Dùng PPI trước khi ăn cho hiệu quả tốt hơn

Các thuốc giảm tiết acid dạ dày theo cơ chế ức chế bơm proton (còn gọi là PPI) bao gồm: omeprazol, lansoprazol, pantoprazol, rabeprazol, esomeprazol.

PPI là lựa chọn đầu tay trong điều trị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày. Nhưng chưa hẳn nhân viên y tế nào cũng hướng dẫn bệnh nhân sử dụng đúng cách. Hãy cùng Kukumin IP đánh giá thời điểm dùng PPI trước khi ăn cho hiệu quả tốt hơn hay không qua bài dịch từ tài liệu nghiên cứu sau nhé.

Dùng PPI trước khi ăn cho hiệu quả tốt hơn

Người dịch: Lê Thị Hiền , sinh viên Dược năm 4 trường ĐH Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng

Hiệu đính: DS. Võ Thị Hà, Trường ĐH Y Dược Huế

Nguyên lý và mục đích dùng PPI

Mặc dù khuyến cáo nên dùng thuốc buổi sáng với các thuốc ức chế bơm proton (PPI), nhưng có sự khác nhau đáng kể trong cùng một bệnh nhân và giữa các bệnh nhân về thời điểm thực tế các thuốc được dùng. Biết rằng quá trình hoạt hóa enzyme H + / K + ATPase là cần thiết để PPI có tác dụng tối ưu, do đó người ta đề xuất rằng việc sản xuất axit kích thích sau bữa ăn có thể cần thiết để tối ưu sự ức chế tiết acid.
dùng PPI trước khi ăn cho hiệu quả tốt hơn

Thiết kế nghiên cứu dùng PPI và kết quả

Trong một nghiên cứu chéo ngẫu nhiên, các nhà nghiên cứu đã so sánh ảnh hưởng lên nồng độ axit trong dạ dày khi uống omeprazole (20 mg) và lansoprazole (30 mg) 15 phút trước bữa ăn sáng hoặc không ăn (uống lúc đói).

Hai mươi mốt người khỏe mạnh đã được chỉ định để nhận 1 trong 2 loại thuốc cho 2 giai đoạn riêng biệt cách nhau ít nhất 7 ngày, mỗi giai đoạn kéo dài 7 ngày. Trong giai đoạn 1, thuốc PPI được uống 15 phút trước ăn bữa sáng tiêu chuẩn, và giai đoạn còn lại, thuốc được uống ở cùng một thời điểm, nhưng bệnh nhân không ăn sáng cho đến trưa. pH dạ dày được theo dõi trong vòng 8 giờ từ 8h sáng đến 16h chiều để tính tỷ lệ phần trăm thời gian trong đó pH < 4.0 và giá trị pH trung vị. Tỷ lệ phần trăm thời gian mà pH dạ dày < 4.0 là 17.2 ở nhóm uống thuốc trước ăn 15 phút so với 42.0 ở nhóm uống lúc đói (P = 0,01). Nghĩa là uống thuốc trước ăn sáng 15 phút ức chế tiết acid tốt hơn. Khi loại trừ thời gian ăn sáng kéo dài 1 giờ (để loại trừ hiệu ứng đệm của bữa ăn), sự khác biệt là không còn ý nghĩa thống kê.

Bàn luận về thời điểm dùng PPI

Những kết quả này chứng minh rằng những tác động ức chế tiết acid của PPI có hiệu quả hơn khi dùng trước bữa ăn sáng hơn là uống khi nhịn đói. Bởi vì 1 mục tiêu điều trị hiệu quả đối với bệnh trào ngược dạ dày là nâng độ pH cao hơn 4, hướng dẫn bệnh nhân thời điểm uống PPI có thể có ý nghĩa lâm sàng quan trọng. Thật không may, điều này không không được kiểm tra bởi nghiên cứu này.dùng PPI trước khi ăn

