Uống PPI khi nào so với bữa ăn?

Uống PPI khi nào là đúng và phù hợp? Có cần điều chỉnh gì hay không? Một nhân viên giới thiệu thuốc nói với tôi rằng những thuốc PPI thường không hiệu quả. Lý do là các bệnh nhân không uống thuốc như được hướng dẫn. Có đúng là một số thuốc PPI cần uống trước bữa ăn, nhưng một vài PPI khác thì không?

Hãy cùng Kukumin IP tim hiểu về thời điểm dùng thuốc PPI khi nào so với bữa ăn qua bài dịch sau nhé.

Uống PPI khi nào so với bữa ăn?

Dịch: DS. Trần Thị Hồng Nhung

Hiệu đính: DS Võ Thị Hà.

Chỉ định và tình trạng uống PPI hiện nay

Một nhân viên giới thiệu thuốc nói với tôi rằng những thuốc PPI thường không hiệu quả. Lý do các bệnh nhân không uống thuốc như được hướng dẫn. Có đúng là một số thuốc PPI cần uống trước bữa ăn, nhưng một vài PPI khác thì không?

uống PPI khi nào

Tất cả những chất ức chế bơm proton (PPI) hiện có đều được chỉ định với liều 1 lần/ngày, thường là vào buổi sáng. Thức ăn có những tác động khác nhau tới sinh khả dụng của từng chất. Thời điểm uống so với bữa ăn có thể không ảnh hưởng tới sinh khả dụng của chúng. Tuy vậy, từ thực hành của mình, tôi đề nghị dùng tất cả PPI trước các bữa ăn để có hiệu quả tối ưu.

Nghiên cứu thời điểm uống PPI

Điều này được dựa trên các khái niệm được nêu trong câu hỏi 15. Đây cũng là kết quả của một nghiên cứu độ pH trong dạ dày được thực hiện trong phòng thí nghiệm của chúng tôi. Việc kiểm soát vượt trội một cách đáng kể độ pH ban ngày (thời gian pH dạ dày > 4) đã được quan sát thấy khi dùng PPI trước bữa ăn sáng so với để dạ dày trống rỗng vào buổi sáng với không ăn thức ăn cho đến trưa (Hình 16-1).

Uống PPI khi nào
Hình 16-1

Hình 16-1: Kiểm soát độ pH trong dạ dày cải thiện khi PPI được dùng trước khi ăn sáng và sau đó thì ăn sáng. Tôi thường đề nghị dùng thuốc trước bữa ăn, bất kể là thuốc PPI nào. Lý do là vì việc này loại bỏ được bất kỳ vấn đề nào phát sinh trong việc định giờ bữa ăn và dễ nhớ hơn cho bệnh nhân. Thuốc có thể được dùng khi bệnh nhân thức dậy, trong lúc họ đang chuẩn bị bữa ăn, hoặc trong khi chờ món ăn trong nhà hàng.

Điều chỉnh uống PPI khi nào?

Uống PPI thành 2 lần trong ngày:

Tuy nhiên, một số bệnh nhân, đặc biệt là những người có các triệu chứng ngoài thực quản hoặc các bệnh phức tạp, cần PPI liều nhiều hơn một lần mỗi ngày. Trong những trường hợp này, việc chia liều và uống PPI hai lần mỗi ngày, trước khi ăn sáng và ăn tối, sẽ làm cho kiểm soát pH trong dạ dày tốt hơn, đặc biệt là vào ban đêm, so với uống liều cao gấp đôi một lần mỗi ngày.

Việc kiểm soát pH ban ngày là giống nhau bất kể dùng PPI nào; tuy nhiên, kiểm soát pH ban đêm được cải thiện đáng kể với phác đồ hai lần mỗi ngày so với phác đồ liều gấp đôi mỗi ngày một lần (Hình 16-2).

Uống PPI khi nào
Hình 16-2

Hình 16-2. Sự kiểm soát pH ban đêm được cải thiện với liều 2 lần/ngày so với liều cao gấp đôi 1 lần/ngày và sự cải thiện trong việc kiểm soát ban đêm với một liều buổi tối tốt hơn so với một liều buổi sáng – một chiến lược hiệu quả nếu bệnh nhân tuân thủ. Tất cả 5 hoạt chất đang có đều rất hiệu quả và an toàn, và đều là là những sự lựa chọn hợp lý cho điều trị ban đầu.

