Thế nào là viêm đại tràng?

Kukumin IP –  Đại tràng hay còn được gọi nôm na là ruột già, là bộ phận cuối của ống tiêu hóa trong cơ thể. Đại tràng được cấu tạo là một ống dài khoảng 1,2m, có nhiệm vụ nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu từ ruột non. Viêm đại tràng là tình trạng mà ở đó đại tràng có các tổn thương hoặc có các viêm loét.

Đại tràng hấp thụ nước, muối khoáng từ thức ăn đồng thời với sự phân hủy của các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân. Khi đủ lượng phân, đại tràng sẽ co bóp tạo ra các nhu động và bài tiết phân qua trực tràng (Trực tràng là phần cuối của đại tràng tiếp giáp với hậu môn).

Dieu tri viem dai trang bang thuoc tay y, viêm đại tràng, viem dai trang la gi, viêm đại tràng là như thế nào?

Các triệu chứng thường gặp nhất của viêm đại tràng bao gồm:

  • Đau bụng, thường đau bụng ở hố chậu trái, phải.
  • Tiêu chảy dài ngày, phân có nhày, máu
  • Chảy máu đại trực tràng.

viem loet da day 7, viêm đại tràng là như thế nào? thế nào là viêm đại tràng, viêm đại tràng là gì?

Nguyên nhân gây viêm đại tràng, có một số nguyên nhân cơ bản sau:

  • Viêm do vi khuẩn gây ra (Campylobacter , E. coli shigella, và C. difficile )
  • Viêm do virus (như cytomegalovirus)
  • Viêm bức xạ
  • Viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ (nguyên nhân là do tắc nghẽn bởi một cục máu đông của động mạch cung cấp máu cho đại tràng. Trong trường hợp cục máu đông ngăn dòng chảy của máu đến một phân đoạn của đại tràng, sẽ dẫn đến kết quả là viêm đoạn đại tràng đó, và thậm chí là hoại tử).
  • Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng (cả hai đều liên quan đến điều kiện được gây ra bởi các bất thường trong hệ thống miễn dịch của cơ thể, trong đó cơ thể lại tạo tự kháng thể tấn công đại tràng). Bệnh Crohn hay viêm loét đại tràng cũng được coi là một bệnh viêm ruột (IBD).

Bệnh viêm đại tràng có chữa khỏi được không?

Hầu hết những bệnh nhân viêm đại tràng, dù là do nguyên nhân gì đi nữa thì họ cũng thường gặp phải những  vấn đề khiến bệnh dai dẳng, dễ tái phát, khó chữa như sau:

Một là, viêm đại tràng dẫn đến niêm mạc đại tràng bị tổn thương, chứa nhiều vết viêm loét nên bộ phận đại tràng dễ bị kích ứng bởi nhiều nguyên nhân gây hại như do virus, vi khuẩn, thức ăn không được nđảm bảo… Đây là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân viêm đại tràng thường xuyên bị tái phát, khó có thể chữa dứt điểm được. Và để khắc phục được tình trạng này thì việc tái tạo và phục hồi cho niêm mạc đại tràng đang được xem là biện pháp hữu hiệu cho người bệnh.

Hai là, khi bị bệnh, người bệnh thường có tâm lý muốn khỏi nhạnh do vậy họ có thói quen sử dụng kháng sinh để tiêu diệt ổ viêm ngay lập tức. Tuy nhiên kháng sinh lại là con dao hai lưỡi, vừa tiêu diệt vi khuẩn có hại vừa tiêu diệt luôn vi khuẩn có lợi, do vậy làm mất cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột khiến bệnh dễ bị tái phát trở lại. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này người bệnh chỉ cần tăng cường lợi khuẩn cho đường ruột, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể chống lại bệnh tốt hơn.

sa dạ dày, bệnh dạ dày, đau dạ dày,

Như đã phân tích ở trên, vấn đề quan trọng đối với bệnh nhân viêm đại tràng là cần hồi phục nhanh niêm mạc đại tràng đang bị viêm loét, nếu không lớp niêm mạc yếu này khó có thể chống chọi lại các tác nhân gây ra bệnh từ môi trường xung quanh; đồng thời người bệnh cần cân bằng lại hệ vi khuẩn có ích. Chỉ cần giải quyết được hai vấn đề này thì bệnh nhân hẳn là đã yên tâm tạm biệt bệnh viêm đại tràng rồi.

(Quý độc giả xem thêm về cách chữa viêm đại tràng tại đây)

 

One thought on “Thế nào là viêm đại tràng?

  1. Pingback: Điều trị bệnh viêm đại tràng - Kukumin IP

Trả lời