Một số loại thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày

Các thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày có tác dụng làm tăng cường hàng rào bảo vệ của dạ dày, ngăn ngừa tác động của acid và pepsin lên acid dạ dày. Cho dù có những đặc điểm rất khác nhau về mặt thành phần, cấu tạo cũng như chuyển hóa nhưng những thuốc này đều có chung cơ chế tác dụng là kích thích sự phát triển của các tế bào lớp biểu mô bề mặt của dạ dày, kích thích bài tiết chất nhầy cũng như bicarbonate và làm tăng tưới máu cho lớp niêm mạc dạ dày. Trong nhóm này có khá nhiều loại, sau đây là một số loại điển hình.

mot so thuoc bao ve niem mac da dayThuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày – Misoprostol

Là một prostaglandin tổng hợp. Thuốc có tác dụng bảo vệ các tế bào niêm mạc dạ dày nhờ việc kích thích bài tiết mucin, bài tiết bicarbonate và tăng lượng máu đến niêm mạc dạ dày. Các NSAID (non steroidal anti inflammatory drug) làm giảm tổng hợp prostaglandin của dạ dày do chúng ức chế enzyme cyclo oxygenase do vậy Misoprostol được đề xuất chỉ định cho các tổn thương đường tiêu hóa trên do NSAID. Khả năng ức chế bài tiết acid của thuốc có liên quan tới liều sử dụng. Liều thường được chỉ định trong điều trị bảo vệ niêm mạc dạ dày là 200 µg mỗi ngày. Tác dụng phụ của thuốc như đau bụng, tiêu chảy, chuột rút cũng có thể sẽ xảy ra. Thuốc làm tăng co bóp tử cung nên chống chỉ định với phụ nữ có thai.

Cac loai thuoc bao ve niem mac da day 2Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày – Sucralfate

Thuốc có tác dụng ngăn ngừa tác động của acid và pepsin lên niêm mạc dạ dày nhất là tại ổ loét. Trong môi trường acid, nó tạo thành một màng polymer dày bám trên niêm mạc dạ dày và bề mặt ổ loét kéo dài tới 6 giờ. Thuốc có ngăn ngừa sự phá hủy protein của pepsin và bảo vệ tế bào do kích thích bài tiết prostaglandin và kích thích sự tái tạo của các lớp tế bào biểu mô. Thuốc được uống trước bữa ăn 1 giờ, 1 ngày uống 4 lần, mỗi lần 1 gam. Trường hợp điều trị duy trì, dùng 2 lần 1 ngày.

Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày – Rebamipide

Là một thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng được coi là có tác dụng bảo vệ tế bào. Thuốc có tác động có lợi đối với niêm mạc dạ dày như thúc đẩy sự hồi phục của Shh, một chất có vai trò trong biệt hóa các tế bào biểu mô niêm mạc dạ dày. Chỉ định chính là điều trị loét dạ dày tá tràng, viêm niêm mạc dạ dày mạn tính. Các nghiên cứu cho thấy thuốc khá hiệu quả trong các trường hợp: Làm tăng tác dụng liền ổ loét sau điều trị H.p; Với các ổ loét lớn, khi phối hợp với PPI (thuốc ức chế bơm proton), quá trình liền sẹo nhanh hơn; CÓ thể là một lựa chọn trong điều trị chứng khó tiêu chức năng. Rebamipide còn có vai trò trong điều trị các bệnh gây loét đại tràng, phối hợp với PPI trong điều trị GERD và trong dự phòng loét do NSAID. Liều thường dùng là 100mg x 3 lần/ngày. Đây được coi là một thuốc khá an toàn, các tác dụng không mong muốn chỉ chiếm khoảng 0,54% và thường là nhẹ.

đau dạ dày, bệnh dạ dày, đau bao tử, bệnh viêm loét dạ dày,

2 thoughts on “Một số loại thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày

  1. Pingback: Sử dụng thuốc dạ dày đúng cách như thế nào?

  2. Pingback: Phương pháp vận động dành cho người viêm loét dạ dày

Trả lời