Tinh chất nghệ uống với thuốc chống đông máu Xa relto có an toàn không?

Bệnh nhân hỏi?

Chào dược sĩ. Tôi năm nay 68 tuổi hiện đang sử dụng thuốc chống đông máu XA RELTO 20mg để điều trị bệnh huyết khối tĩnh mạch. Vì dùng thuốc trong thời gian dài cộng với tiền sử bị dạ dày từ trước nên hiện nay bệnh đau dạ dày của tôi lại tái phát. Xin hỏi dược sĩ tôi có thể dùng nghệ hoặc tinh chất nghệ để điều trị dạ dày song song với XA RELTO được không? Xin cảm ơn

Dược sĩ trả lời,

Chào bác, trả lời cho câu hỏi trên mời bác tham khảo kỹ những thông tin dưới đây nhé:

X ARELTO là thuốc chống đông máu thường dùng để ngăn chặn cục máu đông trong các trường hợp như: thuyên tắc mạch toàn thân ở bệnh nhân rung nhĩ, huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), thuyên tắc phổi (PE) [1]

Nghệ và tinh chất nghệ (tên khoa học là Curcumin) ngoài tác dụng chống viêm, chống oxy hóa còn được biết đến với tác dụng hoạt huyết, chống đông máu [2]

Việc sử dụng song song có thể xảy ra 2 tương tác sau đây

Nghệ/tinh chất nghệ có thể làm tăng tác dụng làm loãng máu của X ARELTO.

 • X ARELTO ngăn ngừa sự đông máu và hình thành cục máu đông bằng cách ức chế enzym Xa (1 trong 2 enzym đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình đông máu).
 • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng củ Nghệ vàng/tinh chất nghệ có cơ chế hoạt động tương tự X ARELTO. Tác dụng hoạt huyết, chống đông của Nghệ/tinh chất nghệ là do nó cũng ức chế enzym Xa.
 • 2 thông tin trên chỉ ra: việc dùng song song có thể làm gia tăng tác dụng của X arelto.
 • Nguy cơ của việc sử dụng kết hợp nằm ở chỗ nó có thể làm nặng thêm tác dụng phụ của X ARELTO ở một số cá nhân bao gồm chảy máu trong hoặc xuất huyết đường tiêu hóa. Điều này thực sự không tốt cho những người bị viêm loét dạ dày.
Có nên kết hợp thuốc chống đông máu với tinh chất nghệ?
Có nên kết hợp thuốc chống đông máu với tinh chất nghệ?

Nghệ/tinh chất nghệ có thể gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của X ARELTO trong cơ thể

 • Do sinh khả dụng đường uống thấp nên các chế phẩm có chứa Nghệ/tinh chất nghệ (curcumin) thường phải kết  hợp thêm với 1 lượng nhỏ PIPERINE (hoạt chất có trong hạt tiêu).
 • PIPERINE làm tăng hấp thu của NGHỆ/CURCUMIN đồng thời cũng làm tăng hấp thu 1 số loại thuốc khác [3] [4]
 • Một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy sự kết hợp của CURCUMIN và PIPERINE với một số loại thuốc có thể làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và hấp thu của thuốc.
 • Cụ thể trong trường hợp của X ARELTO khi vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa bởi 2 enzyme CYP3A4 và P-glycoprotein [5]. Thật không may là CURCUMIN và PIPERINE lại ức chế cả 2 enzyme này [6] [7] [8].
 • Dựa trên những nghiên cứu này có thể thấy NGHỆ/CURCUMIN và PIPERINE khi kết hợp với X ARELTO có thể làm giảm chuyển hóa của thuốc. Nó làm cho thuốc tổn tại lâu hơn trong cơ thể dẫn đến nguy cơ tăng tác dụng phụ, nếu có.

Tuy nhiên những nghiên cứu nói trên đa phần đều ở quy mô phòng thí nghiệm. Cần thêm nhiều nghiên cứu và thử nghiệm rộng hơn để kiểm chứng những sự thật này trên đối tượng con người [9] [10]

Quay trở lại trường hợp của bác, chúng tôi có một số lưu ý cho bác như sau.

 1. Nghệ/tinh chất nghệ sẽ AN TOÀN khi kết hợp với X ARELTO nếu dùng như một GIA VỊ cho các món ăn (do hàm lượng thấp nên sẽ không gây tương tác)
 2. Trường hợp dùng Nghệ hoặc tinh chất nghệ với lượng lớn để điều trị bệnh dạ dày, nếu muốn kết hợp với X ARELTO hay bất kỳ loại thuốc chống đông máu nào khác bác đều cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị. TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN tự ý sử dụng.
 3. Nếu có thể sử dụng kết hợp được bác cũng nên uống thuốc chống đông máu cách thời điểm uống NGHỆ/CURCURMIN khoảng 3 – 4 tiếng. Điều này giúp hầu hết các loại thuốc đã đủ thời gian chuyển hóa để tránh xảy ra tương tác.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ hữu ích cho bác và người thân. Chúc bác sức khỏe.

Bạn đọc tham khảo thêm về sản phẩm KUKUMIN IP dùng cho người Viêm loét dạ dày tá tràng và Trào ngược thực quản tại đây

Kukumin IP giúp giảm trào ngược axit dạ dày

ĐẶT MUA SẢN PHẨM

-Giá bán lẻ 250.000/ hộp

MUA 7 TẶNG 1 bằng hình thức tích điểm( không cần mua 1 lúc)

-Phí vận chuyển: 20.000đ( miễn phí cho đơn hàng từ 3 hộp trở lên)

SẢN PHẨM ĐƠN GIÁ SỐ LƯỢNG THÀNH TIỀN
KukuminIP Hộp 20 viên 250.000đ/hộp 250.000đ
Tổng 250.000đ
Phí trên chưa bao gồm chi phí vận chuyển
  Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.Tác dụng khác nhau tùy cơ địa mỗi người

  Trả lời

  error: Content is protected !!