Điều trị viêm đại tràng bằng thuốc tây y

Viêm đại tràng là căn bệnh về đường tiêu hóa thường gặp, ở Việt Nam ước tính cứ 10 người lại có 1 người bị mắc bệnh Viêm đại tràng. Đây là căn bệnh khó chữa và có nguy cơ tái phát cao.

Dieu tri viem dai trang bang thuoc tay yĐại tràng, còn gọi là ruột già, là phần cuối của ống tiêu hóa có chức năng hấp thụ muối và nước trong thức ăn đã được tiêu hóa. Tại đây, dưới tác động của vi khuẩn thức ăn sẽ được chuyển hóa thành phân và đưa ra ngoài qua hậu môn. Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm. Biểu hiện thường gặp của người bị viêm đại tràng là: đau bụng, tiêu chảy, sốt, phân có dịch nhầy, trường hợp bệnh nặng có thể có gây chảy máu trực tràng. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng vì vậy để điều trị hiệu quả, thông thường sau khi xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh các bác sỹ sẽ tiến hành việc điều trị bằng thuốc tây nhằm loại bỏ nguyên nhân gây bệnh.

Viêm đại tràng do khuẩn Amip

Đây là bệnh lây qua đường tiêu hóa. Vi khuẩn Amip theo thức ăn vào dạ dày, qua ruột non rồi từ đó đi vào đại tràng gây ra những tổn thương viêm loét ở đại tràng. Bệnh thường kéo dài và hay tái phát. Thông thường các bác sỹ sẽ cho người bệnh sử dụng các loại thuốc như:  Metronidazole 750 mg, Ladoquinole,  Emetine hay Dihydro-emetine 40 mg.

Viêm đại tràng do vi khuẩn lao

Bệnh xuất phát sau lao phổi do người bệnh nuốt đờm từ phổi bị lao, vi khuẩn lao qua dạ dày xuống ruột gây nên lao ruột. Bệnh Viêm đại tràng do vi khuẩn lao cũng có thể xảy ra do nhiễm vi khuẩn lao qua đường ăn uống. Bệnh diễn tiến với những triệu chứng như: sốt nhẹ, mệt mỏi, biếng ăn, thể trạng suy sụp, rối loạn tiêu hóa. Việc điều trị cũng dựa theo phác đồ điều trị bệnh lao với các thuốc như: Isoiazid, Rifampin, Pyrazinamide, Ethambutol.

Viêm đại tràng màng giả

Thủ phạm gây bệnh Viêm đại tràng màng giả là do vi khuẩn C.difficile, đây là loại vi khuẩn sinh sống ở đường ruột, bình thường không gây bệnh nhưng khi người bệnh sử dụng kháng sinh dài ngày sẽ làm bùng phát vi khuẩn C.difficile. Bệnh Viêm đại tràng màng giả diễn biến mãn tính gây tổn thương màng giả ở đại tràng. Để điều trị, trước hết cần ngưng sử dụng kháng sinh không cần thiết, sau đó dùng Vancomycine hay Metronidazole (Flagy). Có thể dùng kèm Lactcobacillus (như Lactcol Fort, Biolactyl…).

Viêm đại tràng vô căn

Nguyên nhân của bệnh Viêm đại tràng vô căn liên quan đến những rối loạn miễn dịch và xảy ra trên những bệnh nhân bị căng thẳng và stress kéo dài. Triệu chứng của Viêm đại tràng vô căn bao gồm đau bụng từng cơn, buồn đi ngoài cấp thiết, phân nhầy có máu kèm theo sốt và sụt cân. Để điều trị, bệnh nhân cần ăn thức ăn dễ tiêu, tránh sữa và các thực phẩm nhiều dầu mỡ, dùng các thuốc chống tiêu chảy Diarsed, Imodium, Sulfasalazine….

Việc điều trị bằng thuốc tây tác dụng nhanh, mạnh nhưng có nhiều tác dụng phụ. Các loại thuốc tây khi vào đến đường ruột sẽ tiêu diệt các vi khuẩn gây hại cư trú trên vết loét đại tràng, đồng thời cũng tiêu diệt luôn các lợi khuẩn có trong đường ruột. Vì vậy, bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc tây người bệnh cũng có thể sử dụng kết hợp các loại thuốc y học cổ truyền để tăng hiệu quả điều trị và giảm thiểu tối đa tác dụng phụ không mong muốn khi dùng thuốc tây.

Dieu tri viem dai trang bang thuoc tay y

Trả lời

error: Content is protected !!