Ưu nhược điểm các dạng TINH BỘT NGHỆ & CURCUMIN không phải ai cũng biết

Curcumin (một hoạt chất chiết từ củ nghệ vàng) được ứng dụng rất nhiều trong phòng và điều trị các bệnh liên quan đến viêm loét dạ dày, bệnh ung thư, gan mật và xương khớp…

Tuy nhiên không phải ai cũng biết về các dạng của tinh bột nghệ và curcumin cũng như ưu nhược điểm của chúng trong phòng và trị bệnh.

1. Dạng nghệ thô:

Bao gồm nghệ tươi, nghệ khô và kể cả tinh bột nghệ: phương pháp làm chủ yếu đều là thủ công, do các cơ sở gia đình và nhỏ lẻ chế biến. Ưu điểm là giá thành mỗi kg là rẻ. Dạng nguyên liệu này thích hợp cho việc dùng để chế biến các món ăn hàng ngày có qua chế biến (đun chín, nấu sôi), vừa tạo màu tự nhiên đẹp mắt, an toàn, vừa có lợi cho sức khỏe. Với dạng này, bạn chỉ nên sử dụng lượng rất ít đã có thể tạo màu những món ăn bắt mắt nhưng để uống phòng và điều trị bệnh thì dạng này chưa đủ hàm lượng hấp thu mong muốn và có nhiều tác dụng phụ do còn lẫn nhiều tạp chất kích ứng đường tiêu hóa: tinh dầu, nhựa trong củ nghệ, thậm chí là đất/sạn và rất nhiều vi sinh vật có hại do phương pháp làm thủ công.

cong nghe nano, cong nghe phytosome, curcumin phytosome, nano curcumin,2. Dạng curcumin nguyên chất

Loại này, phải các nhà máy có thiết bị cơ bản mới chiết xuất và tinh chế tới 95-99% curcumin tinh khiết được.

Dùng curcumin này, bạn sẽ không còn cảm giác khó chịu như khi dùng loại thô ở trên, nhưng vẫn phải dùng số lượng lớn tới vài gam đến vài chục gam/ngày mà chưa rõ hiệu quả. Nguyên nhân là do tỉ lệ hấp thu curcumin nguyên chất rất thấp, chưa đến 1% được vào cơ thể. Do vậy, với curcumin nguyên chất người ta có thể bổ sung piperin (tinh chất hạt tiêu đen) để làm tăng hấp thu. Tuy vậy, loại này bạn vẫn cần dùng số lượng viên lên tới chục hoặc hơn chục viên/ngày.

Dù giá thành khá thấp, nhưng việc dùng nhiều viên/ngày cũng lại làm tổng số tiền phải chi trả cho điều trị càng thêm gánh nặng. Ngoài ra, việc phối hợp thêm piperin cũng có khả năng làm tăng hấp thu không chỉ curcumin mà còn cả một số  hoạt chất, gia tăng nguy cơ bị quá liều một số thuốc điều trị khi kết hợp.

Điều này gây phiền phức và cả tác dụng phụ không ít đối với các bệnh nhân khó uống thuốc hoặc đang phải kết hợp điều trị một vài bệnh khác. Khi ấy, mỗi lần uống hàng vốc thuốc các loại khác nhau, mỗi loại uống một giờ khác nhau, làm sao bạn có thể nhớ hết và biết không có tương tác có hại cho cơ thể?

Rất vui cho chúng ta vì bây giờ khoa học đã đem đến những sự lựa chọn khác hay hơn nhiều lần: đó là công nghệ nano và công nghệ phytosome.

3. Dạng curcumin công nghệ nano

Được tạo bởi phương pháp nhũ hóa (tức là dùng chất phụ gia, còn gọi là tá dược, hay các chất nhũ hóa để tăng độ tan trong dầu hay trong nước của hoạt chất), tạo ra các phân tử nhỏ dưới 100nm. Tùy vào tá dược là chất hóa học gì và dạng hạt nano được tạo thành mà người ta chia nhỏ các dạng nano curcumin hơn nữa:

  • nano polymer (tá dược là polymer cao phân tử): loại này đang được sản xuất bởi Trung Quốc, Ấn Độ, còn ở Việt Nam đã được sản xuất bởi Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ.
  • nano nhũ tương (tá dược là gelatin): được cung cấp từ Trung Quốc.
  • hay nano micell (tá dược là polysorbat 80): được sản xuất ở Đức.