Kết luận dùng PPI trước khi ăn cho hiệu quả tốt hơn

Nhiều người dùng PPI khi khởi phát triệu chứng, và triệu chứng này thường xuất hiện sau khi ăn. Với cách dùng thuốc này thì thường không hiệu quả. Bởi vì khi dùng thuốc PPI khi bắt đầu ăn hay sau ăn, lúc này thuốc mới bắt đầu hấp thu và cần có một thời gian hấp thu mới sinh tác dụng trong khi dạ dày đã tiết hầu hết acid rồi. Để có kết quả tốt nhất, nên dùng PPI 30 phút trước bữa ăn no.

Tài liệu tham khảo:

https://www.nhipcauduoclamsang.com/dung-ppi-truoc-khi-an-cho-hieu-qua-tot-hon/

https://www.jwatch.org/jg200101160000004/2001/01/16/ppis-are-better-taken-before-meals

https://www.everydayhealth.com/proton-pump-inhibitors/guide/

Phối hợp PPI với Kukumin IP

Khi bạn có đơn thuốc có chứa PPI và Kukumin IP, bạn có thể dùng chung hai loại này cùng lúc trước khi ăn 30 phút.

Sản phẩm KUKUMIN IP chuyên biệt cho bệnh viêm loét và trào ngược dạ dày.

KUKUMIN IP  là sản phẩm duy nhất trên thị trường có chứa CURCUMIN Ý kết hợp với CHẤT TRỢ SINH MIỄN DỊCH IMMUNEPATH IP tạo thành tác động kép trong hỗ trợ điều trị viêm loét – trào ngược dạ dày. Tăng cường yếu tố hỗ trợ điều trị + củng cố các yếu tố bảo vệ dạ dày = tăng hiệu quả + ngăn ngừa lâu dài nguy cơ tái phát.

curcumin Ý, curcumin phytosome, tác động kép, Kukumin IP, Immunepath IP3 LÝ DO bạn nên dùng KUKUMIN IP ngay hôm nay nếu đang gặp các triệu chứng về trào ngược và viêm loét dạ dày.

  1. Hỗ trợ CHỐNG VIÊM TẬN GỐC + BẢO VỆ TOÀN DIỆN

  • Thành phần CURCUMIN Ý – SINH KHẢ DỤNG CAO (Curcumin Phytosome) với hàm lượng lên đến 350mg/viên – cao nhất thị trường. CURCUMIN Ý tấn công trực tiếp vào những vị trí bị tổn thương trong niêm mạc dạ dày. Nó vừa hỗ trợ chống viêm và bao bọc tránh cho những phần niêm mạc bị tổn thương vừa không bị tiếp xúc trực tiếp với acid dạ dày. Hiệu quả nhanh hơn 31,5 lần so với Curcumin thông thường.
  • Thành phần trợ sinh miễn dịch IMMUNEPATH IP giúp tăng cường yếu tố bảo vệ. Nhờ cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng tự thân cho cơ thể, IP giúp phòng ngừa tình trạng tái phát nhanh.
  1. AN TOÀN với người dùng: Cả 2 thành phần CURCUMIN Ý và IMMUNEPATH IP đều từ tự nhiên đã được chứng minh KHÔNG GÂY TÁC DỤNG PHỤ ngay cả khi sử dụng lâu dài.
  2. LIỀU DÙNG THẤP – HIỆU QUẢ CAO: Chỉ 2 viên mỗi ngày để đẩy lùi các triệu chứng: chua và đắng miệng, viêm họng do trào ngược, vướng cổ, đau và nóng rát vùng ngực, đau rát thượng vị, Ợ HƠI.

Tham khảo phản hồi người dùng về sản phẩm KUKUMIN IP tại đây

Tham khảo thông tin chi tiết về sản phẩm KUKUMIN IP chứa CURCUMIN Ý – TÁC ĐỘNG KÉP tại đây.

Block “dat-mua” not found

Trả lời

error: Content is protected !!