Uống PPI 1 lần để tránh tương tác thuốc:

Thực tế, sự lựa chọn cho phác đồ điều trị ban đầu thường phụ thuộc vào sự cân nhắc chi phí bên cạnh tính hiệu quả. Các yếu tố cân nhắc khác là những khác biệt nhỏ về tốc độ kiểm soát triệu chứng, sinh khả dụng, và tương tác thuốc, tuy vậy có ít nghiên cứu so sánh đối đầu trực tiếp về các khác biệt nhỏ này được công bố. Do đó, việc bắt phác đồ với một liều đơn hàng ngày trước bữa sáng được ưa dùng.

Điều chỉnh thời điểm uống thay vì trước khi ăn thành sau ăn sáng nhẹ:

Đa số bệnh nhân sẽ đáp ứng với liều 1 lần/ngày, đạt hiệu quả liền vết thương tốt trong bệnh viêm thực quản bào mòn và giảm nhẹ triệu chứng bất kể dùng PPI nào trong phác đồ điều trị ban đầu. Nếu điều trị không thành công như mong muốn, bệnh nhân cần được hỏi kỹ về thời điểm uống thuốc, đặc biệt là mối liên quan với các bữa ăn.

Các bệnh nhân rất thường uống PPI vào buổi sáng và không ăn sáng hoặc uống thuốc trước khi đi ngủ lúc đói (điều này làm giảm tác dụng của thuốc). Một sự điều chỉnh nhỏ về thời điểm uống thuốc, hoặc ăn một bữa sáng nhẹ có thể cải thiện kết quả điều trị.

Uống PPI trước bữa ăn tối:

Ở những bệnh nhân có các triệu chứng về đêm, liều buổi tối trước bữa ăn tối có thể có tác dụng.

Uống PPI lúc trước khi ngủ hay trước ăn tối?

Với các PPI giải phóng kéo dài, không nên uống trước lúc ngủ khi dạ dày đói vì các thuốc này không kiểm soát hiệu quả pH trong dạ dày vào giai đoạn đầu của giấc ngủ khi mà phần lớn các phản ứng trào ngược acid dạ dày về đêm xảy ra. Liều trước buổi ăn tối của PPI dạng giải phóng kéo dài có thể kiểm soát được pH bên trong dạ dày ở một giai đoạn nhất định của giấc ngủ và thích hợp cho phần lớn bệnh nhân.

Với các bệnh nhân cần uống liều PPI trước khi đi ngủ, có thể xem xét sử dụng dạng omeprazole natri bicarbonate (IR-OME, Zegerid) giải phóng tức thì – một PPI mới nhất.

Dạng giải phóng tức thì ở dạng viên nang cứng hoặc dạng bột, liều 40-mg IR-OME dùng lúc đi ngủ cho thấy sự vượt trội trong kiểm soát pH trong cả đêm so với pantoprazole 40mg uống vào trước bữa ăn tối.

Trong một nghiên cứu gần đây, so sánh omeprazole dạng giải phóng tức thì, lanzoprazole 30mg giải phóng kéo dài, esomeprazole 40mg giải phóng kéo dài uống lúc 10:00 pm lúc đói (bữa cuối là lúc 5:00pm) trong 7 ngày cho thấy omeprazole giải phóng tức thì vượt trội hơn các thuốc khác về tốc độ kiểm soát pH trong cả đêm và kiểm soát liên tục trong 4 giờ đầu của giấc ngủ so với lansoprazole và esomeprazole (bảng 16-1).

Một liều đơn omeprazole giải phóng tức th lúc đi ngủ có thể không tạo được đủ sự kiểm soát liên tục pH ban ngày. Nếu thực sự cần liều cao hơn, bệnh nhân có thể được điều trị với PPI hai lần/ngày trước bữa sáng và bữa tối. Omeprazole giải phóng tức thì uống lúc đi ngủ có thể được dùng thay cho PPI giải phóng kéo dài liều buổi tối nếu các triệu chứng vè đêm không được giảm bớt.

Bảng 16-1 : Tỷ lệ thời gian pH>4 trong một đêm với các PPI liều trước khi ngủ.