Đặc điểm chung của các dạng nano này là khả năng tan trong nước của curcumin được cải thiện đáng kể, nhờ vậy tăng khả năng hấp thu vào cơ thể. Tuy nhiên, khả năng tăng sinh khả dụng chưa đủ đáp ứng ngưỡng tối thiểu nên các nhà sản xuất vẫn phải bổ sung piperin nhằm tăng hơn nữa cơ hội đạt ngưỡng điều trị.

Với loại này, liều dùng cho người bệnh đã giảm đáng kể, chỉ 2-4 viên/ngày có thể đã có công dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chú ý nguy cơ quá liều nếu dùng chung thuốc khác. Lời khuyên cho các bệnh nhân nếu dùng loại nano curcumin có kết hợp piperin này là nên dùng tránh xa các thuốc khác ít nhất 2 giờ.

4. Dạng curcumin công nghệ phytosome
Được tạo bởi phương pháp liên kết bền vững, hay còn gọi liên kết hóa học: người ta kết hợp curcumin với một chất mang có nguồn gốc thực vật (phosphatidylcholin -PC) tạo ra một hệ tương tự như tế bào dễ dàng được hấp thu vào đại tuần hoàn, được gọi là phytosome. Phyto có nghĩa là thực vật (từ thực đậu nành), some là giống như, phytosome là hệ có cấu trúc từ thực vật nhưng lại giống như tế bào cơ thể (cell-like).

phytosome, Meriva cong nghe phytosome

Những phát minh về công nghệ phytosome đã giúp công ty Indena ở Milan, Italy đạt rất nhiều bằng sáng chế được công nhận trên toàn cầu, không chỉ với sự kết hợp với curcumin mà còn với rất nhiều dược chất tốt khác: quercitin, resveratrol, silymarin, EGCG… Mỗi dược chất được sử dụng công nghệ phytosome lại được công ty Indena đặt bảo hộ tên riêng. Ví dụ:

  • công nghệ phytosome của curcumin  được lấy tên Meriva(R)
  • công nghệ phytosome của ginkgolid (chiết xuất từ lá bạch quả) được lấy tên là Ginkgoselect(R)
  • công nghệ phytosome của catechin  (chiết xuất từ lá trà xanh) được lấy tên là Greenselect(R)
  • công nghệ phytosome của saponin (chiết xuất từ nhân sâm) được lấy tên là Ginselect(R)…


Đặc điểm chung của công nghệ phytosome này là hấp thu nhanh nhưng bị thải trừ khỏi cơ thể chậm hơn các dạng khác không có cấu trúc phytosome.

Nhờ đó liều dùng của dạng này giảm đáng kể: chỉ 1-2 viên/ngày mà vẫn đạt ngưỡng điều trị. Người bệnh không phải lo lắng cho việc dùng hàng vôc thuốc cho mỗi lần bệnh và cũng không phải lo lắng vì nguy cơ tương tác thuốc hay quá liều khi dùng kết hợp các thuốc với curcumin phytosome nữa.

Chứng minh lâm sàng trên người cho thấy, hàm lượng curcumin dạng phytosome được hấp thu cao gấp 31.5 lần so với dạng curcumin không có cấu trúc phytosome. Link bài viết tiếng Anh bạn tham khảo tại đây hoặc tại đây

 

Tại Việt Nam, hiện đã có sản phẩm chứa curcumin phytosome với tên Kukumin IP, là sự hiệp đồng tác dụng của Curcuma phospholipid và Immunepath-IP®.
Kukumin IP được dùng cho người bị viêm loét dạ dày-tá tràng, viêm ruột cấp và mạn tính, người đang điều trị kháng sinh dài ngày. Sản phẩm có thể dùng lâu dài mà không có tác dụng phụ.

Với các thông tin về tinh bột nghệ và curcumin như vậy, bạn có thể tự tin lựa chọn những sản phẩm có chất lượng cao, giá thành và liều dùng hợp lý để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân.

phytosome

 

Điện thoại tư vấn

18008076098.128.3766

One thought on “Ưu nhược điểm các dạng TINH BỘT NGHỆ & CURCUMIN không phải ai cũng biết

  1. Pingback: Sử dụng tinh bột nghệ chữa trị bệnh ung thư

Trả lời

error: Content is protected !!