Nội soi dạ dày (nội soi đường tiêu hóa) là gì?

Nội soi dạ dày là giải pháp hữu hiệu để kiểm tra và xác định các bệnh ở đường tiêu hóa. Đây là phương pháp chẩn đoán bệnh bằng cách sử dụng một thiết bị quan sát đặc biệt, gọi là ống nội soi.

nội soi dạ dày, nội soi đường tiêu hóa,Ống nội soi là một ống soi mềm, đường kính 1cm, có bộ phận chiếu sáng và ghi nhận hình ảnh, có các nút bấm điều chỉnh để quan sát bên trong ống tiêu hóa trên bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng.

Nội soi dạ dày cần chuẩn bị những gì?

Để đảm bảo nội soi có kết quả tốt và an toàn, người bệnh cần nhịn ăn uống trước khi tiến hành nội soi ít nhất 6 giờ để tránh bị sặc thức ăn và bảo đảm cho việc quan sát, đánh giá tổn thương bệnh trong quá trình làm nội soi. Đối với trường hợp hẹp môn vị…, bệnh nhân cần phải nhịn ăn lâu hơn (12-24 giờ) hoặc phải được bơm rửa dạ dày.

Tại sao cần phải nội soi dạ dày?

Bệnh nhân cần nội soi đường tiêu hóa khi có biểu hiện các triệu chứng sau:

– Khó nuốt hay nuốt đau, nuốt vướng, nuốt nghẹn,

– Đau sau xương ức, cảm giác trào ngược, thường xuyên nôn ói khi đánh răng

– Đau thượng vị, nóng rát thượng vị. Có thể bị nôn ra máu

– Những triệu chứng ợ chua, ợ nóng, ợ hơi, ăn chậm tiêu, cảm thấy buồn nôn, thiếu máu, thiếu sắt…

– Ho, viêm họng lâu, kéo dài, cảm giác vướng cổ họng.

– Sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân

– Sinh hoạt chung với người đã bị nhiễm vi khuẩn HP.

Việc chẩn đoán các bệnh lý ống tiêu hóa bằng nội soi có độ chính xác cao hơn so với chụp x-quang hay siêu âm. Ngoài việc chẩn đoán bệnh, nội soi dạ dày còn được chỉ định để lấy các dị vật ống tiêu hóa, điều trị xuất huyết tiêu hóa. Ngoài ra nội soi còn giúp lấy các mẩu mô sinh thiết từ tổn thương hoặc niêm mạc dạ dày để xét nghiệm mô bệnh học trong các trường hợp nghi ngờ ung thư hoặc giúp đánh giá có nhiễm Helicobacter pylori hay không.

Nội soi dạ dày được thực hiện ra sao?

nội soi dạ dày, nội soi đường tiêu hóa,Trước khi nội soi, bệnh nhân sẽ được thăm khám để đánh giá các nguy cơ, chỉ định và chống chỉ định trước thủ thuật. Bệnh nhân phải thông tin cho bác sĩ các thuốc đang dùng, tiển sử dị ứng thuốc và các tình trạng bệnh lý. Bác sĩ nội soi sẽ giải thích các yêu cầu thắc mắc của bệnh nhân cũng như các nguy cơ và rủi ro có thể xảy ra trong quá trình nội soi.

Trước khi nội soi, người bệnh sẽ được xịt thuốc tê vào cổ họng để giảm sự khó chịu trong suốt quá trình tiến hành soi. Bệnh nhân sẽ được cho nằm nghiêng về phía bên trái, thư giãn, thở sâu. Các y bác sỹ sẽ tiến hành đưa ống soi vào miệng, qua họng, để đến thực quản, dạ dày và tá tràng phục vụ cho việc quan sát bề mặt niêm mạc, đánh giá và chụp lại những tổn thương, lưu trữ hình ảnh. Thời gian tiến hành nội soi kéo dài khoảng từ 3 đến 5 phút.

Nội soi dạ dày có nguy hiểm không?

Nói chung, nội soi dạ dày là một thủ thuật mang tính an toàn. Có xảy ra biến chứng nhưng rất hiếm.

Người bệnh có thể cảm thấy hơi đau họng hoặc có khó chịu ở họng sau khi tiến hành nội soi. Những khó chịu này thường sẽ hết sau 30-45 phút. Bệnh nhân được phép ăn uống sau 30-45 phút sau nội soi do đã tiến hành gây tê.

nội soi dạ dày, nội soi đường tiêu hóa,
Kết quả sau khi nội soi dạ dày

Cần chuẩn bị gì trước khi đi nội soi dạ dày?

Để đảm bảo tiến hành nội soi được an toàn và có kết quả tốt, người bệnh cần phải nhịn ăn uống trước khi nội soi ít nhất 6 giờ để tránh bị sặc thức ăn và bảo đảm cho việc đánh giá, quan sát những tổn thương trong quá trình làm nội soi (tốt nhất nên nội soi dạ dày vào buổi sáng, sau một đêm không ăn uống gì).

Nếu bệnh nhân bị hẹp môn vị thì người bệnh cần phải nhịn ăn lâu hơn (12-24 giờ) hoặc cần thiết phải đặt ống thông để bơm rửa dạ dày.

Ngoài ra, người bệnh nên cho bác sĩ nội soi biết các loại thuốc đã và đang sử dụng gần đây, tiền sử có bị dị ứng thuốc nào không.

Sau khi tiến hành nội soi, nên hạn chế dùng thức ăn có tính cay và nóng vì có thể gây tổn thương niêm mạc miệng mà do ảnh hưởng của thuốc tê bạn không thể nhận biết được. Tránh khạc nhổ mà chỉ cần súc miệng với nước muối pha loãng là được. Một số triệu chứng có thể gặp sau khi nội soi như: bụng chướng, họng đau, buồn nôn, bí tiểu… nhưng nó sẽ hết trong vòng 24 giờ.

Kukumin IP 9 ngay giam ngay viem loet da day, nội soi dạ dày, nội soi đường tiêu hóa

 

Trả lời