Viêm loét dạ dày và tá tràng do di truyền từ gia đình

Theo một nghiên cứu của Đại học Y Hà Nội cho thấy, viêm loét dạ dày và tá tràng là bệnh có tính di truyền trội, có liên quan tới nhiễm sắc thể thường.

Khoa học đã chứng minh tỷ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày ở thế hệ con trong những gia đình có lưu truyền gen bất thường là xấp xỉ đạt 47%. Đây là những con số công bố đầu tiên về tính di truyền của viêm loét dạ dày và tá tràng ở người Việt Nam.

viêm loét da dày và tá tràng,
                           Viêm loét dạ dày và tá tràng được khẳng định do di truyền từ gia đình

Kết luận trên được nhóm nghiên cứu đưa ra sau khi đã tiến hành nghiên cứu trên 240 người bệnh bị viêm loét đường tiêu hóa được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Trong danh sách này, có 11 người bệnh trong tiền sử bệnh của gia đình. Phân tích phả hệ của 4 bệnh nhân (với 171 cá thể thuộc 29 chi, 42 gia đình), nhóm nghiên cứu nhận thấy:

– Bệnh được di truyền suốt qua nhiều thế hệ, theo kiểu trội. Bệnh gặp nhiều ở đàn ông nhiều gấp đôi phụ nữ.

– Nếu cả hai bố mẹ cùng mắc bệnh viêm loét dạ dày và tá tràng, thì người con có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và bệnh cũng được biểu hiện sớm hơn.

– Bệnh thường hay xuất hiện nhất ở độ tuổi từ 16-39 tuổi (chiếm 53%), chỉ 5% bệnh biểu hiện ở độ tuổi dưới 15.

Bên cạnh những khẳng định trên của nhóm nghiên cứu ĐH Y, Bác sỹ chuyên khoa II – Ông Vũ Đức Chung, Trưởng khoa Nội tiêu hóa tại Bệnh viện 354 cũng đã cho biết: người bệnh bị viêm loét dạ dày và tá tràng có tiền sử gia đình lên tới 60% ở những người thân ruột thịt. Trong niêm mạc dạ dày của những người bệnh này có số lượng tế bào thành nhiều gấp đôi so với người có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và nhóm máu của họ thường có nhóm máu 0 (cao hơn các nhóm máu khác 1,4 lần).

Nhóm nghiên cứu này đã đi đến kết luận: Nên chú ý khai thác tiền sử của những người bệnh bị viêm loét dạ dày và tá tràng để phát hiện những trường hợp mắc bệnh mang tính di truyền. Đối với những người này, cần phải tiến hành xét nghiệm sàng lọc cho anh chị em ruột và người thân trong gia đình, nhằm phát hiện sớm các cá thể mang gen bệnh tiềm tàng nhưng chưa có biểu hiện. Điều này giúp các y bác sĩ kịp thời áp dụng các biện pháp dự phòng và điều trị.

Viêm loét dạ dày và tá tràng được xếp vào nhóm các bệnh mang tính gia đình (di truyền).

Trên thế giới cũng đã có một số công trình nghiên cứu về tính di truyền của bệnh. Nhiều ý kiến cho rằng viêm loét dạ dày và tá tràng có thể di truyền theo kiểu đa nhân tố, nhưng cũng có nghiên cứu kết luận bệnh di truyền kiểu trội theo nhiễm sắc thể thường.

Tóm lại, nếu trong gia đình,  người thân có trường hợp mắc viêm loét dạ dày và tá tràng thì người nhà nên sớm để ý các biểu hiện triệu chứng của bệnh, khám sức khỏe định kỳ đặc biệt là sức khỏe đường tiêu hóa để có những biện pháp phòng ngừa và chữa trị kịp thời.

Kukumin IP 9 ngay giam ngay viem loet da day, viêm loét dạ dày và tá tràng,

One thought on “Viêm loét dạ dày và tá tràng do di truyền từ gia đình

  1. Pingback: Cần điều trị viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ em như thế nào?

Trả lời