Tránh tương tác bất lợi khi dùng thuốc điều trị viêm loét dạ dày

Thuốc bảo vệ niêm mạc là một trong những nhóm thuốc thường được dùng làm thuốc điều trị viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, khi dùng thuốc này cần lưu ý tới những tương tác bất lợi khi dùng chung với các thuốc khác…

Thuốc điều trị viêm loét dạ dày thường là thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày

Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày là các thuốc có chứa magie hydroxit và nhôm hydroxit. Các thuốc bảo vệ niêm mạc có tác dụng bao phủ toàn bộ bề mặt niêm mạc dạ dày, tá tràng và bám dính chặt để che phủ vết loét, ngăn không cho axit và vi khuẩn phá hủy. Dù không tác dụng vào cơ chế chính gây bệnh nhưng lại có tác dụng hỗ trợ điều trị.

tranh tuong tac bat loi khi su dung thuoc dieu tri viem loet da dayTuy nhiên, các thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày có thể gây ra sự tương tác ngoài mong muốn mà trong một số trường hợp nào đó có thể ảnh hưởng đến hiệu lực điều trị.

Cần chú ý tới tương tác với thuốc điều trị bệnh khác

Suy giảm hiệu lực kháng sinh

Người bị viêm loét dạ dày rất dễ bị bể thận và nhiễm trùng thận. Vì vậy, người bệnh phải dùng kháng sinh kết hợp giữa thuốc bảo vệ niêm mạc và kháng sinh fluoroquinolone, do đó làm suy giảm hiệu lực kháng sinh điều trị bệnh thận. Lí do là vì thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày làm giảm tốc độ hấp thu của kháng sinh, nồng độ kháng sinh không đạt được nồng độ diệt khuẩn. Việc làm suy giảm hiệu lực kháng sinh cũng diễn ra ở thuốc Tetracyclin – một kháng sinh điều trị bệnh tả hiệu quả. Tuy nhiên nếu dùng với thuốc bao phủ ổ loét, kháng sinh bị hạ thấp nồng độ hữu dụng, làm cho kết quả điều trị không cao.

Suy giảm khả năng chống nấm

Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày Sulcrafat làm suy giảm tốc độ hấp thu của thuốc ketoconazol – một trong những thuốc chống nấm được sử dụng rộng rãi trong lâm sàng.

Cơ chế được cho là do sự gia tăng độ pH trong dạ dày (giảm độ axit). Việc dùng thêm thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày cũng là thuốc điều trị viêm loét dạ dày đã làm giảm độ axit trong dịch vị, gián tiếp gây ra suy giảm hấp thu ketoconazol. Sự suy giảm hấp thu này càng hệ trọng khi nồng độ axit càng bị ít đi bởi thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Suy giảm nồng độ thuốc trị suy tim

Digoxin là thuốc điều trị suy tim thường được sử dụng. Khi thuốc digoxin được kết hợp với thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày, người ta quan sát thấy sự suy giảm nồng độ digoxin trong máu xảy ra. Do thuốc bảo vệ niêm mạc kết hợp với thuốc cường tim tạo ra kết tủa thuốc này khiến việc hấp thu khó khăn. Điều này gây ra hậu quả thuốc không đủ liều duy trì tác dụng cường tim.

Khắc phục tình trạng tương tác bất lợi trên như thế nào?

Để không bị kết tủa thuốc kháng sinh, tốt nhất nên sử dụng thuốc kháng sinh trước thời điểm uống thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày khoảng 2 giờ đồng hồ. Khi đó,thuốc kháng sinh hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi thuốc bảo vệ niêm mạc.

Với thuốc cường tim, cũng có thể áp dụng cách này. Không nên điều chỉnh liều thuốc cường tim vì đây là thuốc có biên độ điều trị hẹp. Nếu chúng ta tăng liều thuốc không sát với lượng thuốc bị giảm hấp thu dễ dẫn dấn đến quá liều và ngộ độc. Nên uống thuốc trước 2 giờ đồng hồ khi uống thuốc bảo vệ niêm mạc có tác dụng bảo toàn tác dụng thuốc điều trị.

Để tránh hiện tượng bị giảm hấp thu với thuốc kháng nấm, nên uống lúc đói sẽ giữ nguyên được tác dụng điều trị. Uống thuốc bảo vệ niêm mạc khoảng 1 tiếng sau khi uống thuốc kháng nấm để duy trì được công dụng cần thiết. Cũng có thể thay thế thuốc kháng nấm ketoconazol bằng một thuốc khác nhưng rất cần chú ý với các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Việc điều trị viêm loét dạ dày cần phải theo các phác đồ và chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên ngành. Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng thêm các loại sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày bằng thảo dược để tăng thêm hiệu quả điều trị bệnh.

 

Kukumin IP 9 ngay giam ngay viem loet da day

One thought on “Tránh tương tác bất lợi khi dùng thuốc điều trị viêm loét dạ dày

  1. Pingback: Chữa viêm loét dạ dày bằng các phương pháp y học hiện đại

Trả lời

error: Content is protected !!