Điều trị 22:00 đến 24:00 giờ Nửa đầu của đêm 22:00 đến 04:00 giờ Cả đêm

22:00 đến 06:00 giờ

IR-OME 40mg 32.3 (6.6 – 94.1) 51.9 (16.8-88.7) 62.6 (26.0-88.1) 53.4(31.8-90.1)
Lansoprazole 30mg 0.0 (0.0-0.3) 12.0 (0.0-32.1) 26.6 (2.8-43.9) 34.2 (13.3-52.2)
Esomeprazole 0.1 (0.0-14.8) 30.1 (5.1-48.6) 46.5 (29.5-64.1) 54.9 (38.2-68.6)

Trích từ Katz PO, Koch FK, Ballard ED et al. So sánh về tác dụng của omeprazole giải phóng tức thì hỗn dịch uống, viên nang cứng lansoprazole giải phóng kéo dài và esomeprazole viên nang giải phóng kéo dài lên độ acid dạ dày về đêm sau khi uống liều lúc đi ngủ ở những bệnh nhân có triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Alment Pharmacol Ther 2007;25:197-205.

https://www.nhipcauduoclamsang.com/uong-ppi-khi-nao-so-voi-bua-an/

Nguồn: http://www.healio.com/gastroenterology/curbside-consultation/%7Bf4309577-a53d-4fef-b6e4-97f28928076f%7D/a-pharmaceutical-rep-tel

Phối hợp PPI với Kukumin IP

Khi bạn có đơn thuốc có chứa PPI và Kukumin IP, bạn sẽ thắc mắc uống PPI khi nào và Kukumin IP khi nào, câu trả lời là bạn có thể dùng chung hai loại này cùng lúc trước khi ăn 30 phút.

Sản phẩm KUKUMIN IP chuyên biệt cho bệnh viêm loét và trào ngược dạ dày.

KUKUMIN IP  là sản phẩm duy nhất trên thị trường có chứa CURCUMIN Ý kết hợp với CHẤT TRỢ SINH MIỄN DỊCH IMMUNEPATH IP tạo thành tác động kép trong hỗ trợ điều trị viêm loét – trào ngược dạ dày. Tăng cường yếu tố hỗ trợ điều trị + củng cố các yếu tố bảo vệ dạ dày = tăng hiệu quả + ngăn ngừa lâu dài nguy cơ tái phát.

curcumin Ý, curcumin phytosome, tác động kép, Kukumin IP, Immunepath IP3 LÝ DO bạn nên dùng KUKUMIN IP ngay hôm nay nếu đang gặp các triệu chứng về trào ngược và viêm loét dạ dày.

  1. Hỗ trợ CHỐNG VIÊM TẬN GỐC + BẢO VỆ TOÀN DIỆN

  • Thành phần CURCUMIN Ý – SINH KHẢ DỤNG CAO (Curcumin Phytosome) với hàm lượng lên đến 350mg/viên – cao nhất thị trường. CURCUMIN Ý tấn công trực tiếp vào những vị trí bị tổn thương trong niêm mạc dạ dày. Nó vừa hỗ trợ chống viêm và bao bọc tránh cho những phần niêm mạc bị tổn thương vừa không bị tiếp xúc trực tiếp với acid dạ dày. Hiệu quả nhanh hơn 31,5 lần so với Curcumin thông thường.
  • Thành phần trợ sinh miễn dịch IMMUNEPATH IP giúp tăng cường yếu tố bảo vệ. Nhờ cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng tự thân cho cơ thể, IP giúp phòng ngừa tình trạng tái phát nhanh.
  1. AN TOÀN với người dùng: Cả 2 thành phần CURCUMIN Ý và IMMUNEPATH IP đều từ tự nhiên đã được chứng minh KHÔNG GÂY TÁC DỤNG PHỤ ngay cả khi sử dụng lâu dài.
  2. LIỀU DÙNG THẤP – HIỆU QUẢ CAO: Chỉ 2 viên mỗi ngày để đẩy lùi các triệu chứng: chua và đắng miệng, viêm họng do trào ngược, vướng cổ, đau và nóng rát vùng ngực, đau rát thượng vị, Ợ HƠI.

Tham khảo phản hồi người dùng về sản phẩm KUKUMIN IP tại đây

Tham khảo thông tin chi tiết về sản phẩm KUKUMIN IP chứa CURCUMIN Ý – TÁC ĐỘNG KÉP tại đây.

Block “dat-mua” not found

Trả lời

error: Content is protected !!