Điều trị bệnh viêm đại tràng

Để điều trị triệt để bệnh viêm đại tràng phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây bệnh. Đa số các triệu chứng cơ bản như tiêu chảy và đau bụng sẽ tự khỏi mà không cần can thiệp y tế, mặc dầu vậy, trong một số trường hợp cụ thể lại cần có sự can thiệp của y tế bao gồm:

Nhiễm trùng: khi bị nhiễm trùng sẽ gây tiêu chảy và viêm đại tràng có thể có hoặc không cần thuốc kháng sinh, tùy thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể.

Khi nhiễm virus thì chủ yếu bệnh nhân cần bù dịch và cần thời gian để cơ thể sản sinh kháng thể tiêu diệt virus, và như thế bệnh sẽ tự thuyên giảm. Một số nhiễm trùng khác do vi khuẩn như Salmonella cũng không nhất thiết điều trị kháng sinh bởi các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng kháng sinh trong điều trị tiêu chảy do vi khuẩn Salmonella cũng không cải thiện thời gian khỏi bệnh.

Các bệnh nhiễm khuẩn khác như Clostridium difficile thì nhất định phải điều trị bằng kháng sinh.

tranh tuong tac bat loi khi su dung thuoc dieu tri viem loet da day, viêm đại tràng, chữa bệnh viêm đại tràng, viêm đại tràng mãn tính, kháng sinh chữa viêm đại tràng

Bệnh viêm ruột (hay còn gọi là bệnh IBDs) như bệnh viêm loét đại tràng và bệnh Crohn sẽ được kiểm soát bởi sự kết hợp của nhiều loại thuốc theo một trình tự nhất định. Ban đầu, sử dụng các thuốc kháng viêm, nếu không có hiệu quả thì sẽ sử dụng các thuốc ức chế hệ miễn dịch. Với các trường hợp nghiêm trọng, thì phẫu thuật được chỉ định để loại bỏ tất cả các bộ phận thuộc đại tràng và ruột non đã bị tổn thương.

Bệnh viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ: Điều trị bệnh này ban đầu là hỗ trợ, sử dụng các dịch truyền tĩnh mạch với mục đích cho ruột nghỉ ngơi và ngăn ngừa mất nước. Trong trường hợp việc cung cấp máu cho ruột không được khôi phục, thì phẫu thuật có thể là biện pháp cần thiết để loại bỏ các phần hoặc một phần của ruột đã bị mất nguồn cấp máu.

Thuoc va cac phuong phap dieu tri ung thu da day 2

Mạch máu tắc nghẽn gây hoại tử đại tràng

Tiêu chảy và đau bụng : Hầu hết nguyên nhân gây viêm đại tràng đều có triệu chứng tiêu chảy và đau quặn bụng. Những triệu chứng này dễ nhầm lẫn với bệnh viêm ruột do virus. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần một chế độ ăn uống chất lỏng trong khoảng một đến hai ngày. Thường thì sau đó các triệu chứng sẽ hết mà không cần điều trị them.

Trong trường hợp bệnh không thuyên giảm thì bác sĩ sẽ chỉ định cho dùng dòng thuốc Loperamide (Imodium) đây là một loại thuốc hiệu quả để kiểm soát tiêu chảy. hoặc dùng thêm Acetaminophen cũng như ibuprofen để kiểm soát cơn đau.

Tùy thuộc nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng, thuốc có thể được dùng để kiểm soát hay chữa trị các triệu chứng. Nếu là nhiễm trùng thì kháng sinh có thể hữu ích, còn thuốc chống viêm, thuốc ức chế miễn dịch lại được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng của viêm ruột(IBDs).

Phẫu thuật viêm đại tràng

Phẫu thuật được chỉ định cho viêm đại tràng trong trường hợp thiếu máu cục bộ, bệnh Crohn hoặc bị viêm loét đại tràng quá nặng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật hay không.

Các phương pháp khác điều trị viêm đại tràng

Ăn chất lỏng:  ăn chất lỏng cho phép ruột được nghỉ ngơi, chất lỏng được hấp thụ ở dạ dày và ruột non nên sẽ không đi vào đại tràng để xử lý giống như phân.

Bù nước và điện giải theo đường uống : là phương pháp điều trị hiệu quả và khá đơn giản, phương pháp này có điểm mạnh là hạn chế biến chứng mất nước và điện giải do việc tiêu chảy gây nên, tuy vậy, điểm yếu của nó lại là kích thích đi lỏng nhiều hơn, nhưng khi cân nhắc giữa nhược điểm với ưu điểm thì đây không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Dịch truyền tĩnh mạch: dịch truyền tĩnh mạch (IV) có thể được yêu cầu khi bệnh nhân không thể uống đủ chất lỏng qua đường miệng. Với bệnh như viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ thì việc truyền dịch là chỉ định bắt buộc  vì bệnh nhân sẽ không sử dụng đường tiêu hóa để cung cấp dinh dưỡng mà mục đích là cho hệ thống tiêu hóa được nghỉ ngơi.

Thuoc va phuong phap dieu tri ung thu da day 3

Bên cạnh những cách chữa trị trên, bệnh nhân cũng có thể dùng thêm một số loại thực phẩm chức năng chuyên dụng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày, đại tràng như Kukumin IP, vì nó có chứa các thành phần có lợi, làm giảm, mau lành vết loét, tái tạo lại niêm mạc của đại tràng, giúp đại tràng hồi phục và khỏe mạnh.

Block “dat-mua” not found

One thought on “Điều trị bệnh viêm đại tràng

  1. Pingback: Nguyên nhân nào gây bệnh viêm đại tràng

Trả lời

error: Content is protected !!