin IP là sự kết hợp giữa 2 thành phần Curcumin phytosome và Immnepath IP, giúp chống viêm, làm lành viêm loét và tăng cường chức năng hệ tiêu hóa – từ đó giúp “đẩy lùi” trào ngược dạ dày và giảm nguy cơ tái phát hiệu quả.

Tham khảo thông tin sản phẩm Kukumin IP tại đây

Điện thoại tư vấn 24/24

18008076098.128.3766

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

 

error: Content is protected !!