Các loại thuốc kháng viêm điều trị viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là một căn bệnh đường ruột có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Đây là tình trạng niêm mạc đại tràng xuất hiện những ổ viêm loét, thường do một số loại virut hoặc vi khuẩn gây nên.

Viêm loét đại tràng là căn bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh tuy nhiên gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh. Ngoài ra, viêm loét đại tràng có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm cho người bệnh như: thủng đại tràng, ung thu đại tràng, chảy máu đại tràng, bệnh gan, loãng xương và viêm da, khớp và mắt. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm sớm sẽ tăng khả năng chữa khỏi bệnh và tránh các biến chứng nguy hiểm.

Cac thuoc khang viem tri viem loet dai trangdieu tri viem dai trang bang thuoc tay yChua tri dau da day tai nha bang nghe va mat ong 5Y học hiện đại ngày này điều trị viêm loét đại tràng tập trung vào việc giảm viêm qua đó làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng bệnh. Để điều trị tình trạng viêm loét đại tràng, việc đầu tiên là sử dụng các loại thuốc kháng viêm để kiểm soát tình trạng viêm nhiễm.

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc kháng viêm, tiêu biểu là một số lại thuốc kháng viêm điều trị viêm loét đại tràng sau.

Thuốc kháng viêm Sulfasalazine

Là loại thuốc có tác dụng kháng viêm, được sử dụng để điều trị bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Sulfasalazine được điều chế bằng cách diazo hóa sulfapyridin và ghép đôi muối diazoni với acid salicylic. Khi vào cơ thể thuốc chuyển hóa thành sulfapyridin và acid 5 – aminosalicylic có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm tại chỗ. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng làm thay đổi tổ chức trong hệ vi sinh vật đường ruột, làm giảm E.coli trong phân và ngăn ngừa tổng hợp prostaglandin là chất có tác dụng gây ỉa chảy. Thuốc được dùng với liều lượng 3-4 lần/ ngày, mỗi lần dùng 1g. Trong trường hợp điều trị duy trì thì dùng từ 1-2g/ ngày chia làm 3 – 4 lần.  Một số tác dụng phụ không mong muốn của thuốc có thể gây ra như: buồn nôn, nôn, đau đầu, ợ nóng và tiêu chảy.

cac thuoc khang viem dieu tri viem loet dai trang

Thuốc kháng viêm Prostaglandin

Thuốc có tác dụng trong việc ức chế cyclooxygenase, làm giảm việc tạo thành prostaglandin trong đại tràng nhờ vậy thuốc có tác dụng chống lại việc hình thành các chất chuyển hóa của acid arachidonic. Thuốc có thể có tác dụng tốt với người bệnh nhạy cảm với sulfasalazin. Liều thường dùng là: 4g/ ngày chia làm 2 -3 lần. Trường hợp điều trị duy trì nên dùng 1,5g/ ngày, chia làm 2 -3 lần. Tác dụng phụ thường gặp của thuốc là ỉa chảy, buồn nôn, đau bụng, nhức đầu, ngoài ra thuốc còn một số tác dụng phụ khác nhưng hiếm gặp như: đau khớp, viêm cơ tim, viêm thận… Cần thận trọng khi sử dụng  đồng thời với sulfasalazin dạng uống có thể gây tăng nguy cơ độc với thận.

Thuốc kháng viêm Corticosteroids

Đây là hoạt chất có trong thành phần của nhiều loại thuốc kháng viêm. Được sử dụng rất hiệu quả để điều trị chống viêm bằng cách ngăn chặn sự hình thành của các yếu tố gây viêm như là chất prostaglandins. Các thuốc kháng viêm Corticosteroids thường dùng là: Bethamethasone, Cortisone, Dexamethasone Hydrocortisone Prednisone Triamcinolone… Tuy nhiên, thuốc lại có rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn nên việc sử dụng thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ.

Kukumin IP 9 ngay giam ngay viem loet da day

Trả lời